facebook
Home > Beauty & Grooming > Wellness > เทคนิคการนั่งสมาธิ ปรับสมดุลจิตใจ สำหรับมือใหม่
เทคนิคการนั่งสมาธิ ปรับสมดุลจิตใจ สำหรับมือใหม่

การทำสมาธิ เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพใจ แบบสมัยใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยม โดยการทำสมาธิ คือการฝึกฝนการรับรู้ให้ลึกขึ้น  หรือมีสมาธิจดจ่ออยู่กับช่วงเวลาหนึ่ง มีรากฐานมาจากศาสนา และจิตวิญญาณในวัฒนธรรมทั่วโลก อย่างไรก็ตาม การนั่งสมาธิ สำหรับคนบางคนนั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก บางคน อาจจะไม่ถนัดกับการอยู่นิ่ง ๆ หรือบางคน ไม่เคยได้รับการฝึกฝนมาก่อน อาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องยาก จนคิดถอดใจ ไประหว่างทางได้ ในวันนี้เราจะพามาดู เทคนิคการนั่งสมาธิ สำหรับมือใหม่ ที่อยากเริ่มต้นฝึกกัน

 

เทคนิคการทำสมาธิ สำหรับผู้เริ่มต้นฝึก

เลือกระยะเวลาการนั่งสมาธิให้เหมาะสม

การนั่งสมาธิ จริง ๆ แล้ว ไม่ได้มีข้อกำหนดอะไรมากมายให้ปวดหัว แต่หลายคน อาจจะมองว่าการนั่งสมาธิให้ได้นาน ๆ นั้น เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งการนั่งสมาธิที่ดี ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานเสมอไป เพราะสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่นั้น การนั่งสมาธิยาว ๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก การเลือกเวลาในการนั่งสมาธิ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ขอแนะนำ ให้เริ่มจากการนั่งสมาธิประมาณ 5 นาทีเสียก่อน โดยใน 5 นาทีนี้ พยายามสงบจิตใจให้ได้มากที่สุด จนเรารู้สึกว่าการนั่ง 5 นาทีนี้ ไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ต้องคอยคิดว่า เมื่อไหร่จะครบ เราจึงค่อย ๆ เพิ่มเวลาให้นานมากขึ้นได้

เทคนิคการนั่งสมาธิ สำหรับมือใหม่

หาผู้สอน

การหาผู้สอนดี ๆ สักคน เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ช่วยให้การฝึกนั่งสมาธิของเรา มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ เพราะการนั่งสมาธิที่ถูกต้องนั้น อาจจะมีรายละเอียดเพิ่มเติม ที่เราต้องใส่ใจ หากมีคนช่วยแนะนำ ตลอดการนั่งสมาธิ ก็จะช่วยทำให้การนั่งสมาธิของคุณ ดีขึ้นอย่างมาก โดยในประเทศไทย ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นนัก แต่ในต่างประเทศนั้น เราจะต้องตรวจสอบใบรับรอง หรือมีหลักฐานการฝึกอบรมเสียก่อน

เทคนิคการนั่งสมาธิ สำหรับมือใหม่ 

เปลี่ยนท่านั่งได้

หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง ว่าการทำสมาธินั้น ไม่จำเป็นต้องอยู่ใน “ท่านั่ง” เสมอไป เรามักถูกสอน มาตั้งแต่เด็กว่า การนั่งสมาธิ ก็คือการนั่งขัดสมาธิ เอามือสองข้างวางบนตัก นั่งหลังตรง แล้วหลับตา แต่ความจริงแล้ว การทำสมาธินั้น หากทำในที่ส่วนตัว ก็ไม่จำเป็น ต้องทำท่านั่งเสมอไป เพราะถ้าหากเรากำลังนั่งสมาธิ แต่ท่าที่เรากำลังนั่งนั้น ไม่ได้สบายเพียงพอ ก็อาจทำให้รู้สึกเมื่อย ปวดหลัง เป็นเหน็บชา จนทำให้การทำสมาธิ ไม่เกิดผลได้ ดังนั้น ผู้ทำสมาธิ จึงสามารถเลือกอิริยาบถ ที่ตัวเองชื่นชอบได้ อาจจะนั่งเก้าอี้ นั่งเอนตัว หรือจะฝึกสมาธิด้วยการเดินก็ทำได้เช่นกัน

เทคนิคการนั่งสมาธิ สำหรับมือใหม่

 

จดจ่อสมาธิกับการหายใจ

อีกหนึ่ง เทคนิคการนั่งสมาธิ ที่รู้จักกันดี คือ การท่อง “หายใจเข้าพุทธ หายใจออกโธ เป็นอีกหนึ่งประโยค ที่หลายคนได้ยินมาโดยเสมอ วิธีการนี้ ช่วยให้เราสมาธิจดจ่อสมาธิได้ง่ายขึ้น เพราะเป้าหมายของการทำสมาธิ ก็คือการปล่อยวาง สิ่งรอบตัว ที่กำลังเกิดขึ้น อยู่กับตัวเอง ให้มากที่สุด ฉะนั้น การกำหนดลมหายใจ จึงเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญ แต่เราไม่จำเป็นต้องเป็น พุท-โธ เสมอไป อาจจะเปลี่ยนเป็น การท่องคำว่า เข้า-ออก หรือบางคน จะนับเลขแทนก็ได้

เทคนิคการนั่งสมาธิ สำหรับมือใหม่

ฝึกทำสมาธิก่อนนอน

การทำสมาธิก่อนนอน เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างมาก เพราะเป็นช่วงเวลา ที่เราได้วางงาน ทุกอย่าง และกำลังเตรียมตัว เข้าสู่การพักผ่อน ซึ่ง การนั่งสมาธิ ก่อนนอนนั้น ช่วยปรับให้สภาพร่างกายของเรา ให้เย็นลง ก่อนที่จะนอนหลับไป อีกทั้ง การทำสมาธิก่อนนอน ยังเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว บรรยากาศโดยรอบ ณ เวลานี้ คือเวลาที่สงบที่สุด ทำให้การทำสมาธินั้น ทำได้ง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

เทคนิคการนั่งสมาธิ สำหรับมือใหม่

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

วิธีเปลี่ยนความคิด เป็นเชิงบวก กับ 10 หนทางกล้วย ๆ เปลี่ยนนิสัยของคุณ

เคล็ดลับการทำงาน กับบุคคล 8 ประเภท ที่ควรมีในออฟฟิศ

Mindfulness คืออะไร เคล็ดลับความสำเร็จ ของคนเก่งระดับโลก

Depression คือ อะไร? มาดู 10 วิธีพัฒนาจิตใจไม่ให้เป็น depression

 

เทคนิคการนั่งสมาธิ ปรับสมดุลจิตใจ สำหรับมือใหม่

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก