Home > Travel > Sapporo Snow Festival 2023 เทศกาลหิมะ งานประกวดแกะสลักหิมะระดับโลก
Sapporo Snow Festival 2023 เทศกาลหิมะ งานประกวดแกะสลักหิมะระดับโลก

เมื่อฤดูหนาวอันยาวนาน ได้เดินทางมาถึงฮอกไกโด เกาะใหญ่ที่สุดทางเหนือของญี่ปุ่น ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ มีทั้งธรรมชาติที่แทบไม่ถูกแตะต้อง ทั้งเมืองใหญ่ ที่เต็มไปด้วยสินค้าขึ้นชื่อเฉพาะตัว รวมทั้งเทศกาลต่าง ๆ ที่มีเฉพาะในพื้นที่ฮอกไกโด ที่เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมกัน หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจ และกลายเป็นเทศกาลประจำของท้องถิ่นที่นี่ ก็คือ เทศกาลหิมะ อย่าง Sapporo Snow Festival 2023 ที่ดึงดูดคนทั่วโลก ให้ได้มาเยี่ยมชมความงามกัน

เทศกาลหิมะแห่งซัปโปโร เป็นเทศกาลใหญ่ ที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูหนาว ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปีในเมืองซัปโปโร โดยจัดงานในพื้นที่ สวนสาธารณะโอโดริ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะกลางเมืองซัปโปโร เดิมถูกใช้เป็นที่โกยหิมะทั้งเมืองมาทิ้ง และจัดงานในย่านการค้าซูซูกิโนะ และสึโดมุ (ซัปโปโรคอมมูนิตี้โดม) แต่เมื่อมีหิมะมากมาย ทางการจึงมองเห็นการนำมาใช้ประโยชน์ โดยการจัดงาน ดึงดูดผู้เข้าแข่งขันมากฝีมือ และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้เข้ามาชมงานฝีมือ การแกะสลักหิมะได้ ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 4 – 11 กุมภาพันธ์ 2023

Sapporo Snow Festival 2023

เทศกาลนี้ ถูกจัดขึ้นมาครั้งแรกในปี 1950 ด้วยความร่วมมือของเขตซัปโปโร และสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวซัปโปโร จุดประสงค์หลักคือ ส่งเสริมการท่องเที่ยวในฤดูหนาว ของเมืองซัปโปโร ซึ่งเป็นเมืองหลัก ของจังหวัดฮอกไกโด โดยประวัติของการจัดงานในครั้งแรก ยังไม่มีใครเคยสร้างรูปปั้นหิมะขนาดใหญ่มาก่อน ทางผู้จัดงาน จึงต้องให้นักเรียนมาช่วยกันสร้างรูปปั้นหิมะ 6 ชิ้นในตอนแรก

ต่อมา งานแกะสลักหิมะ เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น จนกระทั่ง งานครั้งที่ 4 ในปี 1953 มีการสร้างรูปปั้นที่สูงถึง 15 เมตร จึงต้องใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วย ในปี 1974 ครั้งที่ 25 ก็ได้มีการจัดการแข่งขัน แกะสลักหิมะนานาชาติขึ้นเป็นครั้งแรก เปิดโอกาสให้ทีมนักแกะสลักจากทั่วโลก- มาร่วมประชันฝีมือกัน และเทศกาลนี้ ทางประเทศไทย ก็ได้ส่งทีมนักแกะสลักหิมะเข้าร่วม และได้รับรางวัลมาในหลายครั้งที่จัดงานด้วยเช่นกัน

Sapporo Snow Festival 2023

ตัวพื้นที่จัดงานในส่วนของสวนโอโดริ อยู่ที่สวนสาธารณะโอโดริ กลางเมืองซัปโปโร ระยะทางยาว 1.5 กิโลเมตร ตลอดความยาวของสวนโอโดริ ซึ่งจะมีการประดับประดารูปปั้น ที่มีขนาดกว้าง 25 เมตร และสูงถึง 15 เมตร พร้อมหลอดไฟประดับ ซึ่งจะเปิดไฟให้ผู้ชมได้ชมความสวยงามจนถึงเวลา 22.00 น. ของทุกวันจัดงาน

พื้นที่จัดงานในส่วนของย่านการค้าซุซุกิโนะนั้น จะตั้งอยู่ในย่านการค้า ห่างจากสวนโอโดริไปทางใต้เพียง 1 สถานีรถไฟเท่านั้น จะเต็มไปด้วยร้านค้า ที่เปิดรับลูกค้าที่มีเยี่ยมชม พร้อมทั้งประดับประดาไฟหลากสี ที่จะเปิดให้แขกเที่ยวชมได้จนถึงเวลา 23.00 น. เลยทีเดียว

Sapporo Snow Festival 2023

สุดท้ายที่ สึโดมุ หรือ ซัปโปโร คอมมูนิตี้โดม Sapporo Snow Festival 2023 ครั้งนี้ น่าเสียดาย ที่เนื่องจากความกังวลของทีมผู้จัดงานเกี่ยวกับการระบาดของ Covid 19 ทำให้ในครั้งนี้ พื้นที่นี้จะไม่มีการจัดงานขึ้น แต่ที่แน่นอนคือ ในตัวเมืองซัปโปโร และบริเวณรอบ ๆ ก็มีทั้ง กิจกรรม แหล่งช้อปปิ้ง และที่พักคอยให้บริการ บรรดาแขกจากทั่วโลก ที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ทั้งบ่อน้ำพุร้อน และเซ็นโต (โรงอาบน้ำสาธารณะแบบญี่ปุ่น) รวมไปถึงมีสกีรีสอร์ตมากมาย ในเขตรอบ ๆ เมืองซัปโปโร ให้สนุกสนาน และตื่นตากับเมืองแห่งหิมะซัปโปโรแห่งนี้

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และมีเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย รวมไปถึงงาน Sapporo Snow Festival 2023 นี้ด้วย หากใครที่อยากไปสัมผัสความหนาว หรือไปดูงานฝีมือการแกะสลักอันสวยงาม จากศิลปินจากทั่วโลก ก็ลองไปเยี่ยมชมงานนี้ดูได้ แล้วถ้าใครมีโอกาสได้ไป ก็อย่าลืมถ่ายรูปสวย ๆ มาฝากเราชาว LSA กันด้วยนะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

จุด เที่ยวญี่ปุ่น ห้ามพลาดที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

8 สถานที่น่าเที่ยวรอบ สนามบินนาริตะ แวะเที่ยวสบาย ไม่กลัวตกเครื่อง

พาเที่ยว ย่านอาซากุสะ ไปไหว้พระ และถ่ายรูปคู่กับ คามินาริมง

แหล่งอ้างอิง
https://www.snowfes.com/en/
https://www.japan-guide.com/e/e5311.html
https://www.sapporo.travel/th/event/event-list/sapporo_snow_festival/

Sapporo Snow Festival 2023 เทศกาลหิมะ งานประกวดแกะสลักหิมะระดับโลก

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย

 

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy