Home > Culture > Inside the new Jim Thompson Heritage Quarter เหตุผลที่คุณควรเยี่ยมบ้านหลังใหม่
Inside the new Jim Thompson Heritage Quarter เหตุผลที่คุณควรเยี่ยมบ้านหลังใหม่

ใจกลางกรุงเทพฯ ที่วุ่นวายไปด้วยรถติดมหาศาล และชีวิตเร่งรีบการไปทำงานของคนในเมือง “Jim Thompson Heritage Quarter” กลับซุกซ่อนอยู่ภายใต้ร่มไม้สีเขียวที่ร่มรื่นและเงียบสงบ

Jim Thompson Heritage and Creative Quarter คือพื้นที่หลอมรวมรากเง้าดั้งเดิมของแบรนด์ผ้าไหมไทยจิม ทอมป์สัน พร้อมผสมผสานด้วยจิตวิญญาณของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการให้พื้นที่แห่งนี้เป็นมากกว่าแค่ศูนย์ช้อปปิ้งสินค้าผ้าไหม แต่แบ่งปันความรู้ คุณค่า และวัฒนธรรมไหมไทยให้เป็นที่รู้จักและนึกถึง คนไทยเราหลายครั้งหลงลืมไปว่ามีสิ่งมีค่าอยู่ใกล้ตัว สถานที่แห่งนี้จึงเป็นเครื่องเตือนใจอย่างหนึ่ง ว่าประเทศไทยเรานั้นเป็นหนึ่งในต้นแบบของผ้าไหมที่มีคุณภาพและสวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลก

Courtesy of Brand

เฮดควอเตอร์แห่งใหม่ประกอบไปด้วย Museum about the Man, Home Furnishing Exhibition, Silk Café และ Iconic Store โฉมใหม่ รวมถึง “Jim Thompson Art Center” ที่อยู่ใกล้เคียงกัน บนพื้นที่กว้างขวางขนาดใหญ่ 1,400 ตร.ม. ให้เราใช้สองขาได้เดินเที่ยวให้ช้าลง ได้เข้าใจความเป็นมาของแบรนด์ มรดกทางวัฒนธรรม หลักไมล์ในการก้าวสำเร็จของ จิม ทอมป์สัน และรากความคิดที่ส่งให้เขากลายมาเป็นราชาไหมไทยจนทุกวันนี้

เหตุผลที่ควรมาเยี่ยมชมเฮดควอเตอร์แห่งใหม่

Courtesy of The James H.W. Thompson Foundation

ถ้าไม่นับการไปช้อปปิ้งผ้าไหมไทยลวดลายวิจิตรหลากหลายแล้ว คุณจะได้เยี่ยมชม House Museum บ้านที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยจริงของทอมป์สัน เป็นกลุ่มเรือนไม้สัก 6 หลังที่บอกเล่าการใช้ชีวิตในประเทศไทยในช่วงบุกเบิกของเขา นิทรรศการ Museum about the Man ที่รวบรวมปูมหลัง ความคิด และการทำงานของเขาตั้งแต่ชีวิตวัยเด็กในสหรัฐฯ ไปจนถึงการเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง และเรื่อยมาถึงความหลงใหลในผ้าไหม จนกลายมาเป็นเจ้าพ่อผู้บุกเบิกผ้าไหมไทยชื่อดัง เฮดควอเตอร์ที่นี่จะยื้อคุณให้ได้ท่องเที่ยวแบบช้าขึ้น ให้คุณเดินแช่และอ้อยอิ่งไปกับเอกลักษณ์และตัวตนของแบรนด์อย่างยาวนานมากขึ้น

Courtesy of Brand

การเที่ยวที่นี่ไม่ใช่การท่องเที่ยวเพียงเพื่อถ่ายรูปเก๋ๆ ชิคๆ (แม้ว่าจะมีพื้นที่ที่เหมาะกับการถ่ายรูปลงอินสตาแกรมก็ตาม) แต่ที่นี่ใส่จิตวิญญาณไว้ทุกแห่งเพื่อตอกย้ำว่า พื้นที่นี้คือจุดเริ่มต้นของอาณาจักรผ้าไหมไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อย่าง Home Furnishing Exhibition คือส่วนสำคัญที่บ่งบอกว่าผ้าไหมไทยของจิม ทอมป์สัน เป็นมากกว่าแค่เครื่องนุ่งห่มและความสวยงาม แต่อาณาจักรแห่งนี้ยังขยับขยายไปถึงส่วนของของแต่งบ้าน เป็นดั่งจุดบอกวิวัฒนาการของแบรนด์ที่เติบโตขึ้นตามยุคสมัย และปรับตัวสู่ความเป็นโมเดิร์นได้อย่างกลมกลืนฃ

Courtesy of Brand
Courtesy of Brand

Silk Café ให้คุณดื่มด่ำกับขนมเบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ยามทิ้งตัวลงบนเก้าอี้เพื่อมองทัศนียภาพสวยงามภายในบริเวณ และความเขียวชอุ่มของต้นไม้นานาพันธุ์ แน่นอนก่อนกลับบ้านอย่าลืมแวะที่ Iconic Store เพลิดเพลินไปกับสินค้าจำนวนมากตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า ของใช้ ของแต่งบ้าน และคอลเล็กชั่นพิเศษที่มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

สัมผัสประสบการณ์ที่บ้านหลังใหม่ของ “Jim Thompson” ได้ที่ซอยเกษมสันต์ 2 วังใหม่ ปทุมวัน กรุงเทพฯ หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่น ล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Inside the new Jim Thompson Heritage Quarter เหตุผลที่คุณควรเยี่ยมบ้านหลังใหม่

Pannatorn Tamnipanon

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ