Home > Culture > Entertainment > inside the mind of a cat สารคดีน่าดูสำหรับทาสแมวใน Netflix
inside the mind of a cat สารคดีน่าดูสำหรับทาสแมวใน Netflix

คุณสงสัยบ้างหรือไม่ ว่าแมวในบ้านคุณนั้น คิดอย่างไรกับคุณ มันอาจจะบอกว่ามนุษย์เราเป็นทาส ที่ต้องคอยปรนนิบัติ ดูแลมัน หรือว่าที่แท้จริงแล้ว มันเองก็ไม่ได้สนใจเราเลย หรือจริง ๆ น้องรักเรา แต่ไม่ค่อยแสดงออก แล้วเพราะอะไร บางครั้ง น้องแมวถึงทำท่ารักเรามากในวันนี้ แต่ทำท่ารำคาญเรามากกว่าเดิมในวันถัดไป แล้วเราจะรู้ว่าแมวเหมียวทั้งหลายกำลังคิดอะไรอยู่ ได้อย่างไร คำตอบอาจอยู่กับสารคดีสำหรับเหล่าทาสแมว อย่าง inside the mind of a cat ที่ฉายบน Netflix แล้ววันนี้

ไม่ว่าแมวจะทำอะไร สำหรับทาสแมวเอง ก็คงจะดูว่าพวกมันมีท่าทางน่ารัก น่าเอ็นดู อยู่ตลอดเวลา ทั้งตอนที่แมวเหมียวกลิ้งโค่โล่ไม่เป็นท่า หลังกระโดดพลาด หรือจะเป็นท่าทางที่พวกมัน เล่นกับของเล่นหลายชนิด ที่เราพร้อมจะจ่ายเงิน หาให้มันเล่นอย่างเต็มที่ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบแมว หรือพยายามเท่าไหร่ แมวก็เดินหนีอยู่ตลอด ก็คงจะต้องมีคำถามว่า…สรุปแล้ว แมวต้องการอะไร ? แมวคิดอะไรอยู่กันแน่ คงจะดี ถ้าคำตอบของคำถามเหล่านี้ ของคุณ อยู่กับ สารคดีจาก Netflix ที่มีทั้งสาระ และความสนุกน่ารักด้วย inside the mind of a cat

inside the mind of a cat Netflix

 

สารคดีความยาว 67 นาทีเรื่องนี้ จะกล่าวถึงธรรมชาติของแมว และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแมว และเจ้าของ โดย Bruce Kornriech และ Kristyn Vitale ซึ่งเป็นนักจิตวิทยาสัตว์ ที่จะมาสอนทริกง่าย ๆ ในการพยายามเข้าหาเจ้าเหมียว โดยที่ไม่ทำให้มันตกใจ หรือกลัวไปซะก่อน นักบรรพชีวิน Eva Maria Giegl ก็เสนอถึงประวัติศาสตร์ และหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ว่าเหตุใด แมว ถึงได้เข้ามาข้องเกี่ยวกับมนุษย์ และประวัติการอยู่ร่วมกันของแมว และมนุษย์นั้นยาวนานมากกว่า 8000 ปีก่อนคริสตกาล เลยทีเดียว

inside the mind of a ccat netflix

นักวิจัยพฤติกรรมของแมว และนักฝึกแมวต่างก็รู้ว่า ท่าทางต่าง ๆ ของแมวนั้น เป็นการแสดงออกได้ว่า แมวนั้นนอกจากจะฉลาด รับรู้ชื่อและคำศัพท์ได้ และการสื่อสารกับแมวนั้น ไม่ได้ยากเกินกว่าที่เรียนรู้ ซึ่งต่อยอดถึงการศึกษาพฤติกรรม และฝึกให้แมวทำตามคำสั่งได้ แม้ว่าคนทั่วไป จะเห็นว่าแมวเข้าใจได้ยาก และยากในการฝึกสอนให้มันทำตามคำสั่งอีกด้วย ซึ่งบางครั้ง การที่แมวไม่ฟัง ไม่ได้แปลว่าน้องไม่ฉลาด หรือไม่รู้ความ แต่แปลว่า น้องเลือกที่ไม่สนใจคุณนั่นเอง (ทาสแมวอย่าเพิ่งร้องไห้กันไปนะ) ในสารคดี จึงมีการบอกอีกว่า มีวิธีไหน ในการง้อน้องแมวของคุณได้อีกด้วย

inside the mind of a cat Netflix

สารคดีนี้ นอกจากความรู้ที่แทรกอยู่ทุกอณู ที่ทำให้คุณเข้าใจแมวได้มากขึ้น แม้คุณจะไม่ใช่ทาสแมว แต่ก็สามารถรับชมสารคดีนี้ ในฐานะความบันเทิง และได้ความอบอุ่นหัวใจ จากภาพแมว จำนวนมหาศาล ที่ทั้งน่ารักน่าเอ็นดู และสามารถดูเฉย ๆ ไม่ต้องคิดมากได้ แต่หากคุณเป็นทาสแมวล่ะก็ คุณคงรับชมไปพร้อมรอยยิ้มเต็มใบหน้า จากความน่ารักของเจ้าเหมียว หลากหลายสายพันธุ์อย่างแน่นอน

สารคดีความยาว 67 นาทีนี้ ให้ความบันเทิง ได้เป็นอย่างดี จากคะแนนเฉลี่ย 6.9 เต็ม 10 จากผู้ใช้งานเว็บไซต์ IMDB พร้อมด้วยผู้ให้เสียงบรรยาย อย่าง Neil Wilson ที่คุณสามารถรับชมได้บน Netflix นับเป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่ให้คุณสามารถดูแบบชิล ๆ ได้เลย

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

10 หนัง Netflix น่าดู ปี 2022 สนุก ครบทุกอารมณ์

สารคดี Harry & Meghan กับ 5 โมเมนต์ ที่ชวนให้แฟนราชวงศ์รอติดตาม

The Midnight Club Netflix ซีรีส์สยองขวัญ ที่มีมากกว่าการเล่าเรื่องสยอง

3 ชั่วโมง 12 นาทีไม่มีผิดหวัง เพราะ Avatar: The Way of Water คือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี

แหล่งอ้างอิง
https://www.imdb.com/title/tt21340412/
inside the mind of a cat สารคดีน่าดูสำหรับทาสแมวใน Netflix

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย