Home > Culture > หุ่น Gundam พลาสติกโมเดลต่างกันอย่างไร? เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อกันพลา
หุ่น Gundam พลาสติกโมเดลต่างกันอย่างไร? เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อกันพลา

กันดั้มพลาสติกโมเดล (Gundam Plastic Model) หรือ หุ่น Gundam ที่หลายคนเรียกกันสั้น ๆ ว่า กันพลา (Gunpla) เป็นโมเดลที่วงจำหน่ายมาหลายทศวรรษ โดยในปัจจุบันนี้กระแสของโมเดลนี้ก็ยังไม่เสื่อมคลายลงไปเลยแม้แต่น้อย ในทางกลับกัน โมเดลดังกล่าวกลับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากแฟนยุคใหม่ ทำให้ในตอนนี้ Bandai ผู้ผลิตกันพลา มีการออกแบบและผลิตกันพลาออกมาอีกมากมายหลากหลายแบบ หลากหลายประเภท หากคุณกำลังมองหากันพลามาเก็บสะสม แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกแบบไหนดี กันพลาแบบไหนที่เหมาะสำหรับคุณ วันนี้เราจะพาทุกคนไปชมรายละเอียดโดยสังเขปของกันพลาแต่ละประเภทว่ามันแตกต่างกันอย่างไร

หุ่น Gundam

ในภาพรวมนั้นต้องขอแบ่งก่อนว่าในปัจจุบัน กันพลาแบ่งออกเป็น 8 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่ First Grade (FG) , Super Deformed (SD) , Entry Grade (EG) , High Grade (HG) , Real Grade (RG) , Master Grade (MG) , Perfect Grade (PG) และ Mega Size ซึ่งประเภทของกันพลานี้จะถูกแบ่งตามขนาด และรายละเอียดของโมเดล โดยแต่ละรุ่นจะมีรายละเอียดดังนี้

 

First Grade (FG) (ความสูงประมาณ 13-15 ซม.)

หุ่น Gundam

 

 

กันพลาในยุคเริ่มต้น หรือเรียกได้ว่าเป็นโมเดลรุ่นบุกเบิกวงการเลยก็ว่าได้ โดยโมเดล First Grade นี้จะใช้เรียกกันพลาที่วางจำหน่ายในปี 1999 ซึ่งยังไม่มีการปล่อยกันพลาประเภท High Grade ออกมาวางขาย ซึ่งกันพลารุ่นนี้จะมีจุดขยับ รวมไปถึงรายละเอียดที่น้อยมาก ๆ ทำให้โมเดลนี้ไม่เป็นที่นิยมในตลาดแล้ว ณ ปัจจุบันนี้

 

Super Deformed (SD) (ความสูงประมาณ 8-10 ซม.)

หุ่น Gundam 

กันพลาที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเอาใจสาว ๆ โดยเฉพาะ เพราะกันพลารุ่นนี้จะเป็นการจับเอาหุ่นที่มีลักษณะสมจริงมาย่อส่วนให้มีแขนขาที่สั้นลง ตัวป้อมน่ารัก ในขณะที่ขนาดของหัวนั้นจะโตอยู่พอสมควร ซึ่งกันพลารุ่นนี้จะประกอบง่าย ราคาไม่แพง แต่แลกมาด้วยจุดขยับที่น้อย และรายละเอียดการแยกสีที่ยังไม่ดีนัก

 

Entry Grade (EG) (ความสูงประมาณ 13-15 ซม.)

หุ่น Gundam 

กันพลาเกรดใหม่ที่เพิ่งวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2011 และเงียบหายไปก่อนกลับมาสร้างกระแสความนิยมอีกครั้งในปี 2020 ซึ่งจุดเด่นของโมเดลประเภทนี้คือต่อได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมมีจุดขยับในระดับที่น่าพึงพอใจอีกด้วย

 

High Grade (HG) (ความสูงประมาณ 13-15 ซม.)

หุ่นกันดั้ม ต่อกันดั้ม 

กันพลาเกรดมาตรฐานที่เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งกันพลาประเภทนี้จะมีการแยกสีในระดับที่ดี แถมราคายังอยู่ในระดับที่จับต้องได้ และกันพลาประเภทนี้เรียกได้ว่ามีปริมาณเยอะที่สุดในตลาดก็ว่าได้ เรียกได้ว่าหุ่นตัวไหนที่ปรากฎตัวในอนิเมะ จะต้องมีกันพลา HG ออกมาแทบทุกตัว ซึ่งกันพลารุ่นนี้จะมีทั้งขนาด 1/144 และ 1/100

 

Real Grade (RG) (ความสูงประมาณ 13-15 ซม.)

หุ่นกันดั้ม ต่อกันดั้ม

กันพลาขนาดเท่ากับ HG (ขนาด 1/144) แต่รายละเอียดนั้นต่างกันหลายขุมเลยทีเดียว โดยกันพลาเกรดนี้เรียกได้ว่าเป็นขนาด MG ย่อส่วน เพราะหุ่นรุ่นนี้จะมีรายละเอียดระดับเทพ เหมาะกับคนที่ชอบกันพลารายละเอียดเยอะ แต่พื้นที่โชว์น้อย โดย RG ในรุ่นแรก ๆ นั้นจะโดนตำหนิในเรื่องของความแข็งแรง เพราะแตกหักง่าย แต่ในรุ่นใหม่ ๆ นั้นแข็งแรงขึ้นอย่างมาก ซึ่งหุ่นรุ่นนี้จะมีราคาสูงกว่า HG ประมาณหนึ่ง แต่คุ้มค่าความสวยงามแน่นอน

 

Master Grade (MG) (ความสูงประมาณ 18-20 ซม.)

หุ่นกันดั้ม ต่อกันดั้ม 

กันพลาอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะโมเดลรุ่นนี้มาในขนาด 1/100 ซึ่งทำให้หุ่นมีขนาดใหญ่ขึ้น แถมการแยกสียังเรียกได้ว่าทำออกมาได้แทบจะสมบูรณ์แบบ ตัวหุ่นมีโครงในทำให้การขยับทำได้ดีมากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามราคาที่ผู้เล่นจะต้องจ่ายนั้นก็สูงตามไปด้วย

 

Perfect Grade (PG) (ความสูงประมาณ 30-33 ซม.)

หุ่นกันดั้ม ต่อกันดั้ม 

กันพลาที่สมบูรณ์แบบตามชื่อ โดยกันพลารุ่นนี้จะมาในขนาดที่ใหญ่มาก ๆ รวมไปถึงการแยกสี จุดขยับทุกอย่างทำออกมาได้แบบไร้ที่ติ ราวกับเรากำลังประกอบหุ่นยนต์จริง ๆ อย่างไรก็ตามหุ่นรุ่นนี้ยังมีจำนวนไม่มากนัก แถมราคายังเรียกได้ว่าเอื้อมถึงยากมาก ๆ ด้วยเช่นกัน

 

Mega Size (ความสูงประมาณ 38-40 ซม.)

หุ่นกันดั้ม ต่อกันดั้ม

หากใครชอบ หุ่น Gundam ไซส์ใหญ่ยักษ์แบบไม่กลัวบ้านเต็ม ก็มาดูหุ่นรุ่นนี้ได้เลยด้วยขนาดที่สูงถึง 40 ซม. แต่ที่น่าสนใจก็คือราคานั้นกลับต่ำกว่า PG เพราะว่าในเรื่องของรายละเอียด และการขยับนั้นเทียบเท่ากับ HG ทำให้หุ่นรุ่นนี้เหมาะกับการตั้งโชว์ประดับมากกว่านำมาจัดท่าสวย ๆ 

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

หุ่น Gundam พลาสติกโมเดลต่างกันอย่างไร? เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อกันพลา

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก