Home > Culture > เข้าใจ Versace ให้มากขึ้นผ่านเลนส์กล้องของ Richard Avedon ในนิทรรศการ Richard Avedon: Relationships
เข้าใจ Versace ให้มากขึ้นผ่านเลนส์กล้องของ Richard Avedon ในนิทรรศการ Richard Avedon: Relationships

เปิดภาพดังในอดีต จากฝีมือการลั่นชัตเตอร์ของ Richard Avedon ช่างภาพในตำนานของแบรนด์ Versace

หากคุณรู้จัก Gianni และ Donatella Versace มาเป็นเวลานาน คุณย่อมต้องรู้จัก ช่างภาพคู่บุญของแบรนด์ อย่าง Richard Avedon ด้วยเช่นกัน เขาคนนี้คือส่วนหนึ่ง ในการวางรากฐานภาพลักษณ์ของเวอร์ซาเช่ ตั้งแต่แบรนด์ยังอยู่ในช่วงหัดเดิน จนถึงวันที่ร่วมมือกันรังสรรค์แคมเปญ ที่ทำให้เวอร์ซาเช่รุ่งโรจน์จนถึงขีดสุด

Courtesy of Brand

ริชาร์ดเป็นช่างภาพชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญการถ่ายภาพบุคคลเป็นพิเศษ เขาเป็นคนที่ได้รับการยกย่อง และนับหน้าถือตาในระดับโลก มีบทบาทในบ้านเวอร์ซาเช่นานเกือบ 20 ปี ในช่วงค.ศ. 1979-1998 สร้างแคมเปญพิเศษมากมายนับไม่ถ้วน งานไอคอนิกคือ การขนทัพนางแบบชื่อดังที่สุด อย่าง Claudia Schiffer, Kate Moss, Linda Evangelista และ Naomi Campbell มาร่วมงาน ซึ่งภายหลังพวกเธอเอง ก็เปรียบเสมือนเฟซออฟแบรนด์ไปโดยปริยาย รวมถึงดาราชื่อดัง อย่าง Prince, Elton John และ Courtney Love เอง ก็เคยถูกถ่ายภาพผ่านเลนส์กล้องของริชาร์ดมาแล้วด้วย

Versace
Courtesy of Brand

อีกหนึ่งแคมเปญดัง คือการเป็นตากล้องให้กับน้ำหอม Versace Blonde ที่ดอนนาเทล่า ลงทุนมาเป็นนางแบบในปีค.ศ.1995 ภาพถ่ายของริชาร์ดนั้น สะท้อนความเป็นเวอร์ซาเช่อย่างเข้มแข็ง ไม่เพียงรวบรวมพลัง ความงดงาม และแอดติจูด ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เท่านั้น แต่งานคราฟต์ของเขา ยังกำหนดมุมมองใหม่ๆ ในการถ่ายภาพแฟชั่นสำหรับคนรุ่นใหม่เช่นกัน

Versace
Courtesy of Brand

“สำหรับฉัน ความเชื่อมั่น คือรากฐานของความสัมพันธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งฉันและริชาร์ด ไว้วางใจซึ่งกันและกันอย่างแท้จริง ฉันเชื่อในความสามารถของเขา เชื่อในการเล่าเรื่องของเขา เชื่อในวิสัยทัศน์ที่ร่วมกันของเรา และฉันเชื่อมั่นว่า ความสัมพันธ์ของเขาและ Versace นั้นแยกจากกันไม่ได้ จานนี่ และ ฉันชอบทำงานกับเขา พวกเราชอบแบ่งปันเรื่องราวของแคมเปญด้วยกัน และการได้มีโอกาสเฝ้าดูเขาระหว่างทำงานกับนางแบบ นับเป็นความทรงจำที่น่าทึ่ง ที่ทำให้เรื่องราวต่างๆ นั้นเป็นจริง ไม่ว่าจะมีเสื้อผ้า หรือไม่มีก็ตามคำว่า ไอคอนิก ถูกใช้มาแล้วหลายครั้ง แต่ภาพถ่ายเหล่านี้เป็นไอคอนิกอย่างแท้จริง”

Versace
Courtesy of Brand

ดอนนาเทล่า กล่าวถึงนิทรรศการ Richard Avedon: Relationships ที่จัดขึ้น เพื่อนำเสนอภาพถ่ายแฟชั่น และ ภาพบุคคลทั้งหมด 100 รูป จากคอลเล็กชั่นที่เดิม นำเสนออยู่ที่ Center for Creative Photography โดยได้คัดเลือกภาพถ่ายต้นฉบับ จากการถ่าย ภาพแคมเปญเวอร์ซาเช่ในช่วงปีค.ศ. 1990 รวมถึงภาพถ่ายที่มี Kate Moss, Linda Evangelista, Christy Turlington และ Shalom Harlow มาจัดแสดง เพื่อเจาะลึกแนวทางการ ถ่ายภาพผู้คน และสดุดีถึงความสามารถ ของช่างภาพชาวอเมริกันคนนี้

Versace
Courtesy of Brand

ภายในนิทรรศการ ยังจัดแสดงวิดีโอสัมภาษณ์จานนี่ในปี 1994 และ บทสัมภาษณ์ล่าสุด ของดอนนาเทล่า ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ ระหว่างพวกเขา กับริชาร์ด และ ผลงานที่จัดทำขึ้นพิเศษ สำหรับนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งนิทรรศการนี้สนับสนุนโดย Comune di Milano-Cultura ผลิต และจัดโดย Palazzo Reale และ Skira Editore ร่วมมือกับ Centre for Creative Photography และมูลนิธิ Richard Avedon โดยเปิดให้ชมในช่วงสัปดาห์แฟชั่นมิลาน 22 กันยายน 2022 และ จะจัดแสดงถึง วันที่ 29 มกราคม 2023

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

เข้าใจ Versace ให้มากขึ้นผ่านเลนส์กล้องของ Richard Avedon ในนิทรรศการ Richard Avedon: Relationships

Pannatorn Tamnipanon

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ