facebook
Home > Culture > Events > ประวัติวัน April Fool day ทำไมถึงกลายเป็นวันแห่งการโกหก
ประวัติวัน April Fool day ทำไมถึงกลายเป็นวันแห่งการโกหก

ทำไม๊ ทำไม เมื่อปลายเดือนมีนาคมมาถึง ทำไมเพื่อนร่วมงาน และเหล่าเพื่อน ๆ ของคุณใน Social Network ก็พยายามวางแผนการลับ ที่จะทำให้คุณตกใจ หรือหลอกลวงคุณอย่างแนบเนียนขึ้นในทุกปี แม้กระทั่งเพื่อนร่วมงานต่างชาติ ก็ร่วมมือแกล้งคุณด้วย ถ้าคุณไม่ทราบว่าทำไมทุกคนถึงแกล้งคุณแบบนั้น แสดงว่าคุณคงไม่รู้จักวัน April Fool day หรือวันโกหกล่ะสิ ทาง Lifestyle Asia จะเล่าความเป็นมาของวันนี้ ให้รับทราบกัน ก่อนที่คุณจะกลายเป็นเป้าของวันโกหก หรือวันเมษาหน้าโง่โดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าใครที่รู้จักอยู่แล้ว ก็อย่าลืเตรียมตัวรับมือ หรือเตรียมแผนแกล้งเพื่อน ๆ กันล่ะ

 

วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fool day เป็นวันเฉลิมฉลองของทางยุโรป และอเมริกาเป็นหลัก แม้จะไม่ใช่วันสำคัญ หรือวันหยุดอย่างเป็นทางการ โดยมีนักประวัติศาสตร์สืบค้นพบว่า วันนี้ น่าจะกำเนิดมาจากการปรับเปลี่ยนปฏิทินจาก Julian calendar เป็น Gregorian calendar ในฝรั่งเศสในปี 1582 ที่ส่งผลให้วันขึ้นปีใหม่เดิม ซึ่งมักจะถึงจัดในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ หรือในวันที่ 1 เมษายน ได้เปลี่ยนเป็นวันที่ 1 มกราคม แต่เนื่องด้วยการสื่อสาร และกระจายข่าวสารที่ยังไม่รวดเร็วเท่าปัจจุบัน ทำให้หลายปีผ่านไป ก็ยังมีผู้คนที่ไม่รู้การเปลี่ยนแปลงนี้ ก็ยังฉลองปีใหม่ ในวันที่ 1 เมษายนเดิม ซึ่งผู้ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงวันปีใหม่ จะถูกเรียกว่า April Fool นั่นเอง

 

ปัจจุบันในวันที่ 1 เมษายนนี้ ผู้คนโดยเฉพาะในแถบยุโรป และอเมริกาจะแกล้ง หรือโกหกกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะไม่ก่อให้เกิดอันตราย เพื่อเสียงหัวเราะเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือบางครั้ง รัฐบาล หน่วยงานของรัฐ และบริษัทต่าง ๆ ก็ปล่อยข่าว  หรือสร้างข่าวปลอม เพื่อแกล้งผู้คนทั่วไปเช่นกัน

 

April fool

ตัวอย่างคือ ในปี 1980 ทางช่องโทรทัศน์ BBC ของอังกฤษ ได้ประกาศว่า ทางการอังกฤษ จะเปลี่ยนหน้าปัดของ Big Ben ให้กลายเป็นดิจิตอล และเสนอให้รางวัลก็ผู้โชคดี ที่ติดต่อเข้ามาเป็นคนแรก ว่าจะได้รับเข็มบนหน้าปัด Big Ben เป็นรางวัล ซึ่งในที่สุดแล้ว ทาง BBC ต้องออกมาประกาศขอโทษ กับการแกล้งในครั้งนี้ เพราะประชาชนหลายคนคงไม่ขำด้วยกับเรื่องนี้

April fool

หรือในปี 1996 ที่แฟรนไซส์ร้านอาหารเม็กซิกันอย่าง Taco Bell ประกาศว่าจะซื้อ Liberty bell หรือระฆังเสรีภาพจากรัฐบาล และจะเปลี่ยนชื่อให้เป็น Taco Liberty bell

 

หรืออย่างบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่าง Google Japan เอง ก็ยังเล่นตามความนิยมของวันนี้ ด้วยการออกโฆษณาผลิตภัณฑ์ใหม่ G board คีย์บอร์ด ที่เป็นถ้วยชาได้ด้วย ญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น กันจริง ๆ

 

@bengala_n

#April fools #prank gone wrong #husbandandwifecomedy #couples #fyp #foryou @mrs_ngobene

♬ Thinking with My Dick (feat. Juicy J) – Kevin Gates

ซึ่งการแกล้งกันดังกล่าว ก็จะมีธรรมเนียมแตกต่างกันไป ตามความเชื่อ เช่นบางแห่งจะแกล้งกัน เพียงภายในเที่ยงวันของวันที่ 1 เมษายน เท่านั้น เป็นต้น ซึ่งสำหรับในประเทศไทย หากแกล้งกันเบาะ ๆ ในที่ทำงาน หรือในครอบครัว ก็คงไม่เป็นไร แต่หากออกข่าว หรือประกาศแกล้งกัน ในสื่อสังคมออนไลน์ หรืออินเตอร์เนต บางคนอาจจะไม่ตลกด้วย เพราะทางกองบังคับการตำรวจไซเบอร์เอง ก็เตือนให้ระมัดระวังการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือหมิ่นประมาท ก็จะมีความผิดได้เช่นกัน

ดังนั้นแกล้งกันเบาะ ๆ พอขำ ๆ กันในโรงเรียน ที่ทำงาน หรือในครอบครัวได้ แต่อธิบายให้คนที่ไม่รู้จักวันนี้ ให้รู้กันเอาไว้ด้วยล่ะ เดี๋ยวโดนโกรธกันขึ้นมา จะหาว่าพวกเราไม่เตือน ขอให้มีความสุข และเสียงหัวเราะกันวันที่ 1 เมษายนนะครับทุกคน

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ประวัติวัน April Fool day ทำไมถึงกลายเป็นวันแห่งการโกหก

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย