Home > Culture > ตรุษจีน 2566 ตรงกับวันไหน มีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง
ตรุษจีน 2566 ตรงกับวันไหน มีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง

ตรุษจีน คือเทศกาลสำคัญ ของชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ ตามปฏิทิน ดังนั้น จึงต้องมีการเตรียมตัว เตรียมบ้าน และเตรียมอาหารเพื่อเฉลิมฉลองในวัน ตรุษจีน 2566 ที่จะถึงนี้

สำหรับในปี 2566 ซึ่งตรงกับปีเถาะหรือปีกระต่าย วันตรุษจีน จะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 ชาวไทยเชื้อสายจีน จะเริ่มเตรียมตัวเฉลิมฉลอง และทำพิธีต้อนรับวันปีใหม่จีนทั้งหมด 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว (วันตรุษจีน)

Feature Image by Lê Tín/pexels

ตรุษจีน
ภาพโดย Angela Roma/pexels

วันจ่าย

ตรุษจีน 2566 นี้ วันจ่ายตรงกับวันที่ 20 มกราคม เป็น 1 คืนก่อนวันปีใหม่จีน เป็นวันที่มีความคึกคัก และวุ่นวายมากที่สุด เพราะชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน จะเดินทางกลับบ้าน เพื่อไปเฉลิมฉลองวันปีใหม่ร่วมกับครอบครัว มีการจับจ่ายซื้อของจำเป็นต่าง ๆ เข้าบ้านเพื่อเตรียมพร้อม สำหรับการเซ่นไหว้ ที่จะถึงในวันรุ่งขึ้น บางบ้านอาจมีการทำอาหาร และทำขนมเตรียมพร้อมไว้ด้วยเช่นกัน

ตรุษจีน
ภาพโดย Angga Ferdinand/pexels

วันไหว้

ตรงกับวันที่ 21 มกราคม พิธีเซ่นไหว้จะเริ่มตั้งแต่เช้ามืด โดยเริ่มจากการไหว้เทพเจ้า ขอให้นำพาแต่ความโชคดี และความเป็นสิริมงคลมาสู่ครอบครัว ของไหว้เทพเจ้า จะประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ เหล้า น้ำชา และกระดาษเงิน กระดาษทอง ต่อมาในช่วงสาย จะเป็นการไหว้บรรพบุรุษ เป็นการแสดงความกตัญญู ตามคติจีน ของไหว้จะประกอบไปด้วยอาหารคาวหวานนานาชนิด ผลไม้มงคลต่าง ๆ รวมไปถึงกระดาษเงิน กระดาษทอง และเสื้อผ้าของใช้กระดาษ เพื่ออุทิศให้กับญาติพี่น้องผู้ล่วงลับ จากนั้น จะมีการลาของไหว้ เพื่อให้ญาติพี่น้องทั้งหมด มานั่งกินอาหารร่วมกัน ต่อมาในช่วงบ่าย จะเป็นการไหว้ผีบรรพบุรุษ และญาติพี่น้อง ที่ล่วงลับไป ของไหว้จะเป็นพวกขนมเทียน ขนมเข่ง หรือขนมหวานต่าง ๆ รวมไปถึงกระดาษเงิน กระดาษทอง และจะมีการจุดประทัด เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย และต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามา เป็นอันสิ้นสุดพิธีในวันไหว้

ตรุษจีน 2566
ภาพโดย Angela Roma/pexels

วันเที่ยว

สำหรับ ตรุษจีน 2566 นี้วันเที่ยวตรงกับวันที่ 22 มกราคม ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีน ชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน จะนำส้มสีทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสุข ความมั่งคั่ง และโชคลาภไปไหว้ขอคำอวยพรเสริมสิริมงคลจากผู้ใหญ่ หรือคนที่เคารพ ในวันนี้ชาวจีน จะออกไปท่องเที่ยวพักผ่อน งดการทำบาปทั้งปวง ไม่ทำความสะอาดบ้าน ไม่พูดจาไม่ดี และจะแต่งกายด้วยสีแดง หรือสีทอง เพื่อเสริมมงคลให้กับชีวิต หรือบางคน อาจจะเดินทางไปยังศาลเจ้า และวัดต่าง ๆ เพื่อไหว้พระขอพร และไหว้พระแก้ปีชง เพื่อให้เรื่องร้าย กลายเป็นดี ผ่อนเรื่องหนัก ให้เป็นเรื่องเบา  และให้แคล้วคลาด จากภัยอันตรายต่าง ๆ ตลอดทั้งปี

ของไหว้ตรุษจีน 2566
ภาพโดย Angela Roma/pexels

นอกจากวันสำคัญทั้ง 3 วันที่กล่าวไป สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของ ตรุษจีน 2566 ที่ขาดไปไม่ได้คือ “อั่งเปา” ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีน มาทุกปี โดยอั่งเปานี้ คือซองสีแดง ที่ใส่เงินจำนวนหนึ่ง ไว้ให้ผู้ใหญ่ ที่ผ่านการแต่งงานมาแล้ว หรือทำงานมีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว มอบให้กับผู้ที่เด็กกว่า หรือผู้ที่ยังไม่ได้ทำงาน เพื่ออวยพร ให้พบเจอแต่ความโชคดี มั่งคั่งร่ำรวย มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว และมีเงินทองไหลมาเทมาในอนาคต

ตรุษจีน 2566 นับเป็นอีกเทศกาลหนึ่ง ที่ส่งมอบความรู้สึกดี ๆ จากบรรพบุรุษ ให้กับลูก ๆ หลาน ๆ ปีนี้ ใครได้กลับบ้าน หรือทำกิจกรรมดี ๆ อะไรกับครอบครัวบ้าง อย่าลืมมาแชร์ให้เราชาว LSA ฟังกันด้วยนะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

ตรุษจีน 2566 ตรงกับวันไหน มีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม