facebook
Home > Beauty & Grooming > Wellness > 5 วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่กดดันตัวเอง
5 วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่กดดันตัวเอง

การลดน้ำหนักเพื่อทำให้รูปร่างดูดีขึ้น มั่นใจมากขึ้น และมีสุขภาพที่ดีขึ้นนั้น เป็นสิ่งที่หลายคนวาดฝันว่าอยากจะทำให้ได้ อย่างไรก็ตามการลดน้ำหนักอาจจะเป็นภารกิจที่ทำได้ยาก จนทำให้ใครหลายคนรู้สึกเครียดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวได้ ยิ่งเครียดก็ยิ่งลดน้ำหนักได้ยากมากขึ้น วันนี้ LSA จึงอยากพาทุกคนมาพบกับ 5 วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่กดดันตัวเองจนเกินไป และด้วยกลวิธีเหล่านี้จะทำให้เราค่อย ๆ มีน้ำหนักที่ลดลง ในขณะที่ยังสามารถใช้ชีวิตให้มีความสุขได้เหมือนเคย

1 /5

ออกกำลังกายอย่าสนใจตัวเลข

หลายคนพลาดตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยการพยายามส่องตัวเลขอยู่ตลอดเวลา ออกกำลังกายไปแค่ไม่กี่วันก็ต้องรีบชั่งน้ำหนักดูแล้ว การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้เราท้อได้ง่ายขึ้น เพราะเราจะรู้สึกว่า “ออกกำลังกายตั้งเยอะ ลดไปนิดเดียวเอง” ซึ่งเราต้องเข้าใจก่อนว่า การลดน้ำหนัก ไม่ใช่การลดตัวเลของน้ำหนักที่โชว์บนตาชั่ง แต่เป็นการลดปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกายออกไปต่างหาก อีกทั้งการออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อของเรามากขึ้น ซึ่งกล้ามเนื้อมีน้ำหนักกว่าไขมัน จึงทำให้น้ำหนักตัวของเราดูเหมือนไม่ค่อยขยับเท่าไหร่ ดังนั้นทางที่ดีจึงไม่ควรกังวลกับตัวเลขจนกดดันตัวเองเกินไป

2 /5

เล่นเกมประกอบการลดน้ำหนัก

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีในการออกกำลังกายมีส่วนอย่างมากในการช่วยออกกำลังกาย และเกมก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายไปแล้ว ซึ่งเกมเหล่านี้มักจะถูกออกแบบให้เราสามารถเล่นได้ตามรูปแบบที่ต้องการ โดยเฉพาะเกมแบบตะลุยด่าน ที่ช่วยทำให้เรารู้สึกสนุก ไม่เบื่อ ไม่รู้สึกกดดันกับการออกกำลังกายจนเกินไป

3 /5

อย่าอดอาหาร

หลายคนเลือกที่จะหักดิบตัวเองด้วยการงดการรับประทานอาหารไปเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์เลยทีเดียว เพราะการงดรับประทานอาหารเลยจะส่งผลให้เราโหยหาอาหารมากกว่าเก่า และจะส่งผลต่อการรับประทานอาหารในมื้อต่อไปอย่างแน่นอน ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดก็คือการค่อย ๆ ลดปริมาณอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อเพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับตัวจากการรับประทานอาหารปริมาณมากให้น้อยลงเรื่อย ๆ

4 /5

ให้รางวัลตัวเองบ้าง

หลาย ๆ คนเคร่งเครียดกับการลดน้ำหนักจนไม่กล้าแตะขนม ของหวาน หรือของที่ตัวเองชื่นชอบเลย ซึ่งการกระทำนี้อาจจะช่วยทำให้น้ำหนักลดลงไวขึ้น แต่แลกกับสภาพจิตใจที่รู้สึกเคร่งเครียดมากขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นการแลกที่ไม่คุ้มค่าก็เป็นได้ ดังนั้นใน 1 วันเราอาจจะตั้งให้ตัวเองได้มีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองชอบสักเล็กน้อย หรือในแต่ละสัปดาห์อาจจะมี Cheat Day ที่เปิดโอกาสให้ตัวเองได้รับประทานอาหารมื้ออร่อย ๆ เต็มที่สักมื้อ แต่ต้องระวัง อย่าให้รางวัลตัวเองมากจนเกินไปนะ ไม่อย่างนั้นอ้วนกว่าเดิมแน่

5 /5

ตั้งเป้าหมายแบบค่อยเป็นค่อยไป

การตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนัก แต่การตั้งเป้าหมายที่ใหญ่ หรืออลังการเกินไป อาจทำให้เกิดความเครียดตามมาแบบไม่จำเป็นได้ ตัวอย่างเช่นบางคนตั้งเป้าลดน้ำหนัก 5 กิโลกรัมภายใน 1 สัปดาห์ หรือ 10 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสที่จะเป็นไปได้นั้นยากมาก ๆ การตั้งเป้านี้จะส่งผลต่อการลดน้ำหนักในทางที่ผิดโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการงดอาหาร ใช้ยาลดความอ้วน ไปจนถึงการหักโหมออกกำลังกายจนเกินพอดี จนสุดท้ายแทนที่น้ำหนักจะลดลง พร้อมกับเสริมเสริมสุขภาพที่ดีให้ตัวเรา กลับกลายเป็นเราจะน้ำหนักลดเพราะเจ็บป่วยแทน

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

5 วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่กดดันตัวเอง

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก

 
Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy