Home > Living > Wellness > 5 พฤติกรรม สาเหตุการเกิดสิว ที่ควรหยุดเดี๋ยวนี้ !
5 พฤติกรรม สาเหตุการเกิดสิว ที่ควรหยุดเดี๋ยวนี้ !

สาเหตุการเกิดสิว นอกจากสาเหตุหลัก จากฮอร์โมนแล้ว รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมต่อไปนี้ ก็ทำให้ผิวหน้าเกิดสิวได้เหมือนกัน !

ปัญหาสิวกวนใจ เป็นอีกหนึ่งเรื่องกลุ้มใจของใครหลายคน โดยเฉพาะคุณผู้หญิง ที่มักพบปัญหาสิวบุก ก่อนประจำเดือนมาอยู่เสมอ หรือปัญหาความเครียดสะสม จนส่งผลให้ฮอร์โมนแปรปรวน นอกจากปัญหาหลัก จากฮอร์โมนไม่คงที่  จนทำให้สิวปะทุ ขึ้นบนใบหน้าของเราแล้ว พฤติกรรมของเราทั้งที่รู้ตัว และไม่รู้ตัว ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุ ที่ทำให้เกิดสิว บนใบหน้าของเราได้เช่นกัน หากอยากหยุดวงจรสิว ที่ไม่จบสิ้นนี้ Lifestyle Asia แนะนำให้หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ แล้วสิวก็จะค่อย ๆ ลดลงไปเอง

Feature Image by Yang Deng/unsplash

สาเหตุการเกิดสิว
ภาพโดย Magnet.me/unsplash

1. นั่งเท้าคาง

หากใครที่พบว่าตัวเองเป็นสิวบ่อย โดยเฉพาะช่วงคาง หรือบริเวณข้างแก้ม ของหันมาสังเกตพฤติกรรมของตัวเองดูว่า เป็นคนชอบนั่งเท้าคางหรือไม่ ถ้าใช่ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นด่วน ๆ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า มือของเรา ไปจับสิ่งสกปรกอะไรมาบ้าง เมื่อเรานั่งเท้าคาง สิ่งสกปรก ที่ติดอยู่บนมือ จึงไปติดอยู่บนใบหน้า และก่อให้เกิดสิวอักเสบ หรือสิวอุดตันขึ้นได้นั่นเอง นอกจากนี้ การนั่งเท้าคาง ยังส่งผลให้แก้มของเรา หย่อนคล้อยลงอีกด้วย เลิกได้เลิกเลยนะ นั่งเท้าคางเนี่ย !

2. ใช้มือลูบหน้าบ่อย

อย่างที่กล่าวไปว่า มือของเรา อาจเป็นส่วนหนึ่งของ สาเหตุการเกิดสิว ได้ เนื่องจากมือของเรา ต้องหยิบจับสิ่งของตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ด เม้าส์ สมาร์ทโฟน แก้วน้ำ เก้าอี้ ผ้าห่ม เสื้อผ้า ฯลฯ แน่นอนว่า สิ่งของเหล่านั้น ใช่ว่าจะสะอาด 100% หากเราเป็นคนติดการลูบหน้าบ่อย ไม่ว่าจะเป็นการลูบบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว ไปจนกระทั่งการเกาแก้ม เกาคาง ตอนคิดงานไม่ออก ไม่ว่าจะโดยตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ ก็อาจส่งผลให้บริเวณนั้น เกิดสิวมากขึ้นได้ทั้งสิ้น วิธีแก้คือ เมื่อรู้ตัวว่า กำลังจับใบหน้าให้หยุดทำทันที หากเราสามารถทำได้ อย่างต่อเนื่อง พฤติกรรมการลูบหน้า จะหายไปเอง

สาเหตุการเกิดสิว
ภาพโดย Giorgio Trovato/unsplash

3. ไม่ค่อยลุกไปเข้าห้องน้ำ

อย่างที่เราทราบกันดีว่า การขับถ่าย เป็นการนำของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการปัสสาวะ หรืออุจจาระ ดังนั้น เราควรมีวินัยในการขับถ่าย ทั้งสองแบบ คือ ควรอุจจาระเป็นประจำทุกวัน ในเวลาไล่เลี่ยกัน เพื่อสร้างกลไกการทำงานของร่างกาย ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และควรลุกไปปัสสาวะระหว่างวัน อย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรอั้นไว้ หากเราขับถ่ายไม่เป็นเวลาหรือไม่สม่ำเสมอ ร่างกายจะดูดซึมสารพิษ จนขับออกทางผิวหนัง ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง

4. ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นแล้ว ยังช่วยให้กลไกต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ในแต่ละวัน เราควรดื่มน้ำประมาณ 6-8 แก้ว หรืออาจจะ 1-2 ลิตรก็ได้ตามความเหมาะสม และสภาพร่างกายของแต่ละคน หากร่างกายทำงานได้ดี สิวก็จะลดลงไปเองโดยอัตโนมัติ

สาเหตุการเกิดสิว
ภาพโดย Christopher Jolly/unsplash

5. ใช้ปลอกหมอนเดิมซ้ำ ๆ

สาเหตุการเกิดสิว สาเหตุสุดท้าย ที่หลายคนมองข้าม คือ การใช้ปลอกหมอนอันเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน กว่าจะเปลี่ยนปลอกหมอน ก็รอเปลี่ยนพร้อมผ้าปูที่นอนแบบยกเซ็ตไปเลย สำหรับใคร ที่ไม่มีปัญหาสิวกวนใจ ก็สามารถทำได้ แต่หากใครที่ทำทุกวิถีทางแล้ว สิวก็ยังขึ้นอยู่ดี แนะนำให้เปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ ดู โดยเปลี่ยนทุกสัปดาห์ เพื่อให้ปลอกหมอนสะอาดอยู่เสมอ และช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียที่อาจติดมากับเส้นผมของเราลงนั่นเอง

ใครลองหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ แล้วสิวหยุดกวนใจ อย่าลืมมาแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ให้กับชาว Lifestyle Asia ฟังกันด้วยนะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

คอนทัวร์ ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยให้หน้าเรียวสวยเป๊ะแบบไม่โป๊ะ

ฉีด Botox คืออะไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง บอกลาริ้วรอย ให้หน้าเรียวสวยดั่งใจ

5 พฤติกรรม สาเหตุการเกิดสิว ที่ควรหยุดเดี๋ยวนี้ !

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม