Home > Culture > Events > Oktoberfest 2022 บทสรุปเทศกาลนักดื่มที่หายไป 2 ปี
Oktoberfest 2022 บทสรุปเทศกาลนักดื่มที่หายไป 2 ปี

Oktoberfest 2022 ครั้งที่ 187 ระหว่างวันที่ 17 กันยายน-3 ตุลาคม 2022 งานเทศกาลของชาวบาวาเรียน ที่จัดขึ้นประจำทุกปีในกรุงมิวนิค ประเทศเยอรมนี เทศกาลที่ดื่มเบียร์ที่ใหญ่ที่สุด และ ยังรวบรวมผู้คนหลากหลายวัยมาอยู่ในที่ที่เดียวกัน มาในเทศกาลนี้ แม้จะมีความวุ่นวายขนาดไหนก็ตาม แต่ทุกคนก็อยากจะร่วมงานพาเรดท้องถิ่น และ Tapping Ceremony ประเพณีการเคาะถังเบียร์ เพื่อเริ่มต้นเทศกาลนี้อย่างเป็นทางการ

Oktoberfest 2022

d’Wiesn นี่คือชื่อที่คนท้องถิ่นทุกคนเข้าใจ โดยงานมีการเริ่มต้นจัดงานเทศมาตั้งแต่ปี 1810  จนถึงปัจจุบัน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลัก 200 ปี ซึ่ง Oktoberfest ปีนี้้ เป็นบทสรุปที่หลายคนอาจไม่ได้นึกถึงว่าหลังจบเทศกาลนี้ มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอะไร ที่น่าสนใจบ้าง

 

มีการประเมินไว้ 5.7 ล้านคนที่มาเยี่ยมชมปี 2022
ตามการประเมินของผู้จัดงาน โดยในปี 2022 มีผู้แวะมางานนี้อยู่ที่ 5.7 ล้านคน ถ้าเทียบกับในปี 2019 จะอยู่ที่ 6.3 ล้านคน

Oktoberfest 2022

 

ผู้ท่องเที่ยวทั่วที่มาจากทั่วโลก
ครั้งนี้เป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยคนพูดภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากอเมริกา รวมไปถึงสก็อตแลนด์ และอังกฤษ มากกว่านั้นยังมีนักดื่มจาก อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน โปรตุเกส อาร์เจนติน่า และ ประเทศยุโรปตะวันออก อย่างโครเอเชีย หรือ ยูเครน ที่เดินทางมาเทศกาลนี้

Oktoberfest 2022

จากข้อมูลต่างๆ จากผู้จัดงานเทศงานครั้งนี้ แสดงให้เห็นผู้ที่เข้ามาร่วมงานเป็นคนที่มีอายุน้อยอย่างมีนัยสำคัญ

 

เทรนด์เรื่องอาหารและเครื่องดื่มเปลี่ยนไป
แน่นอนถ้าไม่มีอาหาร และ เครื่องดื่ม มันจะเป็นงานที่สมบูรณ์แบบไม่ได้ โดยมีรายงานจากผู้จัดการโรงแรมที่พักในย่านนั้นได้กล่าวถึงว่า คนที่มาเทศกาลแห่งนี้ อยากจะหาอาหารที่ได้คุณภาพ และ ดีต่อสุขภาพ โดยที่พวกเขาพร้อมจ่ายไม่อั้น ยกตัวอย่างเช่น อาหารออร์แกนิค ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ยังรวมไปถึงสายวีแกนที่มีความต้องการอาหารประเภทนี้ เพิ่มสูงขึ้น

Oktoberfest 2022

Kässpätzle อารมณ์เหมือนกับหมูอบหรือหมูปิ้งที่เยอรมัน และ bratwurst ไส้กรอกเยอรมัน ที่พวกเราอาจจะเคยรับประทานเป็นอย่างดี เป็นอาหาร 2 ชนิดที่ได้ความนิยมสูงสุด ในงาน Oktoberfest ไม่นับวัฒนธรรมการดื่มเบียร์ ที่มีการเก็บสถิติจนถึง 2019 มีการดื่มเบียร์ไปแล้วถึง 7.3 ล้านลิตร รวมถึงแก้วเบียร์ที่ขายดีเทน้ำเทท่าไปถึง 112,551 แก้ว สำหรับในปี 2022

 

อากาศแย่เหรอ ฉันไม่สนหรอก
ในช่วงงานเทศกาล Oktoberfest ปีนี้อากาศแปรปรวนในหลาย ๆ วัน แม้อากาศจะวิปโยคขนาดไหน แต่ทุก ๆ คนที่มาร่วมงานนี้ก็สามารถสนุกสนานกันอย่างเต็มที่ พอถึงช่วงสภาพที่ปกติ ทุกคนก็จะพาครอบครัว พร้อมลูกเด็กเล็กแดงมาที่งานเทศกาลนี้ทันที ส่วนวัยรุ่นหนุ่มสาวที่ร่วมงานเทศกาลนี้ก็สนุกไปกับเหล่าเครื่องเล่นทั้ง บูธเกมส์ ชิงช้าสวรรค์ การแสดงรื่นเริง แผงขายอาหารเครื่องดื่ม และ เครื่องเล่นที่โด่งดังคือ Teufelsrad (Devil’s Wheel)

Oktoberfest 2022

 

คุณพอจะเดาได้ไหมว่าของที่ระลึกแบบไหนขายดีที่สุด
ของที่ระลึกในคุณภาพสูงเป็นที่ต้องการของนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ผู้คนที่มาร่วมงานต้องการมากสุดในปีนี้คือ โปสเตอร์ และ แก้วมัก ที่เป็นโลโก้ใหม่ของงานแห่งนี้ มันช่างขายดีเป็นอย่างมาก รวมถึงผ้าพันคอ เสื้อฮู้ด และถุงเท้า ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ซึ่งถ้าคนในประเทศไทยอยากได้ของเหล่านี้อาจจะต้องแวะไปที่ช็อปของ Oktoberfest เลย

รู้หรือไม่ของ Oktoberfest

  • ประวัติศาสตร์เริ่มต้นของงานที่ต้องไม่ได้มาจากการดื่มเบียร์ เมื่อ 12 ตุลาคม 1810 King Ludwig I ที่ตอนนั้นมียศเป็นเจ้าชาย ได้แต่งงานกับ เจ้าหญิง Therese of Saxony-Hildburghausen ซึ่งมีประชาชนมากมายได้รับเชิญมางานที่หน้าประตูวัง ในขณะเดียวกันก็มีการแข่งม้าของราชวงศ์ที่ใกล้ ๆ งานเทศกาลในเมืองบาวาเรีย พอจัดมาอย่างต่อเนื่องหลาย ๆ ปี นั้นจึงเป็นที่มาของ Oktoberfest
  • ในปี 1818 เครื่องเล่นม้าหมุน และ ชิงช้าสวรรค์ ได้เริ่มมีเป็นครั้งแรก
  • ปี 1896 การทำหอประชุม และ เต้นเบียร์ เป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ
  • งาน Oktoberfest ได้นายกเทศมนตรีเปิดงานครั้งแรกด้วยการเคาะถังเบียร์เต้นท์ที่ชื่อ Schottenhamel โดยเริ่มในปี 1950
  • 2010 ฉลองครบรอบ 200 ปี Oktoberfest
  • 2020-2021 งานยกเลิกเพราะเหตุการณ์โควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก

แม้ว่าเทศกาล Oktoberfest 2022  จะได้จัดอย่างยิ่งใหญ่ เผยให้คนทั่วโลกเข้ามาเฉลิมฉลอง ก็คิดว่าในปีหน้าก็คงยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปีนี้เช่นกัน

 

 

 

Hero and featured images: FB/IG oktoberfest.de

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

พร้อมหรือยัง Studio Ghibli Park สวนสนุกจาก Ghibli studio เปิดให้บริการแล้วปลายปีนี้

คาเฟ่น่านั่ง จาก 10 แบรนด์หรูทั่วโลก

 

Reference
https://www.oktoberfest.de/en/magazine/oktoberfest-news/2022/the-official-oktoberfest-review-2022
https://www.muenchen.de/int/en/events/oktoberfest.html
Oktoberfest 2022 บทสรุปเทศกาลนักดื่มที่หายไป 2 ปี

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง