facebook
Home > What’s On > แต่ง Drag Queen โบกสะบัดธงสีรุ้ง กับ งาน Pride ที่น่าสนใจจากทั่วโลก
แต่ง Drag Queen โบกสะบัดธงสีรุ้ง กับ งาน Pride ที่น่าสนใจจากทั่วโลก

ในทุก ๆ เดือนมิถุนายนของปี หรือที่ถูกเรียกว่า Pride Month เรามักจะเห็นธงสีรุ้งโบกสะบัดพริ้วสไวไปทั่วทั้งโลกรวมถึงในประเทศไทย นี้คือการเฉลิมฉลองอิสระเสรีภาพ วันครบรอบเหตุการณ์การจลาจลที่สโตนวอลล์ ในปี 1969 ที่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวด ความรุนแรง ความไม่เข้าใจที่ตัดสินเพียงเพราะสถานะเพศที่ต่างจากปกติของสังคม

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวของชาวเกย์ เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล คนข้ามเพศ และเพศวิถีอื่น ๆ ที่ปัจจุบันถูกบัญญัติให้เป็นกลุ่มความหลากหลายทางเพศ LGBTQIAN+ โดยที่ งาน Pride นอกจากสีสัน ความสนุกสนาน ปาร์ตี้ รื่นเริงแล้ว ยังเป็นการแสดงออกถึงสิทธิทางเพศ เช่น กฎหมายสมรสเท่าเทียมที่อนุญาติให้คนเพศเดียวกันแต่งงานจดทะเบียนสมรสได้ถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงเป็นเวทีสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้อีกด้วย โดยพาเหรดคือการออกมาเดินขบวนกันเพื่อสนับสนุนและเฉลิมฉลองการยอมรับในตนเอง และกิจกรรมการฉายหนัง คอนเสิร์ต ศิลปะ วัฒนธรรม และกีฬา เป็นต้น Lifestyle Asia เชื้อเชิญให้คุณลองแต่ง Drag Queen แล้วไปปล่อยจอยกับ งาน Pride ทุกถนนจะกลายเป็นสีรุ้ง เตรียมความพร้อมในโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่ มหานครสีรุ้ง (rainbow city) ในระดับสากล โดยการเป็นเจ้าภาพ BangkokWorldPride2028

1 /8

Siam Center The World of Freedom and Pride 2023 | Bangkok

พร้อมแล้วสำหรับ #WorldPride2023 ONESIAM สยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามเซ็นเตอร์ ร่วมกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (United Nations Development Programme : UNDP), กรุงเทพมหานคร, บางกอกไพรด์ และพันธมิตรอีกมากมาย จัดเต็มฉลองแคมเปญโลก Pride Month ส่งเสริมทุกความหลากหลาย ความเท่าเทียม การมีส่วนร่วม และตอกย้ำการเป็น DiversCity Building พร้อมชวนทุกคนมาปลดปล่อยความสนุกแบบไร้ขีดจำกัดในทุกมิติ ให้ทุกคนได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ โดยสยามเซ็นเตอร์จัดแคมเปญ Siam Center The World of Freedom and Pride 2023 ฟีลไปกับเมืองแห่งความอิสระและภูมิใจในแบบคุณ Many Hearts One Community! ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ ปักหมุดวันที่ 4 มิถุนายน นี้สนุกที่สุดแห่งปี!! กับขบวน Pride Parade สุดยิ่งใหญ่ที่รวมทุกสีสันแห่งความสุขมาไว้ด้วยกัน พร้อมเดินขบวนผ่านหน้าสยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน 14.00 น. เป็นต้นไป

 

@Reference / Credit Image: Facebook: บางกอก ไพรด์

2 /8

Bangkok Pride 2023 | Bangkok

จัดโดยกลุ่ม นฤมิตไพรด์  ภายใต้แนวคิด Beyond…Gender เพื่อสนับสนุน Gender Recognition (การรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ) , Marriage Equality (สิทธิการจัดตั้งครอบครัวหรือสมรสเท่าเทียม) และ Sex work is work (ยกเลิก พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ.2539 พร้อมยกระดับมาตรฐานไพรด์พาเหรดประเทศไทย สู่มาตรฐานเวิลด์ไพรด์ โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 4 มิ.ย.66 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. – 20.00 น. เริ่มต้นขบวนจากสวนลุมพินี ผ่านเส้นราชดำริ มุ่งหน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ รวมระยะทาง 1.5 ก.ม.

จากความสำเร็จจาก Bangkok Pride 2022 ทำให้ชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศในประเทศไทยได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น ทั้งจากประชาชนที่เข้าร่วมขบวนกว่า 13,000 คน ที่ได้รับความร่วมมือจากกรุงเทพมหานคร ตามนโยบาย 1 ปี 12 เทศกาล ทำให้เกิดปรากฎการณ์ส่งต่องานไพรด์ร่วมกว่า 20 ครั้ง ใน 12 จังหวัดทั่วประเทศ มีสื่อมวลชนสนใจร่วมรายงานข่าว 15 ประเทศทั่วโลก จากกว่า 50 สำนักข่าว มุ่งหน้าสู่ มหานครสีรุ้ง (rainbow city) ในระดับสากล

 

@Reference / Credit Image: Facebook: บางกอก ไพรด์

3 /8

Pattaya International Pride Festival 2023 | Pattaya

เฉลิมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจ มาร่วมแสดงพลังความเท่าเทียม สีสันของความสุขที่หลากหลาย กำลังจะกลับมา “มิถุนายนนี้” “Pattaya International PRIDE Festival 2023” ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาร่วมพลังสร้างประวัติศาสตร์ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง อลังการกับขบวน PRIDE PARADE ในบรรยากาศติดชายหาดเมืองพัทยา ชายหาดที่สวยที่สุดระดับโลก ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช ในวันที่ 23 มิ.ย. 2023 – 25 มิ.ย. 2023

 

@Reference / Credit Image: Facebook: Pattaya International Pride Festival

4 /8

New York City Pride Parade 2023 | USA

NYC Pride: June 2023 (ตลอดทั้งเดือน)

NYC Pride Parade: June 26th, 2023

30 วัน, 50+ กิจกรรม, 3 ล้านคน องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่จัดงานนี้ชื่อว่า Heritage of Pride วางแผนและจัดทำงาน LGBTQIAN+ Pride อย่างเป็นทางการงานแรกและงานเดียวของเมืองในแต่ละปีเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ในปี 1969: จุดเริ่มต้นของขบวนการสิทธิเกย์สมัยใหม่

การเดินขบวนครั้งแรกจัดขึ้นในปี 1970 และนับเป็นการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิพลเมืองประจำปี ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จุดประสงค์ได้ขยายไปถึงการยกย่องเชิดชูการต่อสู้กับโรคเอดส์ และเพื่อระลึกถึงผู้ที่เราสูญเสียไปเนื่องจากความเจ็บป่วย ความรุนแรง และการถูกทอดทิ้ง การเดินขบวนของ NYC Pride เริ่มต้นที่ 26th Street & 5th Ave และสิ้นสุดที่ 23rd Street & 7th Ave

 

@Reference: https://seeker.io/
@Credit Image: https://pixabay.com/gagnonm1993

5 /8

Madrid Pride Parade 2023 | Spain

Madrid Pride: June 23rd-July 2, 2023

Madrid Pride Parade: July 1, 2023

เฉลิมฉลองครึ่งศตวรรษแห่งอิสระของชาว LGBTQ+ ในเมืองที่ดีที่สุดเมืองหนึ่งในสเปน MADO (Madrid Pride) เป็นปาร์ตี้ที่เต็มไปด้วยสีสันตลอดทั้งสัปดาห์ด้วยคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ปาร์ตี้ ศิลปะ วัฒนธรรม และกีฬา ทั้งหมดจัดขึ้นใน Chueca: เมืองที่มีชื่อเสียงของมาดริด ย่านเกย์และใจกลางเมือง จุดสำคัญอยู่ที่ขบวนพาเหรด โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 2 ล้านคนในปี 2566 ขบวนพาเหรดแห่งความภาคภูมิใจเริ่มต้นที่สถานี Atocha และสิ้นสุดที่ Plaza de Colón ที่พลาซ่า ฝูงชนจำนวนมากและเวทีจะต้อนรับผู้เข้าร่วมทั้งหมดด้วยดนตรี การเต้นรำ และการอ่านแถลงการณ์แห่งเสรีภาพ การรวมเป็นหนึ่ง และความหลากหลาย

 

@Reference: https://seeker.io/
@Credit Image: https://www.gaytravel4u.com/event/madrid-pride

 

 

6 /8

Taipei Pride Parade 2023 | Taiwan

Taipei Pride: October 22- October 29, 2023

Taipei Pride Parade: October 28, 2023

งานเกย์ที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวันคืองาน Taipei Gay Pride Parade ซึ่งมีผู้คนมากกว่า 80,000 คนจากทั่วโลกเข้าร่วมงานตลอด 4 วันที่มีชีวิตชีวานี้ ขบวนพาเหรดเริ่มต้นจาก Kaidagelan Blvd และเคลื่อนขบวนไปตามถนนในไทเปก่อนจะกลับไปที่ Gay Village เพื่อจัดงานเลี้ยงใหญ่ จากนั้นจึงเคลื่อนไปตามท้องถนนในไทเป จบลงที่จุดเริ่มต้น ขบวนพาเหรดเกย์ไพรด์มีเส้นทางที่แตกต่างกันสามเส้นทาง ซึ่งทั้งหมดจะไปสิ้นสุดที่หมู่บ้านเกย์ ขบวนพาเหรดใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง ดังนั้นอย่าลืมเตรียมพลังงานให้เพียงพอ!

เกร็ดน่ารู้:
หลาย ๆ ประเทศในเอเชียไม่เป็นมิตรกับ LGBTQ+ ดังนั้นงาน Taiwan Gay Pride Parade จึงดึงดูดผู้คนหลายพันคนจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย สร้างความยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง ประสบการณ์สำเร็จ สร้างความภาคภูมิใจที่ยอดเยี่ยมทั้งในและต่างประเทศ!

 

@Reference: https://seeker.io/
@Credit Image: https://taiwantoday.tw/news.php?unit=10&post=123961

 

 

7 /8

São Paulo Pride Parade 2023 | Brazil

São Paulo Pride: June 7 – June 11, 2023

ขบวนพาเหรดเกย์ Pride ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 3.5 ล้านคน!) กำลังจะฉลองครบรอบ 25 ปี เมื่อขบวนพาเหรด LGBT Pride ในเซาเปาโลครองเมืองในปี 2023 ขณะที่แอพหาคู่เกย์ Grindr ก็ได้รับรางวัล Sao Paulo Pride ก็ครองตำแหน่งขบวนพาเหรดที่ดีที่สุดในปี 2012 ด้วย งานนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาด เรื่องน่ารู้คือ เซาเปาโลค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่องเซ็กส์คลับ โรงภาพยนตร์ และซาวน่า หากนี่คือสิ่งที่คุณต้องการ ทุกอย่างจะเปิดให้บริการในช่วง Pride Weekend

 

@Reference: https://seeker.io/
@Credit Image: NAntoine / Shutterstock.com

 

 

8 /8

เกร็ด Pride น่ารู้

28 มิถุนายน 1970 หรือหนึ่งปีให้หลังจากเหตุการณ์จลาจลในวันนั้น ได้มีการเดินขบวนจากสโตนวอลล์ไปยังเซ็นทรัลพาร์กเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ถือเป็นไพรด์พาเหรดเกย์ครั้งแรกของสหรัฐอเมริกา พร้อมๆ กับประโยคอันทรงพลังที่ว่า “Say it loud, gay is proud.” (คำว่าเกย์ใช้เรียกกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเรียกในเวลานั้น)

 

ธงสีรุ้งที่ถูกโบกสะบัดอย่างสง่างาม ซึ่งมี 6 สีบนผืนธงนั้นมีความหมายแทนมิติต่างๆ ของมนุษย์ ได้แก่
สีแดง – ชีวิต
สีส้ม – การเยียวยา
สีเหลือง – แสงอาทิตย์ (ความหวัง)
สีเขียว – ธรรมชาติ
สีฟ้า – ศิลปะ
สีม่วง – จิตวิญญาณ

 

เข้าใจความหมายของคำศัพท์ LGBTQIAN+

L = Lesbian (เลสเบี้ยน) – เพศหญิงที่ชอบและสนใจเพศหญิงด้วยกัน
G = Gay (เกย์) – เพศชายที่ชอบและสนใจเพศชายด้วยกัน
B = Bisexual (ไบเซ็กชวล) – กลุ่มที่ชอบได้ทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม
T = Transgender (ทรานส์เจนเดอร์) – ผู้ที่เพศกำเนิดไม่ตรงกับอัตลักษณ์ทางเพศ
Q = Queer (เควียร์) – ผู้ที่ไม่ได้จำกัดว่าเป็นเพศใด และต้องรักกับเพศใด
I = Intersex (อินเตอร์เซ็กซ์) – ผู้ที่มีภาวะเพศกำกวม ระบุเพศไม่ได้ มีลักษณะทางกายภาพแตกต่าง
A = Asexual (อะเซ็กซวล) – ผู้ที่ไม่มีแรงดึงดูดทางเพศ แต่มีรักโรแมนติกและเพศสัมพันธ์ได้
N = Non-Binary (นอน-ไบนารี่) – ผู้ที่ไม่ต้องการระบุเพศของตัวเอง ไม่จำกัดอยู่ที่เพศชายหรือหญิง เชื่อว่าโลกนี้มีเพียงแค่ 2 เพศเท่านั้น (Binary)
+ = กลุ่มเพศวิถีที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

 

เพศวิถีอื่น ๆ 

Two-spirit คือ เป็นกลุ่มคนที่ระบุว่าตนเองมีจิตวิญญาณทั้งความเป็นชายและความเป็นหญิงในร่างเดียวกัน ซึ่งเป็นความเชื่อดั้งเดิมของชนเผ่าอินเดียแดง และถูกยกย่องให้เป็นผู้ทำพิธีกรรมสำคัญตามความเชื่อของคนพื้นเมือง

Pansexual คือ กลุ่มคนที่มีความสนใจต่อกลุ่มคนทุกเพศ โดยไม่คำนึงถึงเพศสภาพ หรือรสนิยมทางเพศ

Demisexual คือ กลุ่มคนรู้สึกดึงดูดทางเพศเมื่อได้พัฒนาความผูกพันทางอารมณ์ที่ใกล้ชิดกับใครสักคนแล้ว

 

@Credit: Facebook: บางกอก ไพรด์

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

Hero and Featured images:
Facebook: บางกอก ไพรด์
https://taiwantoday.tw/news.php?unit=10&post=123961

 

แต่ง Drag Queen โบกสะบัดธงสีรุ้ง กับ งาน Pride ที่น่าสนใจจากทั่วโลก

สมการชีวิต ::: จินตนาการ ความเรียบง่าย (+) นั่งดูหนังในโรง IMAX (-) อย่าคิดเยอะ (×) อยากไป New York สักครั้ง (÷) Miss Universe (²) ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ (√) ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Oscar = ความสุข

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy