Home > Beauty & Grooming > Wellness > ประโยชน์ของน้ำผึ้ง สรรพคุณที่มากกว่าแค่เรื่องความงาม
ประโยชน์ของน้ำผึ้ง สรรพคุณที่มากกว่าแค่เรื่องความงาม

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง นอกจากจะให้ความหวานจากธรรมชาติ เหมาะแก่การควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งยังมีสรรพคุณ ช่วยเรื่องความสวย ความงามแล้ว น้ำผึ้งยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากทีเดียว วันนี้ Lifestyle Asia ขอพาคุณมาทำความรู้จักกับ น้ำผึ้งให้มากขึ้นกัน

น้ำผึ้ง เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ มาจากการที่ผึ้งสะสมน้ำหวาน จากดอกไม้ และแหล่งน้ำหวานอื่น ๆ โดยน้ำผึ้งจากแหล่งที่ต่างกันจะมีลักษณะ สี ความหวาน และความหอม ที่แตกต่างกันไปด้วย ในน้ำผึ้ง จะประกอบไปด้วยน้ำตาล 70-80% แร่ธาตุต่าง ๆ รวมไปถึงวิตามิน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังสามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิดได้ น้ำผึ้งจึงได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย และยาวนานตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบัน ให้เป็นทั้งส่วนผสม ในการทำอาหาร และเป็นยารักษาโรคบางชนิด

Feature Image by Joanna Kosinska/unsplash

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง
ภาพโดย Freepik/pinterest

สรรพคุณ ของน้ำผึ้งด้านอื่น ๆ ที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

  1. ช่วยรักษาแผลได้

เพราะในน้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยต้านอาการอักเสบ และการติดเชื้อแบคทีเรียได้ จึงส่งผลให้น้ำผึ้ง ช่วยรักษาแผลสด หรือแผลไหม้ระดับ 2 ชนิดตื้นได้ นอกจากนี้ หากเรานำผ้าพันแผล จุ่มน้ำผึ้งแล้วโปะไว้ที่แผลชนิดอื่น ๆ เช่น แผนหลังการผ่าตัด แผลที่ขา แผลถลอก แผลถูกบาด ฯลฯ จะช่วยให้แผลปลอดเชื้อ เพิ่มการสมานแผล และช่วยลดการเกิดแผลเป็นนูนได้อีกด้วย

  1. แก้อาการไอ

อย่างที่กล่าวไปว่า ประโยชน์ของน้ำผึ้ง คือสามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสได้ ดังนั้นการกินน้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนชาเล็กน้อยก่อนนอน หรือเมื่อมีอาการไอ เจ็บคอ จึงช่วยบรรเทาอาการไอ จากการติดเชื้อ ในระบบทางเดินหายใจได้ หรือหากไม่สะดวก เทกินใส่ช้อน ก็สามารถนำน้ำผึ้งชงกับน้ำอุ่น ๆ ดื่มแทน หรืออาจจะบีบมะนาวใส่เล็กน้อย ก็ได้เช่นกัน

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง
ภาพโดย Half Baked Harvest/pinterest

  1. บรรเทาอาการท้องเสีย

สำหรับผู้ที่มีอาการท้องเสีย การดื่มน้ำผึ้งในปริมาณเล็กน้อย หรือดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง จะช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียลงได้ นอกจากนี้ความหวานจากน้ำผึ้งยังสามารถทดแทนน้ำตาล ในสารละลายน้ำตาลในเกลือแร่ เพื่อชดเชยภาวะสูญเสียน้ำของร่างกายได้อีกด้วย

  1. ช่วยให้นอนหลับสนิทขึ้น

สำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับ นอนหลับยาก หรือนอนหลับไม่สนิท การดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นก่อนนอนช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ เนื่องจากความหวานในน้ำผึ้งจะเข้าไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินและเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข เพื่อเปลี่ยนเป็นเมลาโทนิน ทำให้ร่างกายรู้สึกง่วง อีกทั้งเครื่องดื่มอุ่น ๆ ยังช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้คงที่ ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย จึงส่งผลให้เรานอนหลับง่ายและสนิทมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง
ภาพโดย Curly Girl Kitchen/pinterest

  1. ช่วยชะลอวัย

น้ำผึ้ง นับเป็นอีกหนึ่ง ยาอายุวัฒนะ ในด้านความสวยความงาม เพราะในน้ำผึ้ง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งโดดเด่นในด้านการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้ผิวพรรณของเรา ดูอิ่มฟู เต่งตึง และดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยยับยั้ง การเกิดริ้วรอยแห่งวัย และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงสิ่งสกปรกต่าง ๆ บนผิวหน้าของเราได้อีกด้วย

  1. ช่วยบำรุงเส้นผม

นอกจากด้านสุขภาพแล้ว ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผมอีกด้วย เพราะวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ในน้ำผึ้งช่วยคืนความชุ่มชื้น และนุ่มลื่นให้กับเส้นผม และหนังศีรษะของเราได้ อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อ แบคทีเรียที่อาจสะสมอยู่ในหนังศีรษะได้อีกด้วย

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Embryolisse สกินแคร์ จากฝรั่งเศส แบรนด์บิวตี้ ที่ทุกคนรอคอย มีขายในไทยแล้ว

รีวิว รองพื้นสูตรน้ำ ÍPSA Liquid Foundation ใหม่ล่าสุด จากอิปซ่า

7 สตูดิโอ โยคะ กรุงเทพ ฝึกโยคะทุกระดับ ตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงมืออาชีพ

น้ำวิตามิน ดีอย่างไร 5 อันดับ เครื่องดื่ม ผสมวิตามิน ดื่มอร่อย สดชื่น มีคุณประโยชน์

Social Media detox อาจเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อจิตใจเริ่มย่ำแย่

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง สรรพคุณที่มากกว่าแค่เรื่องความงาม

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม


Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy