Home > Culture > Music > เทรนด์ สื่อโซเชียล มาแรงแห่งปี 2023 ที่นักการตลาดออนไลน์ควรรู้
เทรนด์ สื่อโซเชียล มาแรงแห่งปี 2023 ที่นักการตลาดออนไลน์ควรรู้

การตลาดบนโซเชียลมีเดีย ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายอย่างต่อเนื่องของนักการตลาดออนไลน์ ที่ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ต้องตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา อย่าปล่อยให้แบรนด์ของเราเป็นแบรนด์ที่ตกยุค ไม่ทันกระแส หรือกลายเป็นแบรนด์ที่จมหายไปท่ามกลางแบรนด์เกิดใหม่ที่มีการการตลาดที่แข็งแรงมากกว่า วันนี้ Lifestyle Asia รวบรวมเทรนด์ ตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา สื่อโซเชียล มาแรงแห่งปี 2023 เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปีนี้กัน

เทรนด์ สื่อโซเชียล มาแรงแห่งปี 2023 ที่นักการตลาดออนไลน์ควรรู้

การเพิ่มขึ้นของ “อินฟลูเอนเซอร์”

เราพูดกันมานานแล้วว่า การตลาดที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์จะยังคงมีบทบาทสำคัญ และหลังจากนี้ก็จะยังคงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย จากข้อมูลที่ผ่านมา ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า คำกล่าวนี้เป็นความจริง เมื่อบริษัททุกขนาด ต่างหันมาร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อช่วยผลักดันและสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ให้เพิ่มมากขึ้น ไปจนถึงเพิ่มยอดขายออนไลน์ในที่สุด นอกจากนี้ ในปี 2023 เราจะได้เห็นแบรนด์ต่าง ๆ หันมาใช้การตลาดแบบปากต่อปากกันมากขึ้น โดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือในการจัดหาเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นจากลูกค้าจริง

สื่อโซเชียล

แบรนด์จะใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มโซเชียลที่เกิดขึ้นใหม่

ส่วนหนึ่งของการตลาดโซเชียลมีเดีย คือการทดลอง หากคุณไม่กล้าที่จะลองทำในรูปแบบใหม่ แพลตฟอร์มใหม่ หรือเทรนด์ใหม่ แสดงว่าคุณไม่อยู่ในวงโคจรยุคใหม่แล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกการทดสอบจะประสบความสำเร็จ ดังนั้น นี่จึงต้องอาศัยความกล้า ในการทดลองทำสิ่งใหม่อยู่เสมอ ด้วยความสำเร็จของ TikTok และพฤติกรรมออนไลน์โดยรวมของคน Generation Z แบรนด์ต่าง ๆ  จึงมีความมั่นใจมากขึ้น ในการก้าวเข้าสู่แพลตฟอร์ม ที่อาจเกิดใหม่หลังจากนี้ เพื่อขยายชุมชน Gen Z ให้กว้างมากขึ้น

social media 

 

ลูกค้าจะหันไปหา สื่อโซเชียล เพื่อใช้บริการในการดูแลลูกค้า

การระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ได้เปลี่ยนวิธีที่ลูกค้า โต้ตอบกับแบรนด์บนโซเชียลมีเดียไปตลอดกาล หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุด ที่แบรนด์ต้องพบเจอ คือจำนวนลูกค้า ที่หันไปใช้บัญชีโซเชียลของแบรนด์ เพื่อถามคำถาม และความต้องการจากฝ่ายบริการลูกค้าของแบรนด์นั้น โดยผลสำรวจล่าสุดของ Emplifi ระบุว่า ผู้บริโภค 2 ใน 3 ชอบใช้โซเชียลมีเดีย ในระหว่างขั้นตอนการซื้อ เพื่อถามคำถาม  และขอความช่วยเหลือหลังการซื้อ การค้นพบในรายงาน เน้นย้ำถึงความสำคัญของแบรนด์ต่าง ๆ ในการประสานแนวทาง ที่ฝ่ายสนับสนุนลูกค้า และทีมการตลาดโซเชียลมีเดียโต้ตอบกัน เพื่อมอบประสบการณ์ ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า โดยในปี 2023 มีการคาดการณ์ว่า แบรนด์ต่าง ๆ จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ เช่น การสตรีมวิดีโอสด เพื่อให้บริการที่มีคุณภาพแก่ลูกค้าโดยตรง จากแอปโซเชียลมีเดีย ลูกค้าจะสามารถรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ แบบเดียวกับที่พวกเขาได้รับจากร้านค้าได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

social media

 

สื่อโซเชียล อย่างวิดีโอจะ (ยังคง) ได้รับความนิยมต่อไป

นักการตลาดได้ยินมาหลายปีแล้วว่า “วิดีโอ คือรูปแบบเนื้อหาอันดับ 1 ที่แบรนด์ต่าง ๆ ต้องใช้” ซึ่งในปี 2023 เทรนด์นี้ จะยังคงเป็นเช่นเดิม แต่โชคดีขึ้นมาหน่อย ที่ในตอนนี้ พวกเขาไม่จำเป็นต้องใช้งบมากมาย ในการจ้างคนดัง เพราะพวกเขาสามารถหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา เพื่อบันทึก และเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียอย่าง Instagram Reels แทนได้ โดยจากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่า จำนวนมีส่วนร่วมกับคลิปวิดีโอมือถือนั้น สูงกว่าวิดีโอแบบดั้งเดิมเกือบ 40%

สื่อโซเชียล 

 

แบรนด์จะลงทุนมากขึ้นในการโฆษณาบน TikTok

TikTok กำลังเพิ่มรายได้เป็นสองเท่า พร้อมโอกาสในการโฆษณาดิจิทัลที่มากขึ้น สำหรับทุก ๆ คน โดยในตอนนี้ TikTok ได้ครองตำแหน่งแอปสื่อโซเชียลที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และมีประสบการณ์การใช้จ่ายของผู้บริโภคในแอปสูงถึงกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ ด้วยจำนวนผู้ใช้งานเกือบ 30 ล้านคนต่อวันทั่วโลก จึงไม่น่าแปลกใจ ที่แบรนด์ต่าง ๆ เริ่มสนใจศักยภาพของ TikTok ไม่เพียงแต่ในการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสามารถ ในการมีส่วนร่วมในผลกำไรด้วย

สื่อโซเชียล

จากการศึกษาล่าสุดที่จัดทำโดย Triple Whale แบรนด์ต่าง ๆ เพิ่มการใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มถึง 231% ในไตรมาสที่สองของปี 2022 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และที่น่าประทับใจยิ่งกว่านั้น การศึกษาเดียวกันพบว่า แบรนด์ที่สื่อสารกับผู้บริโภคโดยใช้ TikTok สามารถสร้างรายได้ได้ถึง 1 ล้านถึง 5 ล้านดอลลาร์

ด้วยสาเหตุนี้เองในปี 2023 เราจะเห็นจำนวนแบรนด์และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ทุ่มงบโฆษณาดิจิทัลให้กับ TikTok เพิ่มมากขึ้น อย่างแน่นอน

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

เทรนด์ สื่อโซเชียล มาแรงแห่งปี 2023 ที่นักการตลาดออนไลน์ควรรู้

Pirada Tumweerapong

นักเขียนและทาสแมว ผู้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ผ่านการออกเดินทางท่องเที่ยว มีเป้าหมายในชีวิตคือ พิชิตยอดเขาและไปเยือนพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก