Home > Culture > Events > Cosmic Vibration นิทรรศการศิลปะสั่นสะเทือนจักรวาล
Cosmic Vibration นิทรรศการศิลปะสั่นสะเทือนจักรวาล

เป็นช่วงแห่งการเปิดประเทศที่ทำให้ประเทศไทยได้มีอีเวนต์มากมายที่กลับมาคึกคักอีกครั้ง นอกจากการท่องเที่ยวที่หลายผู้คนหลากหลายประเทศกลับมา งานอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะก็กลับมากมายเช่นกัน เฉกเช่นเดียวกับ โรงแรม Rosewood Bangkok จัดงาน นิทรรศการสั่นสะเทือนของจักรวาล Cosmic Vibration KINETIC ART EXHIBITION ระหว่างวันที่ 18 มกราคม ถึง วันที่ 14 มีนาคม 2566 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อเข้าชม

Cosmic Vibration

โดยงานได้ โลรองต์ มาแคลลูโซ แห่ง โมสาร์ท แอทไวซอรี่ (Mozard Advisory) เชิญชวนผู้สนใจชมงานอาร์ตที่ผสมผสานระหว่างภาพวาด และ เทคโนโลยีไปกับ นิทรรศการสั่นสะเทือนของจักรวาล Cosmic Vibration โดยศิลปินภาพเคลื่อนไหวชาวฝรั่งเศส-กรีก นิโคลา พานาโยทู (Nicolas Panayotou) จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย ณ อาร์ต แกลเลอรี่ ชั้น 3 โรงแรม โรงแรม โรสวูด กรุงเทพฯ

ซึ่งนิทรรศการสั่นสะเทือนของจักรวาล Cosmic Vibration เป็นนิทรรศการศิลปะแรกของปี 2566 ที่ทางโรงแรม Rosewood Bangkok ที่จะจัดเปลี่ยนหมุนเวียนนิทรรศการจากศิลปินทั้งใน และ ต่างประเทศทุกไตรมาส

นิโคลา พานาโยทู (Nicolas Panayotou) เติบโตมาจากการเคลื่อนไหวทางสังคม ปารีเซียง กราฟฟิตี ช่วงยุค 1980 ณ ประเทศฝรั่งเศส  นิโคลา เริ่มสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมที่วาดลงบนฝาผนัง และ ค่อย ๆ ขยับมาทำประติมานวิทยาแบบล้ำสมัย และ การใช้เอฟเฟกต์สีสัน ร่วมกับ การใช้เทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์

เรามีโอกาสที่ได้พบเจอกับ คุณ นิโคลา พานาโยทู (Nicolas Panayotou) ได้รับรู้ถึงแนวคิดที่มนุษย์ต้องสามารถนำหรือเอาชนะ AI ได้ จึงสะท้อนออกมาในศิลปะภาพที่เราได้เห็นอยู่ในงานนิทรรศการ สะท้อนจากแนวคิดที่หลากหลายแบบในแต่ละรูป ซึ่งภาพเหล่านี้อีกด้านหนึ่งก็เปรียบเสมือนภาพลวงตา (Illusions) เพราะถ้าสังเกตุดี ๆ  เวลาที่คุณจ้องรูปของเขานาน อาจจะให้คุณรู้สึกปวดเศียรเวียนเกล้า เพราะภาพเหล่านี้ เป็นภาพที่หลอกตาเราทั้งสีที่เป็นเหมือนสีสายรุ้ง และ อะไรก็ตามที่คุณคิด มันจะไม่ใช่เป็นแบบนั้น

ซึ่งเขาได้อธิบายนิยามของตัวเองตัวคุณ นิโคลา เองว่าเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีเหลืออยู่ไม่กี่คนที่อุทิศให้กับศิลปะการเคลื่อนไหว โดยรังสรรค์ศิลปะที่หล่อหลอมกันระหว่างฝีมือมนุษย์ และ ระบบคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์ ความโดดเด่นในการใช้สีของเค้าได้ถูกนำมาแสดงผลงานในยุโรป และจีน โดยมีคนดังมากมายที่ได้ครอบครองผลงาน

อย่างในซีรีส์ผลงาน Pinacoteca ได้นำเสนอผลงานในรูปแบบของ สามเหลี่ยมด้านเท่า 4 ด้าน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงปีระมิดอียิปต์ที่มองเห็นจากมุมมองตานก การตั้งใจทำให้การไล่ระดับสีนั้นเบลอ เสมือนถูกสะกดจิต ทำให้เกิดภาพลวงตาการเคลื่อนไหวของรูป

Cosmic Vibration

นิโคลาเชิญชวนให้เห็นถึงมุมมองที่แตกต่าง โดยมีแรงบันดาลใจในการสร้างภูมิทัศน์ของจักรวาลในมุมมองใหม่ โดยการใช้รูปแบบอ้างอิงโบราณ และ ร่วมสมัย สร้างพื้นที่ความคิดเชื่อมต่อจากอดีต และ อนาคต

หรืออย่างภาพอย่าง COSMO X ที่คุณนิโคลา บอกว่ารูปที่ให้เห็นอวกาศที่กว้างใหญ่ที่ไม่มีวันสิ้นสุด และ พูดถึง Big Bang หรือ การระเบิดครั้งใหญ่ เป็นแบบจำลองของการกำเนิด และ วิวัฒนาการของเอกภพในจักรวาลวิทยาซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ทุกวันนี้ทุกคนรู้จักเรื่องเหล่านี้แล้ว

Cosmic Vibration
COSMO X

และภาพ PARIS BOOGIE-WOOGIE ที่เป็นภาพให้เห็นความยุ่งเหยิงด้วยแนวคิดเหมือนรถติดในเมืองหลวงใหญ่ไม่ว่าจะกรุงปารีส นิวยอร์ก หรือแม้แต่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นภาพที่ศิลปินอย่าง นิโคลา พานาโยทู ชอบมากที่สุดอีกด้วย

PARIS BOOGIE-WOOGIE

นอกจากภาพที่จัดแสดงที่ลงบนผืนผ้าแคนวาสแล้ว ทางนิทรรศการยังมีการนำลายศิลปที่กล่าวมาลงบนจานเซรามิกที่ให้ความรู้สึกที่สวยไปอีกแบบ และ ยังสามารถอยู่ได้นานอีกด้วย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่อาจจะไม่ได้อยากเก็บเป็นแบบภาพแคนวาส

โดยสามารถชมนิทรรศการ ศิลปะการเคลื่อนไหว Cosmic Vibration ได้ที่ อาร์ต แกลเลอรี่ ชั้น3 ณ โรงแรม โรสวูด กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม ถึง วันที่ 14 มีนาคม 2566

 

เกี่ยวกับศิลปิน

นิโคลา พานาโยทู เกิดปี  ค.ศ. 1973 ณ ประเทศกรีซ ได้รับแรงบันดาลใจการสร้างสรรค์ผลงานจากประเทศฝรั่งเศส โดยใช้เทคนิคเพื่อนำเสนอมุมมองใหม่  การสั่นสะเทือน และกระบวนการรับรู้เข้าด้วยกัน หลังจากจบการศึกษาด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ และทัศนศิลป์  จาก The Louvre Museum School and La Sorbonne นิโคลา ได้พัฒนาทักษะศิลปะในรูปแบบของ การเคลื่อนไหวในการมองเห็น โดยสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคการวาดภาพด้วยแปรงพ่นสี และ เทคนิคดิจิตอล สามารถชมผลงานนิโคลัสเพิ่มเติมได้ที่ www.nicolaspanayotou.fr

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 080 0080 หรืออีเมล bangkok@rosewoodhotels.com

 

Main, Hero and Featured images: โรงแรม Rosewood Bangkok

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Cosmic Vibration นิทรรศการศิลปะสั่นสะเทือนจักรวาล

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง