Home > Astrology > The Zodiacs > ปีกระต่าย ทำไมถึงเป็นสัตว์นำโชค 2566
ปีกระต่าย ทำไมถึงเป็นสัตว์นำโชค 2566

เข้าสู่พุทธศักราช 2566 เฉลิมฉลองเข้าสู่ปีใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่สำหรับใครหลายคน ซึ่งเข้าสู่ปีนักษัตรเถาะ หรือ ปีกระต่าย ที่มีความเชื่อหลากหลายวัฒนธรรมว่า สัตว์อย่างกระต่าย เป็นสิ่งที่มีชีวิตที่จะนำโชคให้ใครอีกหลายคน หลังจากผ่านพ้นปีเสือดุ ในช่วง 2565 มาแล้ว หลายคนคงต้องเจอทั้งเรื่องที่ดี และ แย่ปะปนกันไป ดังนั้นมาดูกันว่า ปีเถาะ จะสามารถนำสิ่งดี ๆ ให้ทุกคนได้อย่างไร

ภาพโดย Jakub Hałun

กระต่าย ถือเป็นสัตว์ลำดับที่ 4 ใน 12 ปีนักษัตรจีน โดยในวัฒนธรรมของจีนถือว่า กระต่าย เป็นสัตว์ที่นำโชคมากที่สุด เนื่องจากภาพลักษณ์ของมัน มีความเมตตา ความสง่างาม ใจดี อดทน รับผิดชอบ และความสวยงาม โดยมีความเชื่อว่าใครที่เกิดในปีนี้จะเป็นคนที่ชอบความสงบ หลีกเลี่ยงการต่อสู้ และ การทะเลาะเบาะแว้งอยู่ตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนที่รสนิยมที่ดีในชีวิต มักจะเป็นคนหารายละเอียดจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดี และ ยังทำทุกอย่างให้ถูกต้อง

มากกว่านั้นยังเป็นสัตว์ที่จิตใจอ่อนไหวเป็นพิเศษ ไม่ชอบการถูกวิจารณ์ เพียงเพราะพวกเขาไม่ชอบความเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง ซึ่งสรุปภาพรวมคือ กระต่ายเป็นสัตว์ที่ฉลาด และจะทำสิ่งทุกอย่างให้ดีที่สุด ยิ่งในนักษัตรเวียดนาม ขนาดสัตว์อย่างแมวที่ไม่ค่อยอยู่นิ่งเฉยยังอยู่ร่วมกับกระต่ายได้เป็นอย่างดี จากเหตุผลที่ว่า กระต่ายมีความเฉลียวฉลาด

ลองมาดู ปี 2566 หรือ 2023 ในโหราศาสตร์จีน นับเป็นปีของ “กระต่ายธาตุน้ำ” โดยเริ่มต้นในช่วง 22 มกราคม 2566 ช่วงวันตรุษจีน และ จบในช่วง 9 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ อายุที่ยืนยาว ความสงบ และความเจริญรุ่งเรือง ในวัฒนธรรมประเทศจีน นั้นทำให้ปีนี้ได้รับคำทำนายที่เป็นปีแห่งความหวัง

ในทางราศีแบบวัฒนธรรมจะมีการแบ่งธาตุได้ 5 แบบ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง และธาตุน้ำ ซึ่งปีนี้จะตรงกับกระต่ายที่เป็นธาตุน้ำที่วนกลับมาในรอบ 60 ปี เพราะฉะนั้นมาดูกระต่ายแต่ละธาตุจะมีนิสัยอย่างไร ลองดูตามตาราง ดังนี้

 

ประเภทของธาตุ ลักษณะนิสัย
กระต่ายธาตุไม้ ฉลาด มีเชาว์ปัญญา เห็นแก่ตัว มีชีวิตชีวา และมีความเฉลียวฉลาด
กระต่ายธาตุไฟ เปิดใจ หลักแหลม และ ยืดหนุ่น กับมีมุมมองเฉพาะตน
กระต่ายธาตุดิน ตรงไปตรงมา จริงใจ ทะเยอะทะยาน ทำงานหนัก แต่เผื่อเหลือเผื่อขาด
กระต่ายธาตุทอง ใจดี อนุรักษ์นิยม มีชีวิตชีวา และ กระตือรือร้น
กระต่ายธาตุน้ำ  อ่อนโยน เป็นมิตร พร้อมปรับตามสถานการณ์  แต่มีกรอบความคิดที่ยังไม่สมบูรณ์ และกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน

 

ถ้ามาดูลักษณะนิสัยส่วนตัวที่ แยกเพศกระต่ายตัวผู้ และตัวเมียในความเชื่อแบบวัฒนธรรมจีน ก็จะมีความแตกต่างที่ลึกลงไปอีก

กระต่ายตัวผู้ มีคาแรคเตอร์ที่สุภาพกับผู้คน ทำให้คนที่รู้สึกว่ามันเชื่อถือได้ และ ซื่อสัตย์ เมื่อเจอสถานการณ์ที่ลำบากมากๆ พวกมันจะได้รับการเคารพอยู่เสมอ ยิ่งถ้าเจอปัญหาก็พร้อมหากระบวนการแก้ไข นั้นหมายความว่า คุณจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจนใครก็อาจจะอิจฉา ในขณะเดียวกัน กระต่ายตัวเมีย จะมีลักษณะที่น่ารัก จิตใจที่บริสุทธิ์ และยังมีความจริงจังในการงาน

ปีกระต่าย
ภาพโดย Moreahongunai

ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด แม้แต่วัฒนธรรมในยุโรป หรือของญี่ปุ่น ก็มีจุดร่วมของ กระต่าย ไม่ต่างกัน นั้นก็คือ ความฉลาด การมีพลัง การประสบความสำเร็จ ความอุดมสมบูรณ์ การทำให้ตัวเองดีขึ้น ด้านกิจกรรมทางเพศ และ ความโชคดี นั้นหมายความว่า ปีกระต่าย เป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังที่สร้างผลกระทบความเชื่อบางอย่างที่จะช่วยทำให้ชีวิตทุกคนดีขึ้น

 

ตัวอย่างคนดังที่เกิดใน ปีกระต่าย

  • อัลเบิร์ต ไอนสไตน์ เกิดวันที่ 14 มีนาคม 1879
  • ไมเคิล จอร์แดน เกิดวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 1963
  • เดวิด เบ็คแฮม เกิดวันที่ 2 พฤษภาคม 1975
  • ลิโอเนล เมสซี่ เกิดวันที่ 24 มิถุนายน 1987
  • แองเจลีนา โจลี เกิดวันที่ 4 มิถุนายน 1975
  • จอห์นนี เดปป์ เกิดวันที่ 9 มิถุนายน 1963
  • โนวัค โยโควิช เกิดวันที่ 22 พฤษภาคม 1987
  • ราล์ฟ ลอเรน เกิดวันที่ 14 ตุลาคม 1939
  • แบรด พิตต์ เกิดวันที่ 18 ธันวาคม 1963
  • ไทเกอร์ วูดส์ เกิดวันที่ 30 ธันวาคม 1975

 

Main, Hero and Featured images: Unsplash

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

References:
https://depts.washington.edu/triolive/quest/2007/TTQ07030/rabbit.html
https://www.rabbitcaretips.com/what-do-rabbits-symbolize/
https://www.chinahighlights.com/travelguide/chinese-zodiac/rabbit.htm
ปีกระต่าย ทำไมถึงเป็นสัตว์นำโชค 2566

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง