Home > Culture > Events > คุณรู้จัก วันป๊อกกี้ หรือวัน 11.11 ของญี่ปุ่น หรือยัง
คุณรู้จัก วันป๊อกกี้ หรือวัน 11.11 ของญี่ปุ่น หรือยัง

11.11 ไม่ใช่แค่วันลดกระหน่ำ ให้คุณช้อปอย่างเดียวนะ รู้ไหมว่าที่ประเทศญี่ปุ่น วันนี้ยังเป็น วันป๊อกกี้ อีกด้วย

ป๊อกกี้ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักแบรนด์ขนมบิสกิต เคลือบน้ำตาล รสช็อคโกแลต สุดหอมอร่อย ทานง่าย เพราะมีรูปแบบเป็นแท่ง ไม่ใช้พื้นที่เก็บรักษามาก แถมมีผลิตออกมามากจนเป็นขนมบิสกิตแท่ง เคลือบยรสต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรสสตรอเบอร์รี่ ชาเขียว หรือบางครั้ง อาจจะมีรสแปลก ๆ ออกมาเป็นซีซั่น เช่น รส Choco Banana, Pocky Yusu, Pocky Mango เป็นต้น

ขนมป๊อกกี้ ที่โด่งดังที่สุดในโลก ในปัจจุบัน และกลายเป็นที่ชื่นชอบ ของคนมากมาย แต่ใครจะรู้บ้างว่า ทุก ๆ วันที่ 11 เดือน พฤศจิกายนของทุกปี ที่ประเทศญี่ปุ่น ประกาศให้เป็น Pocky Day แล้ววันนี้มีความสำคัญอย่างไร หรือมีประวัติอย่างไรบ้าง แล้วเราจะฉลอง วันป๊อกกี้ กันได้อย่างไร Lifestyle Asia Thailand จะมาเล่าให้ฟังกัน

11.11

ป๊อกกี้ เป็นขนมบิสกิต แบบแท่ง เคลือบช็อกโกแลต ที่ผลิตโดยบริษัท Ezaki Glico บริษัทผลิตขนม และอาหารรายใหญ่รายหนึ่ง ของญี่ปุ่น ที่มีสาขาใหญ่อยู่ที่เมือง Osaka ประเทศญี่ปุ่น โดยป๊อกกี้นั้น วางจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ.1966 หรือใน พ.ศ. 2509 ถูกคิดค้นขึ้นโดย Yoshiaki Koma โดยตั้งชื่อตามเสียง ป๊อก ซึ่งเป็นเสียงหักของบิสกิต ซึ่งกลายเป็นแบรนด์ที่โด่งดัง

วันป๊อกกี้ ตรงกับวันที่ 11.11 ของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่ทางบริษัท Ezaki Glico หรือ Glico ตั้งขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1999 ซึ่งตรงกับการนับปี ตามแบบญี่ปุ่นคือปีเฮย์เซย์ที่ 11 ซึ่งในตอนแรก ทางบริษัทได้ตั้งวันนี้ขึ้นมา เพื่อกระตุ้นยอดขาย และแคมเปญการตลาดในการขายป๊อกกี้ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของบริษัท รวมทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ที่จดจำได้ง่าย เนื่องจากเลข 1 มีลักษณะคล้ายกับขนมป๊อกกี้

ในตอนแรก ไอเดียของการตั้งวันป๊อกกี้ กลับไม่ได้มาจากประเทศญี่ปุ่น แต่มาจาก วัน Pepero ที่เริ่มต้นโดย บริษัทล็อตเต้ จากประเทศเกาหลี โดยในหลาย ๆ สื่อ เล่าว่า Pepero day เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1994 โดยกลุ่มนักเรียนหญิงในโรงเรียนแห่งหนึ่ง แลกแท่งขนม Pepero กัน เพื่ออธิษฐานให้ตัวสูง มีรูปร่างผอมเพรียวราวกับแท่ง Pepero

ในปัจจุบัน วันป๊อกกี้ เป็นวันหนึ่งที่วัยรุ่น และชาวญี่ปุ่นบางส่วนนิยม ที่จะมอบป๊อกกี้เป็นของขวัญ หรือแลกกัน ให้ของขวัญ (ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือป๊อกกี้นั่นแหละ) เพื่อเป็นการมอบความปรารถนาดี หรือบางคนจะถือโอกาส ซื้อป๊อกกี้มาเป็นของขวัญแทนใจ แล้วสารภาพรัก ให้กับคนที่แอบชอบ ก็ได้เช่นกัน และกลายเป็นกิจกรรมที่เป็นที่นิยม ในโซเชียลเนตเวิร์กต่าง ๆ เช่นกัน

ซึ่งไม่ว่าใครจะเชื่อว่าจุดประสงค์ของ วันป๊อกกี้ นี้ เกิดขึ้นจากอะไรก็ตาม แต่แคมเปญ ของวันป๊อกกี้นี้ สร้างกำไรและยอดขายให้บริษัท Glico เป็นอย่างมากอย่างแน่นอน

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หมายเลข 7 ที่มากกว่าตัวเลข

5 ประเภทสินค้าที่น่าช้อปในช่วง 10.10

What is wrong with Kanye West? แร็ปเปอร์คนดัง ตอนนี้เป็นอะไร

ถอดความจีเนียสของ Taylor Swift การสร้างประวัติศาสตร์ที่มีเพลงในอัลบั้มใหม่ติดชาร์ต 10 อันดับแรก

คุณรู้จัก วันป๊อกกี้ หรือวัน 11.11 ของญี่ปุ่น หรือยัง

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย