facebook
Home > Culture > People > LSA Debutante: สนทนากับ “คิม-ธิติสรรค์ กู๊ดเบิร์น” ผู้คว้ามงกุฎ Mister International คนแรกของประเทศไทย
LSA Debutante: สนทนากับ “คิม-ธิติสรรค์ กู๊ดเบิร์น” ผู้คว้ามงกุฎ Mister International คนแรกของประเทศไทย

ต้อนรับทุกคนกลับสู่คอลัมน์ LSA Debutante ของ Lifestyle Asia Thailand บทความที่เราจะไปพบกับคนรุ่นใหม่ในหลากหลายสาขาของประเทศไทย ในเดือนนี้เราพาคุยกับ “คิม-ธิติสรรค์ กู๊ดเบิร์น” ผู้ชนะหมาดๆ จากเวที Mister International 2023 ถึงไลฟ์สไตล์ วิธีการเตรียมตัวการแข่ง และความเห็นในเรื่องของมาตรฐานความงาม

ในขณะที่การประกวดความงามฝั่งผู้หญิงเป็นที่นิยมทั้งในประเทศไทยและระดับโลก เวทีการประกวดสำหรับผู้ชายที่มีจำนวนไม่มากเองก็เป็นที่จับตามองไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวที Mister International ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ในตอนนี้ เพราะตัวแทนจากประเทศไทยอย่าง “คิม-ธิติสรรค์ กู๊ดเบิร์น” Mister International Thailand ก็คว้าชัยชนะกลับบ้านมาเป็นคนแรกของประเทศได้สำเร็จ ไม่เพียงแค่หน้าตา ไหวพริบ และความสามารถพิเศษเท่านั้น แต่บางอย่างในตัวคิมทำให้เขาโดดเด่นกว่าใคร วันนี้ LSA พามาทำความรู้จักกับนายแบบ นักแสดง ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีลูกครึ่งอังกฤษ-ไทย และราชาแห่งความงามคนใหม่ให้มากขึ้นอีกสักหน่อย

คิม
Image Credit: @kimgoodburn

คิมกับการเป็น Mister International 2023 คนแรกของประเทศไทย

การได้รับตำแหน่ง Mister International Thailand และการได้เป็น Mister International คนแรกของประเทศไทยในปีเดียวกันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสักนิด ย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็กคิมเล่าให้เราฟังว่า แม้ว่าเขาจะได้มีโอกาสอยู่หน้ากล้องมาตั้งแต่สมัยมัธยม แต่เขายอมรับว่าตัวเองไม่ค่อยมั่นใจสักเท่าไหร่ หากการคว้าชัยในครั้งนี้เห็นผลสำเร็จได้ ก็เพราะการเตรียมตัวอย่างหนัก ประสบการณ์ที่หล่อหลอมมา และการปรับเปลี่ยนความคิด ทำให้ความมั่นใจเพิ่มตามมาด้วยเช่นกัน

“จริงๆ ผมมีการเตรียมตัวสำหรับ Mister International Thailand (MIT) นะ แต่ผมไม่ได้มีเวลามากสำหรับการแข่งขันระดับโลก ซึ่งการได้เข้าร่วม MIT ก่อนการแข่งขันหลักมันช่วยผมได้เยอะมาก ทุกกิจกรรมภายในการประกวดสอนผมหลายอย่าง มันช่วยปรับปรุงเรื่องท่าทางการเดินและทัศนคติของผมด้วย มันทำให้ผมได้เห็นว่ามันจะพัฒนาตัวเราเองได้อย่างไรบ้าง ผมรู้สึกดีใจมากที่ได้รับตำแหน่งนี้ให้กับประเทศไทยเป็นครั้งแรก และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นผู้เข้าประกวดชายคนแรกในประวัติศาสตร์ไทย ก็หลังจากนี้ผมก็จะยังทำงานเป็นนักแสดงและเป็นนายแบบเหมือนเดิม และผมก็ยังตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับองค์กร CSR รวมถึงสถาบัน TIJ ของประเทศไทยด้วยครับ”

การประกวดความงามมีอะไรมากกว่าแค่รูปลักษณ์ภายนอก

นับเป็นที่ถกเถียงกันมาโดยตลอด ว่าการประกวดความงามอย่างไรเสียก็ต้องมองหาเรื่องความงามและรูปลักษณ์ภายนอกไว้เป็นอันดับแรก แต่สำหรับคิมแล้วเขาเล่าว่าการประกวดนี้ มันมีอะไรมากกว่าที่เห็น “ในตอนแรก ผมเชื่อว่ารูปลักษณ์เป็นสิ่งเดียวที่สำคัญนะ แต่พอได้เข้าร่วมแข่งขันถึงได้พบว่า การแข่งเหล่านี้มันมีอะไรมากกว่านั้น” ซึ่ง คิม อธิบายความเห็นของตัวเองเพิ่มเติมว่าการประกวดความงามนั้น เป็นการค้นหาบุคคลที่สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมได้ ค้นหาคนที่มีความเห็นอกเห็นใจ เป็นผู้ฟังที่ดี และยังสามารถเป็นตัวแทนเสียงของสังคมได้ด้วย

การประกวดความงามไม่ได้เป็นเพียงเวทีที่โชว์ถึงรูปลักษณ์ภายนอก มันสมอง ไหวพริบ และการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์เท่านั้น แต่เวทีนี้ยังเป็นพื้นที่เพื่อสร้างคอนเนคชั่นมากมายระดับโลก ซึ่งในจุดนี้เองเป็นส่วนหนึ่งที่หนุ่มลูกครึ่งชื่นชอบเป็นพิเศษ “ก่อนที่จะได้รู้จักผู้เข้าแข่งขันผมรู้สึกกลัวนิดหน่อย ในฐานะคนไทย และด้วยความที่แคมป์เราอยู่ที่อยุธยา ซึ่งเป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของประเทศไทย บางครั้งผมว่าผู้คนอาจจะเบื่ออะไรที่มันเป็นวัฒนธรรมมากเกินไป แต่ว่าการได้เห็นทุกคนรู้สึกชื่นชม และสนใจในวัฒนธรรมของเรา มันทำให้ผมมีความสุขมาก แม้ว่ามันจะเป็นการแข่งขัน แต่ผมกลับรู้สึกเหมือนเราได้มาทำความรู้จักกับคนอื่นๆ ผมได้เจอเพื่อนใหม่ที่น่าทึ่งมากมายจากหลายๆ ประเทศ มันเป็นโอกาสที่ไม่ค่อยได้มีกันบ่อยๆ”

คิม
Image Credit: @kimgoodburn

คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่ในการประกวดจากคิม

แน่นอนว่าคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเข้ามาประกวดเวทีนี้ ก็ต้องมองหนุ่มคิมเป็นไอดอลในดวงใจ ซึ่งเขาก็ได้แชร์ประสบการณ์และคำแนะนำไว้ว่าต้องซื่อสัตย์ต่อตัวเองเสมอ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อื่น และรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเราเอง เขาเชื่อว่าการดูดีไม่ได้เป็นเพียงข้อกำหนดของความสำเร็จ “แน่นอนว่าผมไม่ใช่คนที่หล่อที่สุด แต่ด้วยนิสัยของผม คือคุณต้องมีเสน่ห์และความสามารถ เพื่อที่จะเผชิญหน้ากับสถานการณ์บางอย่างได้ และก็เป็นแบบอย่างที่ดีได้” คิมย้ำให้เราฟังว่ามันไม่ใช่แค่การเป็นตัวแทนประเทศของคุณในการประกวดความงามเท่านั้น แต่มันเป็นตัวแทนของโลก และเป็นตัวแทนของผู้คนที่ไม่ได้มีสิทธิ์มีเสียงด้วยเช่นกัน แม้การแข่งขันในการประกวดอาจฟังดูเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้

ก่อนจบบทสนทนาครั้งนี้คิมขอบคุณทุกคนที่คอยสนับสนุนเขามาตลอดเส้นทางนี้ “ผมขอบคุณทุกคนจากใจจริง สำหรับการสนับสนุนและคำพูดดีๆ จากผู้คนทั่วโลก มันทำให้ผมอบอุ่นใจมาก ผมหวังว่าการเดินทางในการประกวดครั้งนี้และชีวิตของผม จะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่าได้เช่นกันครับ” อัพเดตเรื่องราวของ คิม คนนี้กันต่อได้ที่นี่

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

LSA Debutante: สนทนากับ “คิม-ธิติสรรค์ กู๊ดเบิร์น” ผู้คว้ามงกุฎ Mister International คนแรกของประเทศไทย

นักเขียนผู้มีเป้าหมายคือการได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ