Home > Beauty & Grooming > Skincare > ฉีด Botox คืออะไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง บอกลาริ้วรอยให้หน้าเรียวสวยดั่งใจ
ฉีด Botox คืออะไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง บอกลาริ้วรอยให้หน้าเรียวสวยดั่งใจ

การดูแลผิว สามารถทำได้หลากหลายวิธี ตั้งแต่การดูแลผิวจากภายใน ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การนอนหลับพักผ่อน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การทำจิตใจให้มีความสุข คลายความเครียด ไปจนถึงการดูแลผิวจากภายนอก อย่างการทำความสะอาดใบหน้า ให้สะอาดหมดจดเป็นประจำ การทาครีมบำรุงผิว การนวดใบหน้า ทำทรีทเมนต์ หากผิวหน้าของเรา มีปัญหาร่องรอยลึก หรือกรามใหญ่ กรอบหน้าไม่ชัดเจน การดูแลผิวด้วยวิธีดั้งเดิม อาจไม่เพียงพอที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ การทำหัตถการอย่างการ ฉีด Botox จึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด และตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ แล้วการ ฉีด Botox คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาเรื่องอะไรบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

ฉีด Botox

ฉีด botox คืออะไร?

Botox ย่อมาจาก Botulinum toxin A คือโปรตีนที่แบคทีเรีย Clostridium botulinum สร้าง ซึ่งถ้าได้รับในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว จึงทำให้โปรตีนชนิดนี้ ถูกนำมาใช้ในการรักษาทางการแพทย์ เช่น การรักษาโรคตาเหล่ ตาเข รวมไปถึงการใช้เสริมความงาม ด้วยการฉีด Botox เข้าไปจับที่ปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาท ไม่สามารถหลั่ง สารสื่อประสาท มาที่กล้ามเนื้ส่วนนั้นได้ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้น อ่อนแรงลงชั่วคราว และเกิดการคลายตัว จึงช่วยลดเลือนริ้วรอย ผิวเต่งตึง กระชับ ดูอ่อนวัย

 

ฉีดกี่วันจึงจะเห็นผล

สำหรับใครที่วางแผนจะฉีด Botox เพื่อเตรียมตัวไปงานสำคัญ หรือโอกาสพิเศษต่าง ๆ ควรฉีดล่วงหน้า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ทันก่อนถึงวันงาน โดยริ้วรอยตื้น ๆ จะเห็นผลลัพธ์ภายใน 2-3 วัน หลังการฉีด ริ้วรอยที่เป็นร่องลึก จะเห็นผลภายใน 7-14 วันหลังการฉีด โดยผลลัพธ์หลังการฉีด จะอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน ขึ้นอยู่กับกรรมวิธี การทำตัวยาให้บริสุทธิ์ คุณสมบัติของ Botox ชนิด protein complex ขนาดของ molecule complex รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังการฉีด

 

เราสามารถฉีด Botox บริเวณไหนได้บ้าง

ก่อนที่จะฉีด Botox ควรได้รับการวินิจฉัย และขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน โดยสามารถฉีดในบริเวณที่เกิดริ้วรอย จากการแสดงอารมณ์ เช่น หน้าผาก รอบดวงตา ระหว่างคิ้ว รอยตีนกา โหนกแก้ม ปีกจมูก ปาก ฉีดกราม กรอบหน้า คอ กระชับรูขุม เพื่อปรับปรับรูปหน้าให้เรียว กระชับ รวมไปถึงการฉีดบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เพื่อลดเหงื่อได้อีกด้วย การฉีด Botox ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ใบหน้าแข็งเกินไป ไม่สามารถแสดงอารมณ์ ได้อย่างที่ต้องการ หรืออาจทำให้ใบหน้าเบี้ยว ไม่สมมาตร เป็นต้น

ฉีด Botox

การเตรียมตัวก่อนฉีด Botox

  • เลือกใช้ Botox แท้ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยเท่านั้น
  • ต้องฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ จากคลินิกหรือโรงพยาบาล ที่ได้รับมาตรฐานเท่านั้น
  • ระหว่างการฉีด ควรประคบบริเวณที่ต้องการฉีด ด้วยความเย็น เพื่อลดการไหลเวียนของเส้นเลือด

 

ข้อควรปฏิบัติหลังจากฉีด Botox

  • ควรรีบขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด เพื่อให้ Botox จับกับเซลล์ประสาทให้มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด
  • งดนอนราบ 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลเวียน มาที่บริเวณใบหน้าเยอะ จนทำให้ Botox แพร่ไปบริเวณอื่น
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับความร้อนทุกชนิด หรือการทำกิจกรรม ที่ทำให้หน้าแดง เช่น การอบซาวน่า การออกกำลังกายอย่างหนัก เป็นต้น
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมไปถึงการรับประทานอาหาร ที่ต้องสัมผัสความร้อน เช่น หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู หรือการอยู่หน้าเตาร้อน ๆ เป็นต้น
  • งดการทรีทเมนต์ นวดหน้า ทำเลเซอร์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังฉีด Botox

 

เรื่องการทำสวย เป็นเรื่องปกติสำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ หลายท่าน แต่อย่าลืมดูว่าต้องเป็นโรงพยาบาล หรือคลินิกที่เชื่อถือได้ และอย่าลืมศึกษาข้อมูล พร้อมปรึกษาคุณหมอก่อนจะทำด้วยนะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ฉีด Botox คืออะไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง บอกลาริ้วรอยให้หน้าเรียวสวยดั่งใจ

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก