facebook
Home > Culture > People > เทคนิค กระชับความสัมพันธ์ ในยามที่ความรักเริ่มจืดจาง
เทคนิค กระชับความสัมพันธ์ ในยามที่ความรักเริ่มจืดจาง

ในทุก ๆ ความสัมพันธ์ หากเราปล่อยปละละเลย ความรู้สึกที่มีให้กัน ย่อมจืดจางไปตามกาลเวลา ในเรื่องของความรักเอง หากคุณกับคนรักไม่หมั่นเติมความรักความใส่ใจ จากคนรักกัน ก็อาจกลายเป็นแค่คนรู้จักกันได้ในสักวันหนึ่ง ดังนั้น เทคนิค กระชับความสัมพันธ์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

หากคุณเริ่มสังเกตว่า ความรักของคุณเริ่มจืดจางลง ทั้งคุณ และ เขาเริ่มไม่มีเวลาให้กันเหมือนแต่ก่อน อะไร ๆ ก็เริ่มดูจำเจ น่าเบื่อ และ ไร้สีสัน สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ความรักความสัมพันธ์ของคุณกับคู่รัก เริ่มจืดจางแล้ว ถ้าปล่อยทิ้งไว้แบบนี้ไปเรื่อย ๆ เส้นทางความรักของคุณกับเขาอาจสิ้นสุดลงในสักวัน หากคุณยังอยากจับมือคนรักไว้ และ อยากมีเขาอยู่ในชีวิตไปนาน ๆ Lifestyle Asia มี เทคนิคกระชับความรักความสัมพันธ์ ดี ๆ มาแนะนำ

Feature Image by Carly Rae Hobbins/unsplash

เทคนิค กระชับความสัมพันธ์
ภาพโดย Toa Heftiba/unsplash

เทคนิค กระชับความสัมพันธ์ ให้รักแนบแน่นหวานชื่น

  1. มีเซอร์ไพรส์ให้กันบ้าง

ไม่จำเป็นต้องเป็นเซอร์ไพรส์ใหญ่โต หรือ ในโอกาสพิเศษ เท่านั้น เราสามารถทำให้วันธรรมดา ๆ พิเศษขึ้นมาได้ด้วย การเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ เช่น หาซื้อขนมที่เขาชอบมาให้ในวันที่เขารู้สึกเหนื่อย เตรียมอาหารเย็นไว้ให้ในวันที่เขากลับบ้านดึก แอบโผล่ไปรับที่ทำงานบ้างในวันที่เขาไม่ได้ขับรถมา หรือ แอบซื้อดอกไม้ช่อเล็ก ๆ ใส่แจกันตั้งไว้ให้บนโต๊ะทำงาน เป็นต้น เชื่อเถอะว่าสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ ช่วยฮีลใจคนรักของเราได้มาก อย่างที่เราคิดไม่ถึงเลยทีเดียว

  1. หมั่นชื่นชมกันและกัน

คู่รักหลายคู่เคยชินกับการที่อีกฝ่ายทำสิ่งดี ๆ ให้จนบางครั้งก็ละเลยการกล่าวชื่นชม และการกล่าวขอบคุณไป ทั้งที่จริง ๆ แล้วการชื่นชมกัน และ การกล่าวขอบคุณกัน ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ทำให้คนฟังใจฟูขึ้นมาได้ง่าย ๆ เพราะการกระทำเหล่านี้บ่งบอกว่าเราใส่ใจในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เขาทำให้ เรารับรู้และขอบคุณที่เขาทำให้เรา เมื่อเขารู้ว่าเราชอบ และเรารู้ว่าเขาชอบ ทั้งสองฝ่ายก็จะยินดีทำสิ่งดี ๆ เหล่านี้ให้กันต่อไป เป็นเหมือนการค่อย ๆ เติมหยดน้ำหวานให้กับความรักที่แม้จะไม่หวือหวาแต่ก็สม่ำเสมอและมั่นคง

เทคนิค กระชับความสัมพันธ์
ภาพโดย Jonathan Borba/unsplash
  1. ชวนกันพูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

การพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนรัก ไม่ว่าจะเรื่องเล็ก หรือ เรื่องใหญ่ ช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้มากทีเดียว เพราะเราจะได้เรียนรู้ตัวตนใหม่ ๆ ความคิดใหม่ ๆ ของเขาอยู่เสมอ ทำให้เรา ได้เห็นสีหน้า รอยยิ้ม และ เสียงหัวเราะของเขา ที่เราตกหลุมรักอยู่ทุกวัน ช่วยให้ทั้งคู่ มีชีวิตชีวา ใกล้ชิดกัน และ รักกันมากยิ่งขึ้น

  1. มีเวลาและพื้นที่ของ “เรา” มากขึ้น

รู้หรือไม่ คู่รักหลายคู่อาศัยอยู่ด้วยกัน และ ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ใต้ชายคาเดียวกัน แต่กลับ “ไม่มีเวลาอยู่ด้วยกัน” นี่เป็นเหตุผลหนึ่ง ให้ความรักเริ่มจืดจาง เพราะแต่ละคนต่างทำกิจกรรมของตัวเอง โดยไม่มีพื้นที่สำหรับ “เวลาของเรา” หากต้องการกระชับความสัมพันธ์ ให้กลับมามีชีวิตชีวา อีกครั้ง

พูดคุยตกลงกับคนรัก เพื่อหาช่วงเวลาที่ทั้งสองคนจะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน อย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมงก็ยังดี จะดูหนัง หรือ เล่นเกมก็ได้ หรือ จะพากันไปเที่ยวก็ดี

  1. เมื่อเจอปัญหา…ต้องรับฟังกันและกัน

เทคนิค กระชับความสัมพันธ์ ข้อสุดท้าย คือ การรับฟังกัน และ กันอย่างเปิดใจ เมื่อความรักมีปัญหา ทะเลาะกัน มีเรื่องอัดอั้น หรือ มีเรื่องไม่พอใจต่าง ๆ ทั้งสองคนควร เปิดใจ รับฟังปัญหากัน

เลือกช่วงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายพร้อมรับฟัง แล้วมานั่งพูดคุยกันว่า สิ่งที่เราเป็นอยู่คืออะไร ใครไม่พอใจตรงไหน อย่างไร และ เราสองคนจะแก้ปัญหานี้ โดยไม่เบียดเบียนความรู้สึกกัน อย่างไร เมื่อทั้งสองพูดคุย และ รับฟังกันอย่างจริงใจ ปัญหาต่าง ๆ ก็จะคลี่คลายไปได้ด้วยดี

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟ์สไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

เทคนิค กระชับความสัมพันธ์ ในยามที่ความรักเริ่มจืดจาง

นักออกแบบกราฟิกผู้ไม่ชอบอยู่นิ่ง รักการเรียนรู้สิ่งใหม่ ชื่นชอบการถ่ายรูป ออกท่องเที่ยว นั่งชิวร้านกาแฟ และหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ทำ

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy