Home > Culture > Music > Golden Disc Awards 2023 สรุปรางวัลและควันหลง ณ แดนสยาม
Golden Disc Awards 2023 สรุปรางวัลและควันหลง ณ แดนสยาม

Golden Disc Awards 2023 ครั้งที่ 37 งานประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ของวงการเพลง K-Pop ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน มีศิลปินเข้าร่วมมากกว่ามากมาย ยกตัวอย่างที่กำลังได้ความสนใจจากแฟน ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ENHYPEN, LE SSERAFIM และ NewJeans

Golden Disc Awards 2023

ก่อนที่งานจริงจะเริ่มต้นในวันเสาร์ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา เหล่าศิลปินเกาหลีที่ยกทัพกันมาที่ประเทศไทยนั้น พวกเขาได้มางานแถลงข่าว ณ Athenee Crystal Hall A ชั้น 3 โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน พร้อมด้วย อีคยองรัน ประธานผู้อำนวยการการจัดงาน แถมเป็น CEO บริษัท Studio Jam ที่บรรยากาศเต็มไปด้วยสื่อมวลชน และ แฟนเพลงโชคดีบางส่วน ที่ได้เข้ารอบด้วย

คำสำคัญที่ทำให้เห็นว่าทำไมงานนี้ถึงมาจัดที่ประเทศไทย ท่านประธานการจัดงานพูดตรง ๆ เลยว่า ประเทศไทยมีตลาดที่เปิดกว้างสำหรับวงการเพลง K-Pop ซึ่งแน่นอนการเกิดงานนี้ไม่ใช้เรื่องง่าย เพราะต้องมีการพูดคุย และดีลกับหลายฝ่าย สุดท้ายการได้พาร์ทเนอร์ในประเทศที่ตรงกัน จึงทำให้งานนี้เกิดขึ้นได้จริงในประเทศไทย

NewJeans

กลับมาเข้าสู่งาน Golden Disc Awards 2023 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน มี 3 รางวัล เรือธงที่ทุกคนจับตามองนั้นก็คือ เพลงยอดเยี่ยม Best Digital Song (Daesang), อัลบั้มยอดเยี่ยม Best Album (Daesang) และ Artist of the Year

สำหรับรางวัล Artist of the year หรือศิลปินแห่งปีเป็นของ PSY เจ้าของเพลง GANGNAM STYLE ยอดวิว 4.6 พันล้าน และ คงมีผลงานให้แฟน ๆ ได้รับฟังเสมอ ไม่ได้หายไปไหน กับเพลงล่าสุด That That Feat. SUGA แถมเขายังพ่วงรางวัล Best Digital Song ที่ยังทำให้เขาสร้างผลงานไปเรื่อยๆ

ในส่วนของรางวัล Best Digital Song (Daesang) ไปอยู่ในมือของ LOVE DIVE ผลงานวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ฮิตฮอตขนาดนี้อย่าง IVE แล้วพวกเธอยังกวาดอีกรางวัลอย่าง Rookie Artist Award ร่วมกับ NewJeans และ LE SSERAFIM มากกว่านั้น IVE ยังได้ Best Digital Song อีกด้วย

Golden Disc Awards 2023
LE SSERAFIM

ส่วนตัวเต็งทุกสำนัก ทุกรายการ ก็ย่อมหนีไม่พ้นวง BTS ที่กวาดรางวัลไปทั้งหมด 4 รางวัล Album of the Year (Daesang), Best Album, Golden Disc Most Popular Artist และ TikTok Golden Disc Most Popular Artist ซึ่งตัวแทนของวงอย่าง J-Hope ที่มาเยือนประเทศไทยก็ยังได้รับรางวัลส่วนตัวด้วยนั้นก็คือ Thai Fans Support with BAOJI นั้นทำให้ BTS กลายเป็นศิลปินวงแรกที่ได้รับรางวัล Album of the Year นานถึง 6 ปี อีกทั้งได้ Best Album ยาวนานติดต่อกันเป็นปีที่ 9 แล้ว

นอกจากนี้ ที่ประเทศไทยยังมีรางวัลพิเศษอย่าง Thai K-Pop Artist ผู้ได้รับการโหวตเป็นวง SEVENTEEN อีกหนึ่งวงบอยแบนด์ที่กำลังมาแรง ซึ่งการจัดงานครั้งนี้สร้างความประทับใจให้เหล่าสาวกเพลงเกาหลีเป็นอย่างมาก ทั้งแสง สี เสียง ที่จัดเต็ม คำชื่นชมล้นหลามที่ส่งมาให้ผู้จัดทั้งในไทยและเกาหลีใต้ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่แจกรางวัลทางดนตรีต่าง ๆ ของ K-Pop จะแวะมาที่ประเทศไทยอีก

ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะทุกคน!!

 

รายชื่อผู้ชนะทั้งหมด ดังนี้

 • Digital Song of the Year (Daesang): IVE
 • Album of the Year (Daesang): BTS
 • Best Digital Song (Bonsang): BIGBANG, (G)I-DLE, IVE, Jay Park, MeloMance’s Kim Min Seok, Lim Young Woong, NewJeans, PSY
 • Best Album (Bonsang): BLACKPINK, BTS, ENHYPEN, NCT, NCT 127, NCT DREAM, SEVENTEEN, Stray Kids
 • Artist of the Year: PSY
 • Most Popular Artist: (G)I-DLE, Stray Kids
 • Rookie Artist of the Year: IVE, LE SSERAFIM, NewJeans
 • TikTok Golden Disc Popularity Award: BTS
 • Best Group: TREASURE
 • Best Performance: SEVENTEEN
 • Best Solo Artist: BE’O, Younha
 • Best R&B/Hip Hop: BIG Naughty
 • Best Producer: Seo Hyun Joo of Starship Entertainment
 • Thai Fans Support with BAOJI: BTS’s J-Hope
 • Thai K-Pop Artist: SEVENTEEN

 

Main, Hero and Featured images: Golden Disc Awards

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

Golden Disc Awards 2023 สรุปรางวัลและควันหลง ณ แดนสยาม

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง