facebook
Home > Beauty & Grooming > Wellness > กินตามกรุ๊ปเลือด ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม
กินตามกรุ๊ปเลือด ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม

เพราะเลือดแต่ละกรุ๊ป มีสารเคมีที่อยู่ภายใน ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการ กินตามกรุ๊ปเลือด จึงมีส่วนให้ร่างกายย่อยสารอาหารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ตามไปด้วย

อย่างที่เราทราบกันดีว่า เทรนด์การ กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด มีมาพักใหญ่แล้ว เพราะในงานเขียนของ Dr. Perer J. D’Adammo ที่ได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากอเมริกา เมื่อ ปี 1990 กล่าวไว้ว่า ในเลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเรากินอาหารที่ไม่ตรงกับสารเคมีเหล่านั้น ก็อาจส่งผลกระทบต่อทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบเผาผลาญ และ ความสมดุลภายในร่างกาย ได้นั่นเอง

Feature Image by Louis Hansel/unsplash

กินตามกรุ๊ปเลือด
ภาพโดย Chumil Photo/unsplash

ถึงแม้จะยังไม่มีหลักฐาน หรือ งานวิจัยอื่น ๆ มาพิสูจน์ เพื่อยืนยัน แนวคิดในงานเขียนนี้ ว่า มีความน่าเชื่อถือมากเพียงใด แต่การรับฟัง และ ลองนำมาปรับใช้อย่างมีสติ และ ปลอดภัย ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย คีย์หลักของแนวคิดนี้ คือ การกินอาหารให้ครบหมู่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง โดยแบ่ง สัดส่วนของอาหาร ให้แตกต่างกันออกไปในแต่ละกรุ๊ปเลือด เท่านั้นเอง

กินตามกรุ๊ปเลือด
ภาพโดย Mariana Medvedeva/unsplash

สรุปแล้ว กินตามกรุ๊ปเลือด ลดน้ำหนักได้ไหม

ตอบเลยว่า มีส่วนช่วยให้เรา ควบคุมน้ำหนัก ได้ดีขึ้น การควบคุมน้ำหนัก เพื่อให้น้ำหนักคงที่ หรือ มีแนวโน้มลดลง สิ่งสำคัญที่สุด คือ การควบคุมปริมาณ และ สัดส่วนในการกิน ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมกับร่างกาย และ สอดคล้องกับพลังงานที่เราใช้ ในแต่ละวัน หากเราสามารถควบคุมการกิน ให้ร่างกายได้รับ สารอาหาร ครบทั้ง 5 หมู่ จำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน ให้อยู่ในปริมาณต่ำ (แต่ยังเพียงพอต่อการใช้งาน) เป็นระยะเวลาหนึ่ง ร่างกายก็จะเกิดการปรับตัว มีระบบย่อยที่ดี และ มีระบบเผาผลาญที่มีประสิทธิภาพ เมื่อเรา ออกกำลังกาย ควบคู่กันไปด้วย ก็ช่วยให้น้ำหนักของเรา ลดลง ได้นั่นเอง

การกำหนดการกินตามกรุ๊ปเลือด จึงเหมือนเป็นหนึ่งใน แรงบันดาลใจ ให้เรารู้จักการควบคุมปริมาณอาหารแต่ละอย่าง ให้เหมาะสมกับตนเอง และ กิจกรรม ที่ใช้ในแต่ละวัน

กินตามกรุ๊ปเลือด
ภาพโดย Shayda Torabi/unsplash

แล้ว ลดน้ำหนักอย่างไร จึงจะได้ผล

การลดน้ำหนัก ต้องอาศัย วินัย ของตัวเราค่อนข้างมาก และ ต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างควบคู่กันไป เพื่อให้น้ำหนักตัวลดลง สิ่งสำคัญที่ควรโฟกัส คือ การควบคุมการกินอาหาร พยายามลดขนม แป้ง และ น้ำตาลลง เพราะ หากร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้ มากเกินไป จะก่อให้เกิด ผลเสีย มากกว่า ผลดี พลังงาน และ ไขมันส่วนเกินจะเข้าไปสะสมอยู่ภายในร่างกาย ถึงแม้จะ ออกกำลังกาย หนักแค่ไหน น้ำหนักก็จะ ไม่ลดลง เพราะ เราขยันเติมพลังงาน และ ไขมันเข้าไป จนทำให้ร่างกายไม่สามารถ เบิร์นไขมันเก่า ๆ ที่สะสมอยู่ในร่างกายออกได้นั่นเอง

กินตามกรุ๊ปเลือด
ภาพโดย Rafael Maggion/unsplash

ดังนั้น สิ่งที่ควรทำอันดับแรก คือ ลง มือ ทำ วัน นี้ ! ตั้งใจควบคุมอาหารเลยตั้งแต่มื้อนี้วันนี้ การผัดวันประกันพรุ่ง จะทำให้เราไม่ได้เริ่มต้นลดน้ำหนักเสียที เราสามารถใช้เกณฑ์ กินตามกรุ๊ปเลือด เป็นแรงผลักดัน เริ่มต้นในการควบคุมอาหารก็ได้ เพราะแนวคิดนี้ ไม่ใช่การงด หรือ อดสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งส่งผลดีทั้งต่อร่างกาย และ จิตใจของเรา ในขณะที่เริ่มต้นควบคุมน้ำหนัก เมื่อเราเริ่มต้นดี และ ลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับ การออกกำลังกาย วันละ 30-45 นาที 2-3 วันต่อสัปดาห์ รู้ตัวอีกที เราจะพบว่าสัดส่วนต่าง ๆ ของเรา ลดลงก่อนที่จะเห็นว่าน้ำหนักลดซะอีก ! อ้อ อย่าลืมกำหนด ชีทเดย์ หรือ วันที่อนุญาตให้ตัวเองกินของหวานได้ 1 วัน ต่อ สัปดาห์ด้วย การทำดี ต้องได้รับรางวัลบ้าง จริงไหม ?

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

อ้างอิง
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด
กรุ๊ปเลือดไหน กินอะไรแล้วดี

 

กินตามกรุ๊ปเลือด ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม