Home > Culture > Music > ตามกระแสเพลงใหม่ของ Show Lo ไม่ต้องกลัว
ตามกระแสเพลงใหม่ของ Show Lo ไม่ต้องกลัว

หลังจากที่โลกผ่านพ้นช่วงการระบาดของเชื้อ Covid-19 ขนานใหญ่ไปแล้ว  คนในหลาย ๆ ประเทศบนโลก เริ่มมีความหวัง และต้องชีวิตประจำวันเช่นเดิมกลับคืนมา ส่วนหนึ่งที่แสดงออกให้อย่างมาก คือ การสร้างคอนเท้นต์เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวไปในตัว เช่นเดียวกับเพลงที่ฟังเป็นภาษาไทยก็ได้ และมีความหมายในภาษาจีนเช่นกัน เอ๊ะ มันเป็นยังไงกันนะ ลองมาฟังเพลง “ไม่ต้องกลัว” จากศิลปิน Show Lo ที่ออกเสียงได้ว่า โชว์ หลัว

โชว์ หลัว หรือ หลัวจื้อเสียง เป็นศิลปิน ที่แสดงออกในพรสวรรค์ ในด้านดนตรีมาตั้งแต่เด็ก มีผลงานเข้าร่วมประกวดร้องเพลง และมีผลงานทางด้านดนตรี กับครอบครัวของเขามากมาย จนเขาได้เปิดตัวเป็นศิลปิน ด้วยผลงานอัลบั้มแรกในปี 2003 ชื่อ Show time และได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบัน

เพลง ไม่ต้องกลัว หรือสะกดในภาษาจีนว่า買冬瓜 ซึ่งอ่านออกเสียงได้ว่า ไม่ต้องกลัว เช่นเดียวกัน กลายเป็นที่พูดถึงกัน อย่างกว้างขวาง ทั้งในไต้หวัน และในประเทศไทย เนื่องจากแม้จะเป็นเพลงภาษาจีน แต่ก็มีใช้วัฒนธรรมของไทยใส่มาผสมใน MV เพลงนี้มากมาย ทั้งยังมีเนื้อเพลงที่มีความหมาย ทั้งในภาษาไทย และภาษาจีนเช่นกัน ทำให้เป็นที่สนใจของผู้ฟัง และเป็นไวรัลในสื่อโซเชียลเนตเวิร์กอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ทำนองเพลง ยังใช้ทำนองผสมจังหวะดนตรีสามช่า ทำให้ได้เพลงที่จังหวะสนุกสนาน ชวนเต้นตาม MV กันเหลือเกิน

เนื้อเพลงในบางช่วงนั้น มีคำร้องว่า “ไม่มี ไม่ใช่ ไม่ต้องกลัว” แท้จริงแล้ว คำในวรรคนี้ เป็นภาษาจีนวรรคสั้น ๆ ที่คนจีนบอกต่อกันมาเล่น ๆ ว่าเป็นภาษาไทย ทั้ง ๆ ที่ คำวรรคนี้ มีความหมายในภาษาจีนด้วยนะ โดย 買米 買菜 買冬瓜  แปลเป็นภาษาจีนได้ว่า “ซื้อข้าว ซื้อผัก ซื้อฟัก” นั่นเอง ซึ่ง Show Lo ได้นำชุดคำพูดนี้ มาให้แต่งเพลงนี้ขึ้นมา รวมไปถึงมีบางช่วงของเพลงที่มีคำร้อง 買冬瓜皮  ออกเสียงได้ว่า “ไม่ต้องกลัวผี” ซึ่งแปลได้ว่า ซื้อเปลือกฟัก อีกด้วย

จนในที่สุด เพลงนี้ก็ไวรัล และดังระเบิดในโซเชียล ในช่วงนึงกันเลยทีเดียว และส่งให้ยอดเข้าชม MV เพลงนี้ใน Youtube พุ่งสูงถึง 2.1 ล้านวิวแล้ว หลังจากเปิดตัวได้เพียง 1 เดือน (ข้อมูลจากวันที่ 2 ธันวาคม 2565) นอกจากเนื้อเพลงแล้ว ใน MV ยังใส่วัฒนธรรม และฉากที่สร้างขึ้นให้คล้ายห้างร้านย่านตลาด ของชาวบ้านแบบไทย ๆ ได้ดูสวยงาม น่าสนใจอีกด้วย ถือเป็นการโฆษณาการท่องเที่ยวไทย ไปสู่คนไต้หวัน และทั่วโลกด้วยเช่นกัน จนกระทั่งทางทีมข่าวบันเทิง ของรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ได้เข้าขอสัมภาษณ์ Show Lo และทางศิลปินหนุ่ม ก็ขอบคุณคนไทย และดีใจมาก ที่เพลงของเขาโด่งดัง ด้วยส่วนหนึ่งได้แรงสนับสนุนจากคนไทยด้วยเช่นกัน

ใครที่เคยฟังเพลงนี้ แล้วเต้นลง Tik Tok กันบ้าง ก็อย่าลืมเอาวิดิโอดี ๆ มาแชร์ให้ชาว Lifestyle Asia ดูกันด้วยนะ

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Heal the World ครบรอบ 20 ปี เพลงการกุศล ที่กลายเป็นตำนาน

MAMA Awards 2022 งานรางวัล รวมพล คนเคป็อป

First Love: จากเพลงรักอมตะของ Utada Hikaru สู่ซีรีส์ Netflix

ชวนมาทำความรู้จัก วง IVE เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี ดาวรุ่งพุ่งแรง จากค่าย Starship

ตามกระแสเพลงใหม่ของ Show Lo ไม่ต้องกลัว

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย