Home > Travel > น้องหมิงเด็กอายุ 19 เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด ด้วยเงิน 5,500 บาท แล้วคุณล่ะ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?
น้องหมิงเด็กอายุ 19 เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด ด้วยเงิน 5,500 บาท แล้วคุณล่ะ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ในยุคปัจจุบันรูปแบบนิยามของการใช้ชีวิตแต่ละคนแตกต่างกันขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลายๆด้าน โดยเฉพาะช่วงอายุที่เรียกว่า วัยรุ่น ในกระแสโลกาภิวัตน์ ที่เต็มไปด้วย ข่าวสารข้อมูลทั้งเท็จและจริงในโลก Social Network ที่คล้ายจะกลายเป็นโลกเสมือนจริงเข้าไปทุกที สังคมทุนนิยมที่ให้ค่ากับวัตถุ เงินตรา แต่มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งกล้าที่จะออกเดินทาง เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด กว่า 16,815 กิโลเมตร เพียงเป้าหมายในการค้นพบตัวเองที่แท้จริง นำประสบการณ์ทั้งหมด อุทิศเพื่อเขียนหนังสือเพียง 1 เล่ม

หากตั้งคำถามว่าถ้า ณ ตอนนี้คุณมีเงินจำนวน 5,500 บาท จะใช้ทำอะไรได้บ้าง? คำตอบของแต่ละคนย่อมมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับ Life Style สำหรับบางท่านอาจจะเป็น มื้ออาหาร Omakase, Fine Dining, Chef Table สุดหรู, เข้าพักในโรงแรม รีสอร์ต 5 ดาวสักคืน, ซื้อทองได้ 2 กรัม, กาแฟ Starbucks 40 แก้ว, Nike Air Jordan สักคู่, ตั๋วรถไฟฟ้า 175 เที่ยว, Smart Watch 1 เรือน, AirPods 1 คู่ แต่ไม่ใช่กับเด็ก Gen Z อายุย่าง 20 ปี ชื่อน้องหมิง ที่จะเลือกใช้เงิน 5,500 บาท ในการซื้อประสบการณ์ชีวิตที่หาซื้อไม่ได้จากที่ไหน

เที่ยวทั่วไทย 77

เรียนรู้ เดินทาง Grapyear ค้นหาความหมายของชีวิต
หมิง เป็นเพียงเด็กหน้าตี๋ธรรมดาคนหนึ่ง บ้านอยู่นนทบุรี ซึ่งไม่ได้มาจากครอบครัวที่ร่ำรวยใดๆ วันนึงตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย และกำเงิน 5,500 บาท เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด เพื่อเป้าหมายในการค้นหาตัวเอง และเดินทางทั่วประเทศให้ได้ใน 1 ปี 365 วัน เริ่มจากมุ่งลงใต้สุดสู่ 3 จังหวัดชายแดน และสิ้นสุดที่เหนือสุดจังหวัด เชียงราย ด้วย Items คู่กาย รถมอเตอร์ไซค์ออโต้ cc ต่ำ มือ 2 คันเก่า 10 กว่าปี + เต็นท์ที่พ่วงด้านหลังและอุปกรณ์ยังชีพ

เที่ยวทั่วไทย 77

“ออกไปเห็นโลกและจะเห็นตัวเอง และเมื่อใดที่ค้นพบตนเอง เมื่อนั้นทั้งชีวิตจะเป็นของเรา”
เป็นดั่งปรัชญาที่ตกผลึกระหว่างเดินทาง พบเจอผู้คน เพื่อนใหม่มากมายทั้งดีและร้าย หลากหลายสถานที่ ห้วงอารมณ์ที่แย่และมีความสุข ลองทำสิ่งใหม่ๆ เช่น ถือศีลอด 23 วัน, เรียนบาร์เทนเดอร์, เรียนบาริสต้า, ถ่ายหนัง, ดูปิงปองโชว์พัทยา, เข้าผับเปลือยผ้า, เปิดหมวกขายรูป เพื่อหารายได้ประทังชีวิต, วิธีหาเงินระหว่างเดินทาง, กระเป๋าเงินหาย, ติดโควิด, มอเตอร์ไซค์พัง, แบกเต็นท์เร่ร่อน, นอนวัดข้างศพ ใกล้สุสาน และขอข้าววัดกิน, อดมื้อกินมื้อ, นอนปั้ม ตามสถานีตำรวจ หน่วยบริการตำรวจทางหลวง อุทยา ข้างสะพาน หรือแม้แต่ริมถนน สิ่งเหล่านี้คือ “ประสบการณ์ชีวิต” วิธีการเอาตัวรอดที่ไม่มีสอนในรั้วมหาวิทยาลัย

เที่ยวทั่วไทย 77

“คืนสุดท้าย”
การเดินทางของน้องหมิง เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด เพิ่งจะจบลงเมื่อเช้าวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ณ ดินแดนเหนือสุดสยาม จังหวัดเชียงราย พังทลายกำแพง คำดูถูก ลิ่มรสความยากลำบาก สอนให้รู้จักถ่อมตนและฝึกให้เป็นคนที่ไม่ถือตัว ในวันที่เราไม่สามารถให้ผลประโยชน์กับใครได้ สาดสะท้อนให้เห็นถึงธาตุแท้มนุษย์ ท้ายที่สุดมันทำให้เด็กคนนี้เติบโตและเข้าใจโลกอย่างถ่องแท้ ความฝันสูงสุดและเป็นจุดประสงค์หลักของการเดินทางครั้งนี้ คือ การมี “หนังสือ” เป็นของตัวเอง ถ่ายทอดประสบการณ์อันมีค่าทั้งหมดนี้ ตั้งเป้าหมายว่าจะเดินทางรอบโลกให้ได้ และฝากทิ้งท้ายไว้ว่า “ขอให้ทุกการเดินทางของความฝันทุกคนได้เริ่มต้นและหวังว่าประสบการณ์ของหมิงจะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนนะครับ” แน่นอนเด็กวัยรุ่นคนนี้ จะต้องโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต เรื่องราวของหมิง สะท้อนให้คนในสังคมเห็นความสำคัญ และความสุขที่แท้จริงของการใช้ชีวิตนั้นเอง ต่อจากนี้คุณคงรู้แล้วใช่ไหม ว่าจะใช้เงิน 5,500 บาท ไปทำอะไร?

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

Reference / Credit Image
Facdbook: ล่ามพระยา

น้องหมิงเด็กอายุ 19 เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด ด้วยเงิน 5,500 บาท แล้วคุณล่ะ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

TYLR Maximoff

สมการชีวิต คือ บูชาหนัง Marvel + ขายวิญญาณเป็น BLINK, ARMY, VIP + ขับกล่อมด้วย POP Dance, EDM + มงลงนางงาม + กราบโน้ต อุดม เป็นสรณะ + ต้นไม้ขจีหลังบ้านเพิ่ม Energy + ดำดิ่งสู่ห้วงประวัติศาสตร์ + Butler of Prince TYLR เหมียว Ragdoll ขนขาว ตาฟ้า + Love Cooking Show + Cadio ด้วยการทำความสะอาดบ้าน + พ่อค้าออนไลน์. Next Passion : มีสุขภาพที่ดี ออกกำลังกาย + ท่องเที่ยว รีวิวโรงแรม + แต่งนิยาย Y Fiction Fantasy Mystery อยุธยา + สร้าง Villa ที่บ้านเกิด + ดูแลครอบครัว + Project ช่วยเหลือน้อลแมว Cat Island ที่ Phuket = ความสุข

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy