Home > Culture > GDE Bertoni ผู้สร้างถ้วยฟุตบอลโลกสู่ปลายทางแชมเปี้ยน
GDE Bertoni ผู้สร้างถ้วยฟุตบอลโลกสู่ปลายทางแชมเปี้ยน

ถ้วย FIFA World Cup หรือถ้วยฟุตบอลโลก ที่เป็นที่ปรารถนาของใครหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากได้จุมพิต และชูสักครั้ง โดยทีมชาติล่าสุด ที่ได้สัมผัสคือ อาร์เจนติน่า พวกเขาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาต้าร์อย่างสวยงาม แต่แฟนบอลเคยสงสัยกันบ้างไหม ว่าถ้วยฟุตบอลโลกที่ นักฟุตบอล อยากได้มาประดับเกียรติยศนั้นมาจากไหน โปรดจงจำชื่อเอาไว้ GDE Bertoni

GDE Bertoni คือใคร? เป็นบริษัทเล็ก ๆ จากประเทศอิตาลี ที่ผลิตถ้วยฟุตบอลโลก และ เหรียญรางวัลต่าง ๆ ให้กับทั้ง FIFA และ UEFA มาตั้งแต่ปี 1971 มาจนถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่ ปาแดร์โน ดุกญาโน (Paderno Dugnano) เป็นเมือง และ ชุมชนในเมืองมิลาน ตั้งอยู่ทางเหนือของแดนสปาเก็ตตี้

ถ้าไปสำรวจในเว็บไซต์ของบริษัท เขาจะบอกว่าตัวเองเป็น ช่าง นักออกแบบ ช่างฝีมือ และ พนักงาน มีความเชี่ยวชาญทุกอย่างในการทำโปรเจคด้าน แสดงไอเดีย การสร้างสรรค์ และ การทำให้ถ้วยแต่ละอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยคุณภาพสูง และ ทำตามที่ลูกค้าต้องการทุกกระเบียดนิ้ว

โดยที่ออฟฟิศ และ สถานที่ทำงานของพวกเขามี 2 ชั้น มีพนักงานเพียง 12 คน แต่กลับเป็นหนึ่งในบริษัทของอิตาลีจากเป็นพันเป็นหมื่น ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดกลาง ที่กลายเป็นเหมือนกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจประเทศอิตาลี และช่วยสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้เป็นอย่างมาก

ถ้วยฟุตบอลโลกกลายเป็นไอคอนสำคัญที่ได้รับการผลิตผ่านมาถึงปัจจุบันก็ 50 ปี เข้าไปแล้ว โดยที่พวกเขากลายเป็นจุดเริ่มต้นสร้างประวัติศาสตร์ในโลกฟุตบอลให้สมบูรณ์แบบ

GDE Bertoni

ถ้าย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 1970 หลังจากที่ บราซิลคว้าถ้วยแชมป์ ‘จูลส์ ริเมต์’ (Jules Rimet) ครั้งที่ 3 ในการเอาชนะอิตาลี ที่เม็กซิโก ซิตี้ เรื่องราวปฐมบทของถ้วยที่ดังทื่สุดในโลก ก็เริ่มเดินทางต่อจากนี้ ซึ่งตามกฏของ FIFA ในเวลานั้น ชาติใดที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 3 ครั้ง ก็จะได้ ถ้วย ‘จูลส์ ริเมต์’ กลับบ้านไปนอนกอด โดยไม่ต้องส่งคืนที่สำนักงานใหญ่ FIFA ที่เมืองซูริค

ทำให้ FIFA ได้ตระหนักดีว่าจะต้องมีการผลิตถ้วยใหม่ ดังนั้น จึงมีการให้บริษัทจากหลายประเทศที่เชี่ยวชาญในด้านเข้าแข่งขันจนได้ชิ้นงานมา 53 ชิ้น จากรอบโลกที่ถูกส่งมาให้ FIFA แต่มีหนึ่งในการออกแบบที่ได้นักแกะสลักยอดฝีมืออย่าง คุณ Silvio Gazzaniga ที่อยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการผลิต เตะตาเสียเหลือเกิน จนสุดท้ายพวกเขาได้รับคัดเลือก เป็นผู้ผลิตถ้วยฟุตบอลโลกมาตั้งแต่ปี 1971 ในนามของ GDE Bertoni

GDE Bertoni

“ไอเดียเรื่องถ้วยมาจากเขา และ ปู่ของฉัน Eugenio Losa ซึ่งตอนเล่นเริ่มต้นการออกแบบ ได้คิดว่าจะมีผู้รักษาประตู 2 คน ถือลูกฟุตบอลเหนือหัว แต่หลังจากที่มีการถกเถียงกันพอสมควร การร่างรูปก็เปลี่ยนไป จากโกล 2 คน ถูกแทนที่ด้วย ชัยชนะของนางฟ้า 2 คน และ แทนด้วยลูกฟุตบอลเป็นโลกนี่เอง” จากการเปิดเผยของ Valentina Losa ประธานบริหารคนปัจจุบันของ Bertoni ซึ่งเธอเป็นรุ่นที่ 4 ของตระกูล ที่บริษัทมีมาตั้งแต่ต้น 1900

กระบวนการขั้นตอนการทำนั้น เริ่มแรกที่ใช้ค้อนตี ขัดเงา หลังจากก็ส่งต่อให้คนงานทำผ่านมือแลัวผ่านมืออีก จนถึงกระบวนล้างด้วยเบกกิ้งโซดา และ ขบวนจุ่มของเหลวหลากหลายรูปแบบ จนได้มาแบบที่ขัดเงาทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความสูง 38 เซนติเมตร (15 นิ้ว) และน้ำหนัก 6.2 กิโลกรัม

แล้วทีมที่ได้ชูถ้วยฟุตบอลโลกที่แกะสลักอย่างประณีตเป็นครั้งแรกนั้นก็คือ เยอรมนีตะวันตก ในฟุตบอลโลก 1974

มาถึงตรงนี้ทำให้เห็นว่าคุณ Salvio กลายเป็นคนสำคัญของเมืองมิลานที่สร้างชื่อเสียงให้เมืองนี้เป็นอย่างมาก แต่น่าเสียดายที่เขาเสียชีวิตเมื่อปี 2016 ถึงกระนั้นชื่อเสียงจากถ้วยฟุตบอลโลกจากฝีมือของเขาก็สร้างมูลค่าให้บริษัท จนต่อยอดไปถ้วย UEFA Cup, UEFA Super Cup และ Champions League

และแน่นอน ถ้วยฟุตบอลโลก ที่เป็นความภูมิใจของชาวอิตาลี ก็พร้อมแล้วฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก ในครั้งหน้า

Main, Hero and Featured images: FIFA, GDE Bertoni

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

References:
https://gdebertoni.com/
https://www.dailysabah.com/sports/football/gde-bertoni-opens-doors-to-fifa-world-cup-trophy-factory

 

GDE Bertoni ผู้สร้างถ้วยฟุตบอลโลกสู่ปลายทางแชมเปี้ยน

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง