Home > Culture > Events > รวม 10 คำขวัญวันเด็กแห่งชาติในความทรงจำ
รวม 10 คำขวัญวันเด็กแห่งชาติในความทรงจำ

“รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี” นี้คือ คำขวัญวันเด็ก ฉบับปี พ.ศ. 2566 ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติใน วันที่ 14 ม.ค. 2566 ที่พอได้ยินก็เชื่อได้ว่า คำนิยมต่างก็คงไม่หนีจากลูปเดิม ๆ ไปมากกว่านี้ และบางทีก็ขึ้นอยู่กับบริบทตามยุคสมัยในเวลานั้น

คำขวัญวันเด็ก

โดยสำหรับ คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ เริ่มต้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2499 สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม และก็ได้มีการว่างเว้น 2 ปี เข้าสู่ยุคของ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่ได้ที่มีการเขียนคำขวัญวันนี้ มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้น มันจึงกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของผู้นำไทยทุกยุคทุกสมัย

Lifestyle Asia จึงรวบรวม 10 คำขวัญวันเด็กในความทรงจำที่ใครหลายคนน่าจะยังจำไม่ลืม

 

จอมพล แปลก พิบูลสงคราม
ปี พ.ศ. 2499 – จงบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและส่วนรวม

คำขวัญวันเด็ก

ถ้าจะอยู่ความทรงจำครั้งแรกก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะนับเป็นครั้งแรกของการมี คำขวัญวันเด็ก ในประเทศไทย หลังจากที่องค์กรสหประชาชาติที่กำหนดให้มีวันเด็กสากลขึ้นในเดือนตุลาคม พ.ศ.2498 อีกทั้งยังเป็นปีสำคัญของประเทศไทย ที่ฉลองครบรอบกรุงรัตนโกสินทร์เป็นปีที่ 175 และยังช่วงท้าย ๆ การบริหารรอบที่ 2 ของจอมพล ป. พิบูลสงคราม และเป็นบริบทในช่วงสงครามเย็นอีกด้วยจึงไม่แปลกนัก ที่ จอมพล ป. อยากเด็กยุคนั้นบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่คนรอบข้าง

 

จอมพล ถนอม กิตติขจร
ปี พ.ศ. 2516 – เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญ

คำขวัญวันเด็ก

“เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญ” เป็นคำขวัญที่คิดว่าน่าจะอยู่ความทรงจำใครหลายคนมาจนปัจจุบัน เพราะนอกจากความหมายจะดีแล้ว คำคล้องจอง ก็ลงตัวเหมาะเจาะเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ในปีเดียวกัน ประเทศไทยก็เจอเหตุการณ์ที่คนไทยยังไม่สามารถลืมได้นั้นก็คือ เหตุการณ์ 14 ตุลา ที่นายกรัฐมนตรีจอมพลถนอม กิตติขจร ก็มีส่วนสำคัญในยุคนั้น ทำให้คำขวัญของคำนี้ มันอาจจะจางหายไปด้วยเหตุการณ์ที่เกิดในปีเดียวกัน

 

ศาสตราจารย์ สัญญา ธรรมศักดิ์
ปี พ.ศ. 2517 – สามัคคีคือพลัง

คำขวัญวันเด็ก

สั้น ๆ แต่ได้ใจความ สามัคคีคือพลัง คงไม่ต้องต้องอธิบายความมาก เพราะคำขวัญนี้ยังได้ใช้ถึงทุกวันนี้เวลาที่เอาไปปลุกใจในการทำงาน หรือแม้แต่การเรียนหนังสือของเด็ก ๆ ซึ่ง พ.ศ. 2517 เป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงของการเมืองไทย เพราะ ศาสตราจารย์ สัญญา ธรรมศักดิ์ ที่ในช่วงเวลานั้นก่อนหน้านั้น ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ องคมนตรีอยู่ สุดท้ายได้การแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ในปี 2517 แทน จอมพลถนอม กิตติขจร

 

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์
ปี พ.ศ. 2526 – รู้หน้าที่ ขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัด มีวินัย คุณธรรม

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึง 8 สมัย ทำให้มีคำขวัญวันเด็กมากมาย แต่ของปี 2526 รู้หน้าที่ “ขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัด มีวินัย คุณธรรม” ที่ต้องบอกว่ามาครบในสไตล์ที่ผู้ใหญ่ในประเทศไทย อยากให้เด็กเป็นหรือทำตาม ไม่ว่าจะเป็นคำว่า ขยัน ที่เราน่าจะได้ยินมา 1 ล้านแปดแสนครั้ง หรือคำว่า ประหยัด ก็น่าจะไม่มีวันจบสิ้น แต่ไม่ใช่หมายความว่าเป็นเรื่องไม่ดี เพราะถ้าทุกคนทำได้ ตามคำขวัญนี้ จะเป็นคนที่ดีขึ้นแน่นอน

 

พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ
ปี พ.ศ. 2534 – รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่คุณธรรม นำชาติพัฒนา

พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ

พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ นับเป็นหนึ่งในนายกรัฐมนตรีที่น่าจดจำไม่ใช่น้อย ทั้งเป็นอุปฑูต เป็นทหาร เป็นนักการเมือง และเป็นผู้นำประเทศในท้ายที่สุด ซึ่งในขณะที่พลเอก ชาติชาย ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นช่วงที่ดำเนินด้านการต่างประเทศเป็นอย่างมาก นโยบาย “เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า” หรือแม้แต่การตั้งเป้า “เสือตัวที่ 5” ของเอเชีย นั้นทำให้จึงไม่แปลกใจอะไร ที่จากบริบทเวลานั้นของเด็กไทย กับ “รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่คุณธรรม นำชาติพัฒนา” น่าจะเน้นไปทางคำหลังด้วยการนำชาติพัฒนา เพราะเป็นการสนับสนุนกับนโยบายต่างประเทศในเวลานั้นเอง

 

ชวน หลีกภัย
ปี พ.ศ. 2536 กับ 2537 – ยึดมั่นประชาธิปไตย ร่วมใจพัฒนา รักษาสิ่งแวดล้อม

ชวน หลีกภัย

นายหัว ชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ ชนะเลือกตั้งจนได้เป็นรัฐบาลในครั้งแรก ซึ่งเป็นบรรยากาศหลังช่วงเหตุการณ์ใหญ่ของประเทศอย่าง “พฤษภาทมิฬ” ปี พ.ศ. 2535 จนทำให้ผู้นำประเทศในยุคเวลานั้นอย่าง นาย ชวน หลีกภัย อยากให้เด็กไทย ในยุคนั้น ยึดมั่นในประชาธิปไตย เป็นสำคัญ พร้อมพัฒนาประเทศไปในจุดที่ดีขึ้น และถ้าสังเกตดูว่าเทรนด์รักษาสิ่งแวดล้อม เริ่มถูกใส่ใน คำขวัญวันเด็ก ครั้งแรกในยุคนี้

 

บรรหาร ศิลปอาชา
ปี พ.ศ. 2539 – มุ่งหาความรู้ เชิดชูความเป็นไทย หลีกไกลยาเสพติด

บรรหาร ศิลปอาชา

ในช่วงที่อดีตนายกรัฐมนตรี บรรหาร ศิลปอาชา บริหารบ้านเมืองเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของประเทศที่กำลังเข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น และยังมีวัฒนธรรมจากต่างประเทศมากมายก่อนหน้านั้น เลยอาจจะทำให้ นายบรรหาร เลยมีคำขวัญ มุ่งชูให้เด็กไทย หาความรู้ และเรียนรู้วัฒนธรรมที่มากขึ้น อีกทั้งคำว่า หลีกไกลยาเสพติด ถูกนำมาใส่ในวันเด็กครั้งแรก เพราะถ้าจำได้ เป็นปีที่ยกระดับยาบ้า ให้ขึ้นเป็น ยาเสพติดร้ายแรงประเภทที่ 1 จากช่วงเวลานั้นเอง

 

ชวน หลีกภัย
ปี พ.ศ. 2541 กับ 2542 – ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ มีวินัย

นับเป็นรอบที่สองของรัฐบาล นาย ชวน หลีกภัย ที่ได้รับความไว้ใจจากคนไทยให้นำประเทศอีกครั้ง หลังมีการเปลี่ยนแปลงได้ใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2540 และวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย หรือ “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ที่ส่งผลทางการเงินถึงหลายประเทศในทวีปเอเชีย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจอะไรที่ นายหัวชวน จะอยากให้คนไทย “ขัยน ประหยัด ซื่อสัตย์ มีวินัย” ในทางการเงินเพราะประเทศไทย โดนมาหนักหน่วงมาก

 

พันตำรวจโท ดร. ทักษิณ ชินวัตร
ปี พ.ศ. 2546 – เรียนรู้ตลอดชีวิต คิดอย่างสร้างสรรค์ ก้าวทันเทคโนโลยี

พันตำรวจโท ดร. ทักษิณ ชินวัตร

หนึ่งในคำขวัญวันเด็กยุค Gen Y ที่จดจำกันได้ดี เพราะเป็นยุคที่เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต 56K โทรศัพท์มือถือโนเกีย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เริ่มเข้ามาชีวิตคนไทยมากขึ้น ซึ่งบริบทในยุคนั้น ทำให้อดีตนายก ทักษิณ ต้องการให้เด็กรุ่นใหม่ ได้เรียนรู้เทคโนโลยียุคใหม่ ๆ นั้นเอง

 

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ปี พ.ศ. 2556 – รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

จริงๆ คำขวัญของอดีต นายก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็คงไม่ได้มีอะไรใหม่นอกจาก คำว่า นำพาไทยสู่อาเซียน ที่ตอนนั้นจะโปรโมทอย่างหนัก ว่าจะมีการเข้ารวมประชาคมอาเซียนให้เป็นหนึ่งเดียว จากนโยบายของรัฐบาลในตอนนั้นที่คาดสร้างเศรษฐกิจที่สมดุลในประเทศ สร้างความปรองดอง และมุ่งมั่นให้ไทยเป็นเหมือนพี่ใหญ่ในอาเซียน รวมถึงเวทีโลก เป็นบริบทที่อยากให้เด็กไทยในปีนั้น รีบเพิ่มพูนความรู้ ทำให้ไทยพาตัวเองเป็นผู้นำในอาเซียนได้อย่างแท้จริง

 

Main, Hero and Featured images: Freepik

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

References:
https://th.m.wikipedia.org/wiki/วันเด็กแห่งชาติ
https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/1046509
https://www.thansettakij.com/general-news/463653
รวม 10 คำขวัญวันเด็กแห่งชาติในความทรงจำ

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง