Home > Entertainment > ไม่ใช่ภาคต่อหรือสปินออฟของแฟนฉัน เพราะ “เธอกับฉันกับฉัน” มีจังหวะและรสชาติเป็นของตัวเอง
ไม่ใช่ภาคต่อหรือสปินออฟของแฟนฉัน เพราะ “เธอกับฉันกับฉัน” มีจังหวะและรสชาติเป็นของตัวเอง

เตรียมหัวใจเต้นตึกตักไปกับรักครั้งแรกใน “เธอกับฉันกับฉัน” วันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

อีกไม่กี่วัน ก็จะได้เวลาลงจอของภาพยนตร์เรื่องใหม่เอี่ยมที่น่าจับตามองอย่าง “เธอกับฉันกับฉัน” ของค่าย GDH ผ่านฝีมือของผู้กำกัดฝาแฝด “วรรณแวว-แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์” นำแสดงโดย “โทนี่-อันโทนี่ บุยเซอเรท์” และ “ใบปอ-ธิติยา จิระพรศิลป์” เป็นเรื่องราววัยรุ่นวัยใส ที่เล่าผ่านช่วงเวลาย้อนยุคในปีที่ Y2K กำลังเป็นเทรนด์ และข่าวลือว่าโลกกำลังจะแตกเป็นที่พูดถึง มีเด็กสาวฝาแฝดที่กำลังเผชิญกับความรักครั้งแรกไปพร้อมๆ กัน เมื่อทุกอย่างในชีวิต และความรู้สึกที่เคยมี สามารถแชร์กันได้ราวกับเป็นคนเดียวกันต้องเปลี่ยนไป เพราะการก้าวเข้ามาของผู้ชายหนึ่งคน ที่ทำให้พวกเธอได้รู้จักอาการรักครั้งแรก ที่ไม่อาจแชร์กันได้

จากซ้ายไปขวา: ใบปอสวมเสื้อผ้าจาก Disaya, โทนี่สวมเสื้อผ้าจาก Kenzo, ใบปอสวมเสื้อผ้าจาก Kloset รองเท้าจาก Jimmy Choo

หากดูเพียงผิวเผิน เนื้อเรื่องมีความคล้ายคลึง และมีกลิ่นอายเหมือนหนังเก่าอย่าง “แฟนฉัน” อยู่เหมือนกัน ด้วยความที่ฉากหลังของเรื่องดำเนินอยู่บนยุคสมัยก่อน มีการเล่าความเป็นไปของวัยรุ่นในตอนนั้น วิถีการใช้ชีวิต และความสัมพันธ์ของแต่ละตัวละคร แต่เมื่อดูให้ลึกลงอีกหน่อย ก็จะพบถึงความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจน (อ้างอิงจากทีเซอร์)

แฟนฉันเป็นเรื่องราวยุค 80 ที่จะมีความเก่ากว่า (นิดหน่อย) เราเห็นตัวละครในเรื่องใช้ตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญ เล่นกระโดดยาง ดีดลูกแก้ว และเป่ากบ ในขณะที่เธอกับฉันกับฉัน มีพื้นเรื่องเกิดขึ้นในปลายยุค 90 (พ.ศ.2542) เป็นช่วงยุคที่จะก้าวเข้าสู่ความเป็นมิลเลนเนียล ค่อนข้างทันสมัยกว่า และด้วยอายุของเด็กในเรื่องที่โตกว่า จึงมีเรื่องของความรักสวยรักงาม การแต่งตัว แฟชั่น และเพลงเข้ามาเกี่ยวข้อง มากกว่ายุคของแฟนฉัน

ใบปอ สวมเสื้อผ้าทั้งหมดจาก Disaya

แฟนฉันนั้นสอดแทรกอะไรหลายอย่างที่มากกว่าแค่ตัวละคร การละเล่น การพูดคุย คำศัพท์ที่ใช้ ความสัมพันธ์ครอบครัว ความสัมพันธ์เพื่อนฝูง และความชอบเพื่อนต่างเพศ มันเล่าเรื่องในวัยเด็กประถมศึกษา ที่มีการล้อชื่อพ่อทหรือโดนเรียกด้วยชื่อแม่ และพูดถึงการเป็นที่ยอมรับในหมู่เพื่อน เราถึงได้เห็นฉากเจี๊ยบตัดหนังยางของน้อยหน่า จนกลายมาเป็นการผิดใจกันครั้งใหญ่ เหตุเพราะเขาอยากพิสูจน์ว่า ตัวเองจะเข้ากับกลุ่มเพื่อนผู้ชายด้วยกันได้ และเพื่อลบคำหยอกที่เพื่อนๆ ชอบล้อว่าเขาชอบเธอไป และแม้จะบอกว่าตัวหนังเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับรักครั้งแรก แต่เรากลับมองว่า มันเอนเอียงไปในทางของมิตรภาพ และความชอบเสียมากกว่า

อันโทนี่ สวมเสื้อผ้าทั้งหมดจาก Club Luminaries

กลับมาที่เรื่องเธอกับฉันกับฉัน เรื่องราวมันจะขยับขึ้นมาอีกหนึ่งขั้นในช่วงวัยมัธยม เป็นช่วงที่หัวใจเริ่มผลิบาน ได้รู้จักความเขินอาย และหัวใจเต้นแปลกๆ แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จังหวะและรสชาติของเธอกับฉันกับฉัน จึงมีเสน่ห์ในตัวเองที่ต่างออกไป จากตัวอย่างหนัง และวีดีโอสัมภาษณ์ที่ถูกปล่อยออกมาเป็นระลอกๆ เรามองเห็นการวางความสัมพันธ์ระหว่างคู่แฝด และเพื่อนต่างเพศเป็นหลัก มีการจัดแสงสวยงาม ฉากเนี๊ยบเหมือนสมัยก่อน และมีคอสตูมการแต่งตัวที่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ก็นับว่าตรงตามมาตรฐานของค่าย GDH เหมือนที่เคยส่งผลงานแฟนฉัน จนได้รับรางวัลมาแล้ว

ใบปอ สวมเสื้อผ้าทั้งหมดจาก Disaya

สิ่งที่เราประทับใจอีกเรื่อง คือดีเทลที่ลึกลงมาอีก อย่างการอ้างอิง ‘เธอกับฉัน’ นิตยสารรายปักษ์ ที่ทำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ซึ่งในเรื่องก็มีการพาดพิงถึง และไม่นานหลังนิตยสารเล่มนี้เปิดตัว ก็มีการเพิ่มคำภาษาอังกฤษเป็น ‘U&Me’ และปรับการวางแผงเป็นแบบรายเดือน เรียกว่าสอดคล้องกับชื่อของฝาแฝดที่เป็นยูกับมีในเรื่อง แบบนี้เรียกว่าบังเอิญงั้นหรือ? ไม่น่าจะใช่

แม้ว่าตอนนี้เราจะยังพูดไม่ได้เต็มปาก ว่ามันจะเหมือน หรือไม่เหมือน หนังเรื่องแฟนฉัน แต่เราเชื่อได้เต็มใจว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ใช่ภาคต่อ ภาคสปินออฟ หรือทำเลียนแบบแฟนฉัน เพราะโปรดิวเซอร์มือทองอย่าง “โต้ง-บรรจง” จะไม่ยอมให้ภาพยนตร์เรื่องใหม่นี้ เป็นแค่ตัวแทน หรือเป็นภาพจำของใครเด็ดขาด เราจึงมั่นใจมากว่าเธอกับฉันกับฉัน ต้องมีเสน่ห์ในตัวเองที่ทำให้คนดูได้ยิ้มที่มุมปาก ได้น้ำตาคลอหน่วยที่หัวตา และได้จั๊กจี้ที่หัวใจ ไปกับรักครั้งแรกอย่างแน่นอน ปักหมุดเตรียมพิสูจน์พร้อมกันได้ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

 

ชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่นี่ และอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับเรื่องราวทางวัฒนธรรมต่างๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ไม่ใช่ภาคต่อหรือสปินออฟของแฟนฉัน เพราะ “เธอกับฉันกับฉัน” มีจังหวะและรสชาติเป็นของตัวเอง

Pannatorn Tamnipanon

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy