Home > Culture > Entertainment > หนังเรื่องไหนมะเขือสด มะเขือเน่า ทำไมต้องเป็น Rotten Tomatoes
หนังเรื่องไหนมะเขือสด มะเขือเน่า ทำไมต้องเป็น Rotten Tomatoes

ทุกครั้งที่คุณเข้าโรงหนัง เพื่อดูภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์สักเรื่อง หรือเปิดดูซีรีส์ บนแอปพลิเคชั่นซักตอนหนึ่ง หลาย ๆ ครั้ง ที่คุณจะได้ยินเว็บไซต์ ที่รีวิวหนัง นอกจากจะให้คะแนนเองแล้ว ยังมีคะแนนจากมะเขือเน่า หรือ Rotten Tomatoes ที่ชาว movie lovers รู้จักกันดี อีกด้วย แล้ว มะเขือเน่าที่ว่านี้ มันคืออะไรกัน Lifestyle Asia ขอพาคุณมาทำความรู้จักกับเว็บรีวิวนี้กันเลย

Rotten Tomatoes เป็นเว็บไซต์ที่ก่อตั้งขึ้น เพื่อรวบรวมรีวิวของภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ ทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา และทั่วโลก โดยจะให้การรวบรวมจากสื่อ และสำนักรีวิวที่มีชื่อเสียง ในวงการภาพยนตร์ และวงการวิจารณ์ภาพยนตร์มากกว่า 80 สำนัก เพื่อให้การรีวิวภาพยนตร์ มีความเป็นมาตรฐาน และน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

เว็บไซต์นี้ก่อตั้งขึ้นโดย Senh Duong โดยตอนแรกทำขึ้นมา เพื่อรวบรวมคะแนนรีวิวสำนักต่าง ๆ ในภาพยนตร์ที่ Jackie Chan เป็นนักแสดงนำ โดยเว็บไซต์ ได้เริ่มเปิดเป็นครั้งแรกในวันที่ 12 สิงหาคม 1998 หลังจากเว็บไซต์ เริ่มโด่งดังมากขึ้น Doung ได้ร่วมทีมกับ Patrick Y. Lee และ Stephan Wang เพื่ออัพเกรดเว็บไซต์ ให้เป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ โดยเริ่มเปิดใช้งาน ในวันที่ 1 เมษายน 2000 เป็นต้นมา

เว็บไซต์นี้ จะทำการรวบรวมคะแนนรีวิวจากสำนักข่าว หรือสำนักรีวิวอย่างเป็นทางการ และหากความเห็น และรีวิวในแง่ดีมีมากกว่า 60% จะถือว่าอยู่ในระดับ Fresh หรือจะเรียกว่า มะเขือดี แต่หากความเห็นในแง่ดี มีน้อยกว่า 60% ลงไป จะถือว่าเป็น Rotten หรือเรียกว่า มะเขือเน่า นั่นเอง โดยการเปรียบเทียบคะแนน ด้วยลักษณะของมะเขือเทศ เกิดจากการแสดงในที่สาธารณะในยุคสมัยโบราณ หากการแสดงดี เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม ก็จะนิยมมอบผัก ผลไม้ และเงินให้กับผู้แสดง แต่ถ้าหากการแสดงไม่ได้เรื่อง จะถูกโห่ และปาไล่ด้วยผักผลไม้เน่าแทน ซึ่งการเปรียบเทียบคะแนนแบบนี้ กลายเป็นเอกลักษณ์ของเว็บไซต์ และยังทำให้ผู้เข้าชมเนื้อหา เข้าใจได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

นอกจาก Fresh และ Rotten ยังมีสถานะที่เรียกว่า “Certified Fresh” ที่จะให้กับภาพยนตร์ที่มีคะแนนรีวิวตั้งแต่ 75% ขึ้นไป จากคำรีวิวมากกว่า 80 รีวิวขึ้นไป และได้รับคะแนนในแง่บวกจากสื่อ และสำนักรีวิวภาพยนตร์ชั้นนำ มากกว่า 5 รีวิวขึ้นไป ถึงจะได้รับสถานะ “Certified Fresh” เหมือนป้ายรับประกันว่าภาพยนตร์เรื่องนั้น ทางผู้คร่ำหวอดในวงการมองเห็นว่าเป็นภาพยนตร์ดี มีคุณภาพ

Rotten Tomatoes

นอกจากจะได้รับการรีวิว จากสำนักรีวิวที่น่าเชื่อถือแล้ว ทางเว็บไซต์ ยังเปิดให้สมาชิกผู้ชมเว็บไซต์ทั่วไป สามารถโหวตคะแนนความพอใจในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ในเว็บไซต์ได้อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็น User-Reviewed โดยทางเว็บไซต์ จะแบ่งคะแนนรีวิวทั้งหมดเป็นรูปถังข้าวโพดคั่ว และรูปถังข้าวโพดคั่วที่หก แทนสถานะ Fresh และ Rotten จากสมาชิกผู้ชมทางบ้านด้วย

เนื่องจากเว็บไซต์นี้ รวบรวมคะแนนรีวิวของสื่อที่น่าเชื่อถือในวงการภาพยนตร์ไว้ ทำให้เว็บไซต์ Rotten Tomatoes กลายเป็นเว็บไซต์รีวิวภาพยนตร์ที่น่าเชื่อถือที่สุด และมีอิทธิพลในวงการภาพยนตร์ของโลกเว็บไซต์หนึ่งเลยทีเดียว หากคุณอยากรู้ว่าภาพยนตร์ที่คุณกำลังจะรับชมนั้น ดีหรือไม่อย่างไร คะแนนของเว็บไซต์นี้ก็จะเป็นตัวกรองที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้แฟนภาพยนตร์เลือกรับชมได้อย่างสะดวกมากขึ้นอีกด้วย

เคยมีมครที่ดูหนัง เพราะเห็นคะแนนดี ๆ จาก Rotten Tomatoes หรือลองเสี่ยงดูหนังที่ได้คะแนนแย่ ๆ กันบ้างหรือเปล่า อย่าลืมมาแบ่งปัน ให้ชาว LSA ฟังกันด้วยนะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

3 ชั่วโมง 12 นาทีไม่มีผิดหวัง เพราะ Avatar: The Way of Water คือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี

หนัง Sci-fi 65 สู้ชีวิต สัตว์โลกล้านปี

แหล่งอ้างอิง
https://www.rottentomatoes.com/
หนังเรื่องไหนมะเขือสด มะเขือเน่า ทำไมต้องเป็น Rotten Tomatoes

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย