facebook
Home > Beauty & Grooming > Hair > วิธีสระผม แบบผิด ๆ ที่ควรเลี่ยง หากทำอยู่ควรหยุดก่อนสายเกินไป !
วิธีสระผม แบบผิด ๆ ที่ควรเลี่ยง หากทำอยู่ควรหยุดก่อนสายเกินไป !

วิธีการดูแลรักษาผมอย่างถูกวิธี เพื่อให้ได้เส้นผมเงาสลวย มีน้ำหนัก ไม่ขาดหลุดร่วง และ สุขภาพดี นอกจากจะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมคุณภาพดี ที่ถูกกับเส้นผมแล้ว วิธีสระผม ก็เป็นส่วนสำคัญด้วยเช่นกัน ในบทความนี้ Lifestyle Asia จะพาไปดูกันว่าการสระผมแบบไหนที่ทำร้ายทั้งหนังศีรษะ และ เส้นผมบ้าง … ใครที่ทำอยู่ หยุด และ เลิก สระผมแบบนี้ได้แล้ว

Feature Image by Lindsay Cash/unsplash

1 /5

เกาหนังศีรษะแรง ๆ

ภาพโดย cottonbro studio/pexels

ถึงแม้การเกาหนังศีรษะตอนสระผม จะช่วยบรรเทาอาการคันได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า การเกาส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะของเราเป็นอย่างมาก เพราะหนังศีรษะเราค่อนข้างบอบบาง หากเกาแรง ๆ นอกจากจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงง่ายขึ้นแล้ว ยังอาจทำให้เกิดบาดแผล และ อักเสบจนติดเชื้อได้นั่นเอง ทางที่ดี แนะนำให้ใช้นิ้วมือนวดทำความสะอาดหนังศีรษะเบา ๆ จะดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกอย่างอ่อนโยนแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และ ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย

2 /5

รีบลงแชมพู โดยไม่ล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อน

ภาพโดย cottonbro studio/pexels

วิธีสระผม ที่ถูกต้อง ไม่ใช่การใช้แชมพูชำระล้างสิ่งสกปรกเพียงอย่างเดียว แต่เทคนิคอยู่ที่การล้างสิ่งสกปรกด้วยน้ำเปล่าก่อนเป็นอย่างแรก ให้น้ำชะล้างฝุ่น คราบเหงื่อ และอะไรก็ตามที่เกาะอยู่บนเส้นผมออกไป จากนั้นจึงลงแชมพูตาม จะช่วยให้เราสระผมได้สะอาดมากขึ้น (สังเกตได้ว่าตามร้านทำผม มักล้างผมด้วยน้ำเปล่าค่อนข้างนานก่อนลงแชมพู พอสระเสร็จผมเราถึงได้สะอาดยาวนาน ไม่สระผม 3 วันยังได้)

3 /5

ขยี้แชมพูที่เส้นผม

ภาพโดย Nataliya Vaitkevich/pexels

รู้หรือไม่ว่า การขยี้แชมพู และ เน้นใช้แชมพูที่เส้นผม ไม่ได้ช่วยให้เส้นผมสะอาดขึ้น แต่เป็นการทำร้ายเส้นผมให้ขาด หัก และ หลุดร่วงมากขึ้นต่างหาก วิธีที่ควรทำ คือ การเทแชมพูบนมือ จากนั้นขยี้ให้เกิดฟอง แล้วจึงนวดลงไปบริเวณหนังศีรษะ หลังจากนวดทำความสะอาดหนังศีรษะเรียบร้อย จึงล้างด้วยน้ำเปล่า แชมพูจะไหลผ่านเส้นผม และ ชำระล้างสิ่งสกปรกที่เส้นผมไปเองโดยอัตโนมัติ

4 /5

ลงทรีทเมนต์ หรือ ครีมนวด บริเวณหนังศีรษะ

ภาพโดย Craig Adderley/pexels

ใครที่ทำอยู่ หยุดเดี๋ยวนี้ ! วิธีลงทรีทเมนต์ ดูแลผม หรือครีมนวดที่ถูกต้อง คือ ลงตั้งแต่กลางผม ไปจนถึงปลายผม เพื่อให้สารบำรุงเหล่านั้นซึมเข้าสู่เส้นผมได้ง่าย และตรงจุด การลงไปที่บริเวณหนังศีรษะและโคนผม จะทำให้หนังศีรษะมัน เกิดการอุดตัน หากล้างไม่สะอาดพอก็อาจเกิดการหมักหมม ทำให้หนังศีรษะมีกลิ่นเหม็น ผมร่วง และเกิดสิวบนหนังศีรษะได้

5 /5

หวีผมหลังสระผมเสร็จ

ภาพโดย Yaroslav Shuraev/pexels

เส้นผมหลังจากสระผมเสร็จใหม่ ๆ เป็นช่วงที่อ่อนแอ และ บอบบางที่สุด การหวีผมหลังสระผมเสร็จจึงไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมอ่อนแอ และ ขาดหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น แนะนำว่าหลังจากสระผมเสร็จให้ค่อย ๆ ซับน้ำออกจากเส้นผมเบา ๆ ลงออยล์บำรุงผม แล้วเป่าผมให้หมาดก่อนจึงหวีผมเพื่อไม่ให้ผมพันกัน จากนั้นเป่าจนแห้งสนิทอีกที จะดีกว่า

วิธีสระผม แบบผิด ๆ ที่ควรเลี่ยง หากทำอยู่ควรหยุดก่อนสายเกินไป !

นักออกแบบกราฟิกผู้ไม่ชอบอยู่นิ่ง รักการเรียนรู้สิ่งใหม่ ชื่นชอบการถ่ายรูป ออกท่องเที่ยว นั่งชิวร้านกาแฟ และหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ทำ

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy