Home > Astrology > The Latest > ความหมายของไหว้เจ้า และความหมายของขนมต่าง ๆ ในวันตรุษจีน
ความหมายของไหว้เจ้า และความหมายของขนมต่าง ๆ ในวันตรุษจีน

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ใกล้ตรุษจีนเข้ามาทุกทีแล้ว อาจารย์ส้ม ก็ขออวยพรให้ชาว LSA ทุกคน เจอแต่เรื่องดี ๆ เป็นปีปัง ๆ ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน พร้อมทั้งมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงกันทุกคนนะคะ แต่วันนี้เราลองมาดู ความหมายของไหว้เจ้า กันดีกว่า

สำหรับบ้านไหน ที่จะไหว้เจ้า ลองมาอ่านวิธีไหว้เจ้า ในบทความดีๆ กันได้ และอย่างที่ทราบกันดีว่า ของ และ ขนมไหว้เจ้านั้น มีมากมายหลายอย่าง แต่ละอย่างจะมีความหมายอย่างไรบ้าง วันนี้อาจารย์ส้มขอพาคุณมาดูกันเลย

ความหมายของไหว้เจ้า

ผลไม้

ผลไม้ เป็นอีกหนึ่งของไหว้เจ้าที่คนมักนิยมนำมา ใช้ในเทศกาลตรุษจีนกัน ลองมาดู ความหมายของไหว้เจ้า ของผลไม้ต่าง ๆ กัน

 1. ส้มสีทอง หมายถึง สีทองของผลส้ม สื่อถึงความโชคดี ร่ำรวย เงินทอง
 2. ทับทิมแดง หมายถึง ความเฮง โชคดี ครอบครัวอบอุ่น ไม่มีขัดแย้งบาดหมางกัน พี่น้องช่วยเหลือจุนเจือ
 3. กล้วยหอมทอง หมายถึง ความงอกงาม ร่ำรวยเงินทอง มีลูกหลานสืบสกุล เพราะกล้วย เป็นพืชที่ทนทาน และแตกหน่อได้ง่าย
 4. สาลี่ทอง หมายถึง ร่ำรวยเงินทอง โชคลาภ ช่วยดับความทุกข์ร้อน อีกทั้งกินแล้ว ยังแก้ร้อนใน เป็นผลไม้ธาตุเย็น
 5. สับปะรด หมายถึง ความโชคดี ภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า อั่งไล้ แปลว่า เรียกสีแดงเข้ามา สีแดงหมายถึง ความโชคดีนั่นเอง
 6. องุ่นแดง หมายถึง ความรุ่งเรือง ภาษาจีนแต้จิ๋ว ออกเสียงว่า ผู่ท้อ แปลว่า งอกงาม ทำให้ชีวิตรุ่งเรืองเจริญเติบโต
 7. แก้วมังกร หมายถึง ผลไม้แห่งอำนาจ ความอุดมสมบูรณ์

ความหมายของไหว้เจ้า

ขนม

แน่นอนว่า ขนมไหว้เจ้า อาจจะเป็นที่โปรดปราน ของใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นขนมรสชาติอร่อย แถมยังมีความหมายดี ๆ อีกด้วย ความหมายของไหว้เจ้า ที่เป็นขนม มีดังนี้

 1. ขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่น ราบรื่นในชีวิต
 2. ขนมเทียน หมายถึง ทำจากขนมดั้งเดิม ของชาวจีน แล้วเอามาดัดแปลง เข้ากับขนมไทย จากขนมใส่ไส้ เปลี่ยนจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ มาเป็นแป้งข้าวเหนียวแทน มีความหมายหวานชื่น ราบรื่น รูปลักษณ์เป็นกรวยแหลม มีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์
 3. ขนมไข่ หมายถึง ความเจริญเติบโต
 4. ขนมถ้วยฟู หมายถึง ความเพิ่มพูนรุ่งเรือง เฟื่องฟู
 5. ขนมสาลี่ หมายถึง รุ่งเรือง เฟื่องฟู
 6. ซาลาเปาหรือหมั่นโถว คือ ไหว้เพื่อให้เปาไช้ แปลว่า ห่อโชค
 7. จันอับ (จั๋งอั๊บ) หมายถึง ปิ่นโต หมายถึงความหวานที่เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป

ความหมายของไหว้เจ้า

ชุดกระดาษไหว้เจ้า

 1. ชุดกระดาษไหว้เจ้าที่ตั่วกิม : กระดาษเงิน กระดาษทองขอบส้ม พับเป็นเคียวเท่าซี่ และมีกระดาษสีแดงแปะตรงกลาง มักจะนำไปใส่ไว้ในกระทงสีเหลืองอีกชั้น ซึ่งตัวกระทงก็จะมีคำอวยพร เช่น ครอบครัวเป็นสุข มีเงินมีทอง เอาไว้ไหว้เจ้าที่ ขอพรให้มีความสุข การงานเจริญรุ่งเรืองเง็งเตี๋ย/หงิ่งเตี๋ย : เป็นกระดาษเงิน กระดาษทอง แผ่นใหญ่ ด้านหนึ่งเป็นสีเงิน อีกด้านหนึ่งเป็นสีทอง ด้านในตรงกลางมีอั่งจี้ 1 แผ่น ใช้ไหว้เจ้าที่ เพื่อเป็นสิริมงคล และให้โชคลาภ
 2. ชุดกระดาษไหว้เทพเจ้าเทียงเถ่าจี๊ : กระดาษเงิน กระดาษทองชิ้นใหญ่ มีกระดาษแดง ตัดเป็นลายตัวหนังสือว่า เผ่งอัง เป็นคำอวยพร แปลว่า โชคดีกิมเต้า หงิ่งเต้า : กระดาษรูปถังเงินถังทอง เปรียบเสมือนถังเงินถังทอง ใช้ไหว้เจ้าเพื่อขอเงิน ขอทองขอโชคลาภ ใช้ไหว้ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ขอพรให้ร่ำรวยเงินทองกิมฮวย : ใช้ไหว้เพื่อขอพร จากเทพทุกพระองค์ ในเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ จะไหว้คู่กับอั่งติ๋ว ส่วนมากนิยมปักกิมฮวย ไว้บนผลส้ม และถวายแด่องค์เทพเจ้า ถือเป็นของมีค่าสูงยิ่ง ต่อเทพเจ้า

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์ คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ความหมายของไหว้เจ้า และความหมายของขนมต่าง ๆ ในวันตรุษจีน

อาจารย์ส้ม

เธียร์ศรณ์ สุริยาพัฒนพล หรือที่ในวงการสายมูต่างรู้จักกันดีในนาม อาจารย์ส้ม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการแก้ดวง เปลี่ยนชะตาชีวิต มานานกว่า 8 ปี ด้วยศาสตร์แห่งการหยั่งรู้จากความสามารถ จับฌาณสามตาที่รู้ถึงอดีต บอกปัจจุบัน และคาดการณ์อนาคตอย่างแม่นยำ โดยมี องค์พ่อพระพิฆเนศ เป็นหลักสร้างแรงศรัทธาที่ขับเคลื่อนความเชื่อในชีวิต