Home > Beauty & Grooming > Wellness > Mindfulness คืออะไร เคล็ดลับความสำเร็จของคนเก่งระดับโลก
Mindfulness คืออะไร เคล็ดลับความสำเร็จของคนเก่งระดับโลก

ทุก ๆ วันเราถูกกระทบกระเทือนด้วย “เสียงรบกวน” ต่าง ๆ มากมาย ทั้งจากการทำงาน และการใช้ชีวิตโดยทั่วไป เราจะทำให้จิตใจของเรา สงบลงดังเดิมได้อย่างไร ในตอนนี้ Mindfulness หรือ การเจริญสติ เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพระาเป็นวิธีการหนึ่ง ที่สามารถช่วยให้คุณสงบจิตสงบใจลงได้ และวิธีนี้ กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีบริษัทใหญ่ ๆ ในตะวันตก ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับ Mindfulness มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมา ก็คือ บริษัทเหล่านั้น ประสบความสำเร็จอย่างมาก พนักงานมีความสุข ในการทำงานมากึ้น ส่งผลให้พวกเขา มีประสิทธิภาพ ในการทำงานที่มีคุณภาพสูงขึ้น จนทำให้บริษัท มีกำไรที่ดีขึ้นตามมา Lifestyle Asia จึงขอพาทุกคน ไปค้นหาคำตอบว่า Mindfulness คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร

Mindfulness คืออะไร เคล็ดลับความสำเร็จของคนเก่งระดับโลก

 

Mindfulness คืออะไร?

โดยเทคนิคนี้ หากจะให้พูดสรุปง่าย ๆ ก็คือ ฝึกให้ตัวเองจดจ่อไปที่อารมณ์ ความคิด และความรู้สึกที่เกิดขึ้นใน ณ ปัจจุบันนี้ซึ่งสามารถลดความเครียด และเพิ่มความสามารถ ในการตัดสินใจ ได้ดีขึ้นอีกด้วย และในวันนี้ เรามีเหตุผล 5 ข้อว่า การเจริญสติ เป็นนิสัยแห่งความสำเร็จขั้นสูงสุด ได้อย่างไร มาฝากทุกคน

 

  1. ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การเจริญสติช่วยให้เราค่อย ๆ กรองความคิดที่สับสนวุ่นวาย ที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ และหลังจากที่กรองเรียบร้อยแล้ว เราจะมองเห็นปัญหา ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เราจะได้เห็นว่า สิ่งที่มันรก ๆ อยู่ในหัวของเรานั้น แท้จริงแล้ว สิ่งใดคือสิ่งที่สำคัญกันแน่ สิ่งใดคือเรื่องไร้สาระ ที่เราสามารถโยนทิ้งได้ ซึ่งการปรับปรุงความชัดเจน ในสิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้คุณใช้เวลาทำงานน้อยลง แต่ได้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

  1. กลายเป็นผู้ที่มีอิทธิพลมากขึ้น

ไม่มีวิธีใด ที่จะสร้างอิทธิพลกับผู้อื่น ได้ดีไปกว่าการเข้าใจ ความต้องการของพวกเขา และตอบสนองความต้องการของพวกเขาเหล่านั้น หนึ่งในการศึกษาแรกสุด เกี่ยวกับการฝึกเจริญสติ แสดงให้เห็นว่า ผู้ฝึกสติ มีสมองส่วนที่เรียกว่า Insular หนากว่าผู้ที่ไม่ฝึกเจริญสติ ซึ่งสมองจุดนี้ เกี่ยวข้องกับความสามารถในการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น และการที่เราคอยเอาใจใส่  เข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น และพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือผู้อื่น ทำให้เรากลายเป็นคนที่มีอิทธิพลต่อคนอื่นมากขึ้นได้ โดยที่ไม่รู้ตัว

Mindfulness คืออะไร เคล็ดลับความสำเร็จของคนเก่งระดับโลก

  1. ตัดสินใจได้ดีขึ้น

แม้ว่าเรา อาจจะไม่อยากยอมรับมันก็ตาม แต่เราทุกคน ล้วนมีอคติติดอยู่ในใจของเรา ไม่มากก็น้อย อคติเหล่านี้ มักทำให้เราตัดสินใจได้ไม่ดีเท่าที่ควร การฝึกสติช่วยให้เราพัฒนาระดับการตระหนักรู้ ในตนเองอย่างละเอียด ซึ่งจำเป็นต่อการตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ของชีวิต เมื่อเรามองอคติของเรา อย่างเป็นกลาง และจัดการมันให้เรียบร้อย ก่อนที่มันจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ ก็จะช่วยให้การตัดสินใจของเรา มีความเฉียบคมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การเจริญสติ ยังช่วยพัฒนาจิตใจให้สามารถตัดสินใจ เรื่องที่อยู่นอกเหนือพื้นที่ปลอดภัย (Comfort Zone) ของเราได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

  1. มีสุขภาพที่ดีขึ้น

ปัจจุบันมีงานวิจัยจำนวนมาก ที่มีการศึกษามาอย่างยาวนานกว่าทศวรรษ ที่แสดงให้เห็นว่า การเจริญสติ ช่วยทำให้สุขภาพของผู้ทำนั้น ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อ้างอิงจากงานวิจัยเหล่านี้ ก็น่าสนใจมากว่า การฝึกสติ อาจเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเราที่สุดก็เป็นได้

Mindfulness คืออะไร เคล็ดลับความสำเร็จของคนเก่งระดับโลก

  1. มีความสุขมากขึ้น

จริง ๆ แล้ว หากจะให้พูดถึงเป้าหมายแรก ของการเจริญสติ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นก็คือเพื่อตระหนักถึงความสุข แบบไม่มีเงื่อนไข โดยความสุขเหล่านี้ คือสิ่งที่คุณสามารถหามาได้ โดยการพยายามมีสติในกิจกรรมประจำวันของคุณให้มากที่สุดนั่นเอง

 

ทั้งหมดนี้ ก็คือข้อมูลที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการเจริญสติ เราสามารถฝึกการเจริญสติที่บ้านได้ง่าย ๆ ด้วยการกำหนดลมหายใจ ยอมรับตัวเอง รวมไปถึงการนั่ง หรือเดินทำสมาธิ ก็เป็นหนึ่งในวิธีเจริญสติด้วยเช่นกัน 

ชาว LSA คนไหน ที่กำลังมองหาวิธีพัฒนาด้านจิตใจของตนเอง ก็ลองมาทำวิธีนี้ดูได้ แล้วหากได้ผลอย่างไร อย่าลืมมาบอกกล่าว แบ่งปัน ให้พวกเราฟังกันด้วยล่ะ

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Depression คือ อะไร? มาดู 10 วิธีพัฒนาจิตใจไม่ให้เป็น depression

Vacation Blues คือ อะไร วิธีรับมือกับอาการหลังวันหยุดยาว

 

Mindfulness คืออะไร เคล็ดลับความสำเร็จของคนเก่งระดับโลก

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก

 

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy