Home > Culture > ข้อห้าม วันตรุษจีน มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำถ้าอยากให้ราบรื่นตลอดปี
ข้อห้าม วันตรุษจีน มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำถ้าอยากให้ราบรื่นตลอดปี

ใน วันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน มีข้อควรปฏิบัติมากมาย เพื่อให้ชีวิตพบเจอแต่ความสุขสมหวัง และราบรื่นตลอดทั้งปี แน่นอนว่าข้อห้ามที่ไม่ควรทำเพราะจะไปขัดสิ่งดีงามก็มีด้วยเช่นกัน

ตามความเชื่อของคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีน ในวันมหามงคล อย่างวันตรุษจีน จำเป็นต้องปฏิบัติตามประเพณี ที่สืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น เพื่อให้ชีวิตของตนเอง และครอบครัวพบเจอ แต่ความสุขสมหวัง เป็นเหมือนการอวยพรซึ่งกันและกัน ให้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ ในขณะเดียวกัน ตามความเชื่อนั้น ก็มีข้อห้ามรวมอยู่ด้วย ในบทความนี้ Lifestyle Asia จึงมีลิสต์ข้อห้าม หรือสิ่งที่ไม่ควรทำ ในวันตรุษจีน มาเล่าให้ฟังดังต่อไปนี้

Feature Image by Alexander Grey/unsplash

วันตรุษจีน
ภาพโดย Rumman Amin/unsplash
 1. ห้ามร้องไห้

มีความเชื่อกันว่า หากร้องไห้ใน วันตรุษจีน จะส่งผลให้มีเรื่องต้องร้องไห้ เสียน้ำตา ไปอีกตลอดทั้งปี

 1. ห้ามกวาดบ้าน หรือทำความสะอาดบ้าน

เพราะเชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาด และนำเอาสิ่งดี ๆ หรือเงินทองโชคลาภ ออกจากบ้านไปหมด

 1. ห้ามซักผ้า

เพราะชาวจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดในวันตรุษจีน การซักผ้าในวันเกิดท่าน ถือเป็นการลบหลู่ อาจส่งผลให้เกิดเรื่องเลวร้ายขึ้นได้

 1. ห้ามให้ใครยืมเงิน

สำหรับคนใจอ่อน ต้องใจแข็งเข้าไว้ เพราะการให้ผู้อื่น ยืมเงินในวันนี้ จะทำให้เงินทองติดขัด มีหนี้สิน มีภาระค่าใช้จ่ายมากวนใจ และมีคนมาขอหยิบยืมตลอดทั้งปี

วันตรุษจีน
ภาพโดย Zalfa Imani/unsplash
 1. ห้ามทำของแตก

การทำของแตก ถือเป็นลางร้าย จะนำพาความไม่ดี ความแตกแยก และการสูญเสียมาสู่ตนเอง และครอบครัว

 1. ห้ามพูดคำหยาบ พูดสิ่งไม่ดี หรือทะเลาะกัน

เพราะชาวจีน เชื่อกันว่า หากพูดจาแต่สิ่งดี ๆ แก่กัน มีความสุขร่วมกัน และหลีกเลี่ยงการทะเลาะ ผิดใจกัน ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะนำพาความสุขสงบ และความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ครอบครัว

 1. ห้ามตัดผม หรือสระผม

เพราะคำว่า “ผม” ในภาษาจีนพ้องกับคำว่า “มั่งคั่ง” นั่นเอง หากมีการตัดผม หรือสระผมในวันนี้ ก็อาจเป็นการชะล้าง หรือตัดเงินทอง ที่กำลังไหลเข้ามา ให้หายไปจากตัวเรา

 1. ห้ามใส่ชุดขาว-ดำ

เพราะสีขาวดำ ในความเชื่อของจีน หมายถึงลางร้าย และสิ่งไม่ดี แนะนำให้ใส่สีแดง หรือสีทอง ที่เป็นสีแห่งพลัง ความมั่งคัง และความเป็นสิริมงคลแทน จะดีที่สุด

วันตรุษจีน
ภาพโดย Jason Leung/unsplash
 1. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

เพราะคำว่า “รองเท้า” ในภาษาจีน ออกเสียง คล้ายกับการ “ถอนหายใจ” การซื้อรองเท้าใหม่ จึงเปรียบเหมือนการนำเรื่องน่ากลุ้มใจ หรือเรื่องน่าหนักใจ มาสู่ตนเอง

 1. ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น

ถึงแม้จะเป็นการเยี่ยมไข้ หรือมีแขกมาบ้านเรา ก็ไม่ควรเข้าไปในห้องนอนใคร หรือให้ใคร เข้ามาในห้องนอนบ้านเรา เพราะการเข้าไปในห้องนอนคนอื่น ถือเป็นลางร้าย อาจทำให้เราล้มหมอนนอนเสื่อ หรือเจ็บป่วยได้

 1. ห้ามใช้ของมีคมต่าง ๆ

เพราะตามความเชื่อ ของมีคม เป็นเหมือนเครื่องมือ ตัดความโชคดี และความเป็นสิริมงคลต่าง ๆ ที่กำลังเข้ามาหาเรา ออกไปนั่นเอง

 1. ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์

ใน วันตรุษจีน ชาวจีนเชื่อว่า การกินโจ๊กในตอนเช้า จะเป็นอุปสรรค คอยขัดขวาง ความร่ำรวย ความมั่งคั่ง และความสำเร็จต่าง ๆ ส่วนที่ห้ามกินเนื้อสัตว์ มาจากความเชื่อที่ว่า เทพเจ้า ที่ลงมาในวันตรุษจีนเป็นมังสวิรัติ การกินเนื้อสัตว์ ถือเป็นการลบหลู่นั่นเอง

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์ คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

หินมงคล เสริมราศี แก้ปีชง 2566 มีอะไรบ้าง

Numerology ศาสตร์ ความเชื่อ หมายเลข 9 แต่ละวัฒนธรรม

ปีกระต่าย ทำไม ถึงเป็นสัตว์นำโชค 2566

ตรุษจีน 2566 ตรงกับวันไหน มีข้อปฏิบัติ อย่างไรบ้าง

ข้อห้าม วันตรุษจีน มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำถ้าอยากให้ราบรื่นตลอดปี

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม