Home > Beauty & Grooming > Makeup > เคล็ดลับแต่งหน้า แก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติดทนนาน
เคล็ดลับแต่งหน้า แก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติดทนนาน

เรื่องการแต่งหน้า เป็นเรื่องที่มาคู่กับสาว ๆ หลาย ๆ ท่าน เพราะการแต่งหน้า ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเสริมลุค ให้เข้าได้กับหลากหลายโอกาส แต่ไม่ว่าจะด้วยสภาพอากาศ หรือฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป อาจทำให้ประสบปัญหาการแต่งหน้าไม่ติด แต่งหน้าแล้วเป็นคราบ หรือเมคอัพละลาย ในช่วงอากาศร้อน ๆ ได้ บทความนี้เรามี เคล็ดลับแต่งหน้า มาแนะนำกัน

การแต่งหน้าไม่ติด แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางดูลอย ๆ บนหน้า หรือเป็นคราบเหมือนแป้งเค้ก ไม่ว่าจะเกิดจากอะไร ล้วนสร้างความกลุ้มใจให้กับเราทั้งนั้น เพราะใบหน้าที่ไม่เรียบเนียน สวยอย่างใจ ทำให้ความมั่นใจของเรา ลดลงมากทีเดียว สำหรับใครที่กำลังมองหาทางแก้เรื่องการแต่งหน้าไม่ติด Lifestyle Asia มีเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำ ให้คุณได้ไปลองทำตามกันดู

Feature Image by Ilya Pavlov/unsplash

เคล็ดลับแต่งหน้า
ภาพโดย Element5 Digital/unsplash

บำรุงผิวให้ดีก่อนเริ่มแต่งหน้า

ขั้นตอนสำคัญที่สุด ก่อนการแต่งหน้า คือ การเตรียมผิวให้พร้อม โดยการลงสกินแคร์ ที่เหมาะกับสภาพผิว ของเรานั่นเอง โดยส่วนมากปัญหาการแต่งหน้าไม่ติด มักมาจากผิวขาดความชุ่มชื้น ดังนั้น สกินแคร์ที่ควรลงเป็นเบส จึงควรเป็นสกินแคร์ ที่เน้นให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า เช่น มอยซ์เจอร์ไรซ์เซอร์ แต่ก็ควรเลือกเนื้อสกินแคร์ ที่มีเนื้อบางเบา และซึมซาบเร็ว เพราะหากเลือกสกินแคร์ เนื้อหนาหนัก ก็อาจไปรบกวนขั้นตอน การลงรองพื้น จนอาจทำให้หน้าเป็นคราบขุย ได้นั่นเอง การเลือกสกินแคร์ต่าง ๆ ก็ควรเลือกให้ถูกกับผิว เช่น คนผิวมัน ก็ควรเลือกเนื้อสกินแคร์แบบเจล แต่ถ้าผิวแห้ง ก็สามารถเลือกเนื้อสกินแคร์ ที่เป็นครีมได้

ลงไพรเมอร์ก่อนเพื่อให้เมคอัพติดทน

ข้อดีของการลงไพรเมอร์ คือช่วยล็อคให้เมคอัพ ติดอยู่บนผิวของเราได้ดีขึ้น เรียบเนียนขึ้น และยังลดการเป็นคราบ อันไม่พึงประสงค์นั่นเอง ทั้งนี้ ไพรเมอร์มีเนื้อสัมผัส ให้เลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับแต่ละสภาพผิว ที่แตกต่างกัน หากใครเป็นคนผิวมัน ถึงมันมาก แนะนำให้เลือกไพรเมอร์ แบบคุมมันจะดีกว่า ส่วนใครที่ผิวค่อนข้างแห้ง แนะนำให้เลือกแบบเพิ่มความชุ่มชื้น จะช่วยให้หน้าดูฉ่ำโกลวมากขึ้น และหากใครมีรูขุมขนค่อนข้างกว้าง ใช้ไพรเมอร์เนื้อซิลิโคน ก็ช่วยเรื่องการอำพรางได้เช่นกัน

เคล็ดลับแต่งหน้า
ภาพโดย Raphael Lovaski/unsplash

ฉีด Setting Spray

อีกหนึ่ง เคล็ดลับแต่งหน้า เพื่อให้เมคอัพติดทน ไม่เป็นคราบคือการฉีด Setting Spray หลังจากแต่งหน้าเสร็จแล้ว ซึ่งตัวสเปรย์ จะเข้าไปช่วยเชื่อมเมคอัพ ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ล็อกเมคอัพไว้ ไม่ให้ขยับ ไหลเลื่อนไปไหน ทำให้เมคอัพเกาะผิวของเรามากขึ้น ไม่แยกชั้นหรือลอยอยู่บนหน้า อีกทั้งยังช่วยให้เมคอัพของเรา ติดทน ตลอดทั้งวันอีกด้วย อีกหนึ่งเทคนิค เสริมความติดทนคือ หลังจากลงงานผิวเรียบร้อยแล้วให้ฉีด Setting Spray ไปก่อนหนึ่งรอบ จากนั้นเมื่อแต่งตา แก้ม ปาก เรียบร้อย ให้ฉีดทับลงไปอีกชั้น เมคอัพของเรา จะยิ่งติดทนมากขึ้น

ดื่มน้ำเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน

เคล็ดลับแต่งหน้า อย่างสุดท้าย ที่อยากแนะนำ คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ ในแต่ละวัน อย่างที่กล่าวไปว่า ส่วนหนึ่ง ที่ทำให้เราแต่งหน้าไม่ติด หรือหน้าเป็นคราบขุย หลังจากแต่งหน้า มาจากผิวขาดความชุ่มชื้น อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้ นอกจากการลงสกินแคร์ คือ การดื่มน้ำเยอะ ๆ ในแต่ละวัน โดยเฉลี่ยควรดื่มประมาณ 6-8 แก้ว และควรดื่มแบบค่อย ๆ จิบตลอดทั้งวัน เพื่อให้ร่างกาย ได้รับปริมาณน้ำ ไปหล่อเลี้ยง อย่างเพียงพอ เมื่อร่างกายได้รับน้ำ ที่เพียงพอแล้ว ผิวของเราก็จะนุ่มฟู ดูอิ่มน้ำขึ้น จนช่วยให้แต่งหน้าติด มากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่เทคนิคนี้ ควรทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จึงจะเห็นผลชัดเจน

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยให้หน้าเรียวสวยเป๊ะแบบไม่โป๊ะ

5 แป้ง cushion น่าใช้ เสกผิวสวยอิ่มน้ำ เนียนกริบ สุขภาพดี

เคล็ดลับแต่งหน้า แก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติดทนนาน

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม