Home > Culture > People > ราชวงศ์ทั่วยุโรป ยกย่องและถวายความอาลัย ควีนเอลิซาเบธ
ราชวงศ์ทั่วยุโรป ยกย่องและถวายความอาลัย ควีนเอลิซาเบธ

ราชวงศ์ยุโรป ตลอดจนผู้นำระดับโลก และผู้มีชื่อเสียงจำนวนมาก ร่วมกัน ยกย่อง และถวายความอาลัยต่อ การสวรรคตของ ควีนเอลิซาเบธ ที่ 2 (Queen Elizabeth II) ซึ่งนับเป็นความสูญเสีย ที่สร้างความสะเทือนใจแก่คนทั้งโลก อาทิ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป้ที่ 6 ทรงมีพระราชสาส์นถึง สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ความว่า “สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่รัก หม่อมฉันขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับข่าวการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชมารดาอันเป็นที่รัก หม่อมฉันขอถวายความอาลัยแด่พระองค์ และ ชาวอังกฤษ ในนามของหม่อมฉัน รัฐบาล และ ประชาชนชาวสเปน ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

“สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ทรงเป็นทั้งผู้เฝ้ามอง ขีดเขียน และกำหนดประวัติศาสตร์บทใหม่มากมายของโลก อย่างไม่ต้องสงสัยตลอด 7 ทศวรรษที่ผ่านมา ความทุ่มเทต่อหน้าที่ ความมุ่งมั่น และการอุทิศพระชนม์ชีพในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนในสหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์เหนือ นับเป็นแบบอย่างสำหรับพวกเราทุกคน และจะยังคงเป็นมรดกที่เข้มแข็ง และ มีค่าสำหรับคนรุ่นต่อไปในอนาคต”

“หม่อมฉัน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียขอส่งความรัก และคำอธิษฐานไปยังฝ่าพระบาทและพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งจะทรงอยู่ในใจ และ ความระลึกถึงเสมอ พวกเราจะคิดถึงพระองค์อย่างสุดซึ้ง ด้วยมิตรภาพ และ ความรักทั้งหมดที่มี เฟลิเป้”

ราชวงศ์ยุโรป ยกย่อง ควีนเอลิซาเบธ
ราชวงศ์ยุโรป ยกย่อง ควีนเอลิซาเบธ

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม อเล็กซานเดอร์, สมเด็จพระราชินีแม็กซิม่า และ เจ้าหญิงเบียทริกซ์ ทรงมีพระราชสาส์น ถวายพระเกียรติควีนเอลิซาเบธ ในฐานะทรงเป็นกษัตรีผู้ยิ่งใหญ่ “พวกเราระลึกถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยความเคารพอย่างสุดซึ้ง และความรักอันยิ่งใหญ่ พระองค์อุทิศพระชนม์ชีพอันยืนยาวเพื่อรับใช้ชาวอังกฤษด้วยพระปรีชา และ อย่างความมุ่งมั่น พวกเรามีสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับสหราชอาณาจักร และ ราชวงศ์ เราขอร่วมแสดงความเสียใจกับพวกท่านในเวลานี้ และ รู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่งสำหรับมิตรภาพอันแน่นแฟ้น และความช่วยเหลืออันยากจะลืมเลือน ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีให้เสมอ”

ราชวงศ์ยุโรป ยกย่อง ควีนเอลิซาเบธ
ราชวงศ์ยุโรป ยกย่อง ควีนเอลิซาเบธ

ขณะที่ราชวงศ์เบลเยี่ยม ร่วมระลึกถึงความทรงจำ ต่อควีนเอลิซาเบธที่ 2 โดย สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลลิป และ สมเด็จพระราชินีมาธิลด์ มีพระราชสาส์นความว่า “เราเสียใจอย่างยิ่ง ที่รู้ข่าวการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระองค์ทรงเป็นบุคคลที่มีความพิเศษอย่างยิ่ง เราจะระลึกถึงพระองค์ในฐานะทรงเป็นกษัตรีผู้ยิ่งใหญ่ ผู้แสดงศักดิ์ศรี ความกล้าหาญ และความจงรักภักดีตลอดรัชสมัย

การพบปะระหว่างสองราชวงศ์ จะยังอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป สหราชอาณาจักรได้สูญเสียพระมหากษัตริย์ ผู้ทิ้งร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ไว้มากมาย เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อราชวงศ์และประชาชนอังกฤษ ขอให้พระองค์ และพระราชสวามีผู้เป็นที่รักเสด็จสู่สวรรคาลัย”

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ แห่งสวีเดน ทรงแสดงความรู้สึกเศร้าโศก และ ยกย่องควีนเอลิซาเบธที่ 2 ใน “การอุทิศพระองค์” และ “ความสำนึกในหน้าที่” ตลอดรัชสมัย ความว่า “ด้วยความโศกเศร้าที่วันนี้ หม่อมฉันและครอบครัวได้รับข่าวว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระญาติอันเป็นที่รักของข้าพเจ้า เสด็จสวรรคตแล้ว สมเด็จพระราชินีทรงรับใช้ประเทศของพระองค์ และ เครือจักรภพด้วยความจงรักภักดี และสำนึกในหน้าที่ ทรงอุทิศพระองค์อย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ในประเทศอังกฤษเท่านั้น แต่ในระดับสากลด้วย นอกจากนี้พระองค์ทรงเป็นเพื่อนที่ดีต่อครอบครัวของหม่อมฉันเสมอ และ ทรงมีสายสัมพันธ์ครอบครัวร่วมกัน เราขอร่วมแสดงความเสียใจต่อพระบรมวงศานุวงศ์และประชาชนของพระองค์” 

สมเด็จพระราชินีราเนีย แห่งจอร์แดน ทรงเผยว่า รู้สึก “หน่วงพระราชหฤทัย” และทรงร่วมระลึกถึงความทรงจำ ที่มีต่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 “ขอถวายความอาลัยแด่ผู้เป็นต้นแบบการอุทิศพระองค์ และความมุ่งมั่นมิผันแปร ด้วยความรู้สึกหนักหน่วงใจ สมเด็จพระราชินีนาถผู้รวบรวมคุณลักษณะของกษัตรีผู้ซื่อสัตย์ และอุทิศพระองค์ รัชสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถเลิซาเบธที่ 2 จะถูกระลึกถึงเสมอ ขอให้ดวงพระวิญญาณของพระองค์เสด็จสู่สุคตินิรันดร์”

ด้าน สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ ทรงยกย่องควีนอลิซาเบธที่ 2 สำหรับการอุทิศพระองค์อย่างสมบูรณ์ทั้ง “ในช่วงเวลาแห่งความสุขและความเศร้าโศก” ความว่า “ราชวงศ์นอร์เวย์เสียใจอย่างยิ่งที่ได้รับข่าวว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคตแล้ว พวกเราต่างระลึกถึงสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์และสมาชิกราชวงศ์อังกฤษกับการสูญเสียควีนอลิซาเบธ

“เป็นเวลาเกือบหนึ่งศตวรรษ ที่พระองค์ได้ทรงอุทิศพระชนม์ชีพเพื่อรับใช้เครือจักรภพ เคียงข้างชาวอังกฤษผ่านพ้นทั้งวันที่ดีและเลวร้าย ทั้งในช่วงเวลาแห่งความสุขและความเศร้าโศก เราขอแสดงความเสียใจต่อชาวอังกฤษด้วย”  ราชวงศ์ยุโรป ยกย่อง ควีนเอลิซาเบธ

Credit Images: Facebook Belgische Monarchie Monarchie belge Belgian Monarchy, Koninklijk Huis, The Royal Family

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

 

ราชวงศ์ทั่วยุโรป ยกย่องและถวายความอาลัย ควีนเอลิซาเบธ

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง

 

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy