Home > Culture > People > 10 เมืองน่าอยู่สำหรับ Digital Nomad
10 เมืองน่าอยู่สำหรับ Digital Nomad

การไปนั่งทำงานที่ออฟฟิศตั้งแต่ 8:00-17:00 กลายเป็นเรื่องที่คนยุคใหม่ มองเป็นความ Conservative ไปเสียแล้ว เพราะปัจจุบันนี้อาชีพส่วนใหญ่ มักจะต้องพึ่งการใช้เทคโนโลยี และแพลตฟอร์มดิจิตอลเป็นหลัก จึงไม่มีความจำเป็นต้องไปทำงานที่ออฟฟิศเสมอไป และหลาย ๆ คนสามารถไปทำงานที่ต่างเมือง หรือต่างประเทศก็ได้ วันนี้ Lifestyle Asia จึงขอเสนอ 10 เมืองน่าอยู่สำหรับ Digital Nomad สำหรับใครที่ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศแล้ว ลองมาดูกันว่า เมืองไหนน่าไปบ้าง

Digital Nomad เป็นคำเรียกสำหรับผู้คนที่สามารถทำงานบนแพลตฟอร์มดิจิตอล และสามารถใช้ชีวิตรวมถึงทำงานได้ แม้ว่าจะเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ได้ ยกตัวอย่าง เช่น ช่างภาพอิสระ ที่เดินทางถ่ายภาพในประเทศต่าง ๆ และติดต่อกับบริษัท หรือผู้ว่าจ้างผ่านอินเตอร์เนต หรือโปรแกรมเมอร์ ที่ทำงานให้กับบริษัทในซิลิค่อนวัลเลย์ แต่ทำงานอยู่ประเทศแถบเอเชียหรือยุโรป เป็นต้น

digital nomad 01

image credit: https://unsplash.com/@thattravelblog

หลาย ๆ อาชีพ ณ ปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแพลตฟอร์มสำหรับทำงาน ไปเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงาน และยังช่วยใช้ชีวิตของพนักงานปรับเปลี่ยนได้มากขึ้น ซึ่งเป็นผลตอบสนองจากสถานการณ์โรคระบาดในช่วงหลายปีมานี้ ทำให้เกิด Digital Nomad เพิ่มขึ้นมากมาย หลากหลายอาชีพขึ้น ซึ่งความหมายอาจนับรวมพนักงานที่ Work from home อยู่แล้ว และนับรวมผู้ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศหรือนอกสถานที่ด้วย

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น Digital Nomad มีอยู่ทั่วโลก แต่เมืองแบบไหนกันล่ะ ที่เป็นที่ดึงดูดให้กลุ่มคนกลุ่มนี้เลือกที่จะอยู่อาศัย และทำงาน เพราะอย่าลืมว่า เมื่อเมืองมีคนทำงานมากขึ้น ยิ่งเพิ่มการบริโภค และเพิ่มรายได้ให้ระบบเศรฐกิจของเมืองหรือประเทศนั้น ๆ ยิ่งเป็นพวก Digital Nomad ที่มักเป็นอาชีพที่มีฝีมือ และมีความรู้เฉพาะทางมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เนต จะยิ่งส่งผลดีให้กับการบริโภค และแนวโน้มในการพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐาน ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นเพื่อรองรับการทำงานของกลุ่มคนนี้

digital nomad 02image credit: https://unsplash.com/@instagramfotografin

ปัจจัยของเมืองที่ดึงดูดให้ Digital Nomad สนใจ

 1. คุณภาพและความเร็วของสัญญาณอินเตอร์เนต

เมื่อคนกลุ่มนี้ทำงานบนออนไลน์แพลตฟอร์ม สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ อินเตอร์เนตในเมืองนั้นต้องเร็ว แรง เสถียร เพื่อสามารถใช้งานได้ไม่ติดขัด

 1. ค่าครองชีพ

หากคุณใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่ค่าครองชีพถูก ก็ทำให้คุณมีชีวิตที่ดีกว่าได้ง่าย และยังทำให้คุณมีเงินเก็บมากขึ้นด้วย

 1. สิ่งบันเทิง, สิ่งอำนวยความสะดวก

ชีวิตของคุณไม่ได้มีแค่งาน ความบันเทิง และการพักผ่อนก็สำคัญ หากเมืองที่คุณอยู่มีความบันเทิงหรือสถานที่ผ่อนคลาย เช่น สวนสาธารณะ โรงภาพยนตร์ ห้างสรรพสินค้า น้อย ก็อาจจะไม่สามารถดึงดูดใจได้

 1. อื่น ๆ

ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น สภาพอากาศและอุณหภูมิ ความหนาแน่นของประชากร เสรีภาพ ความปลอดภัย รวมไปถึงการจราจร เป็นต้น ก็แล้วแต่ว่าจำเป็นใช้ปัจจัยไหนในตัดสินใจ

digital nomad 03image credit: https://unsplash.com/@andreasbruecker

รายชื่อ 10 เมืองน่าอยู่สำหรับ Digital Nomad

(จากการจัดอันดับของ https://nomadlist.com/)

 1. Lisbon / Portugal
 2. Canggu / Bali, Indonesia
 3. Bangkok / Thailand
 4. Madeira / Portugal
 5. Mexico City / Mexico
 6. Timisoara / Romania
 7. Tbilisi / Georgia
 8. Belgrade / Serbia
 9. Gran Canaria / Canary Island, Spain
 10. Berlin / Germany

จะเห็นได้ว่า กรุงเทพ ก็เป็นติดหนึ่งในเมืองน่าอยู่สำหรับเหล่า Digital Nomad เช่นกัน แล้วคุณล่ะ จะเลือกไปอยู่เมืองไหน อย่าลืมมาแชร์กับ Lifestyle Asia กันด้วยนะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

แหล่งอ้างอิง
https://nomadlist.com/
https://dollarflightclub.com/digital_nomad_guides/best-cities-for-digital-nomads-to-work-remotely/

10 เมืองน่าอยู่สำหรับ Digital Nomad

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย

 

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy