Home > Style > Watches > 5 เหตุผลทำไม SEIKO ถึงเป็นเรือนเวลาที่รักของคนจำนวนมาก
5 เหตุผลทำไม SEIKO ถึงเป็นเรือนเวลาที่รักของคนจำนวนมาก

SEIKO คือ เรือนเวลา ที่ผสมทั้งศาสตร์และศิลป์ได้อย่างงดงาม

ในโลกแห่งยุคดิจิทัลที่เดินไวเหมือนสายฟ้า หลายสิ่งหลายอย่างหมุนเวียนเปลี่ยนผันกันไป แบรนด์นาฬิกาจำนวนมากเข้ามาแล้วก็ดีดตัวออกในเวลาอันรวดเร็ว แต่ไม่ว่าโลกแห่งนาฬิกาจะหมุนผ่านไปไวขนาดไหน ในวังวนแห่งนาฬิกานั้น ผู้เล่นหนึ่งคนที่ยังคงแข็งแกร่ง และว่ายเวียนอยู่ในกระแสธารนี้ไม่ไปไหน คือนาฬิกาแบรนด์ดังสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Seiko

Kintaro Hattori ผู้บุกเบิกแบรนด์ไซโกมุ่งมั่นที่จะพัฒนานาฬิกาที่แม่นยำเที่ยงตรง พร้อมเชื่อมั่นว่าคติประจำใจอย่าง Keep Going Forward ของแบรนด์จะทำให้ไซโกโด่งดังยาวนาน และเดินนำหน้าผู้อื่นอยู่ 1 ก้าวเสมอ บทความนี้เราชวนดูกันว่า เพราะอะไรทำไมไซโกถึงล้มไม่ตาย และยังคงเป็นนาฬิกาที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัยจวบจวนวันนี้

เจเจ สวมชุดทั้งหมดจาก VALENTINO นาฬิกาข้อมือจาก SEIKO

เพราะเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่น

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หนึ่งชิ้นคำถามส่วนมากที่เรามักใช้ถามกันคือ ผลิตจากที่ไหน? เมื่อคำตอบที่ได้รับกลับมาคือคำว่า ‘ประเทศญี่ปุ่น’ เชื่อว่าผู้บริโภคเกือบ 100% ก็วางใจและไว้ใจในตัวผลิตภัณฑ์นั้นได้อย่างไรข้อกังขา ไซโกกำเนิดขึ้นจากประเทศญี่ปุ่นที่ร่ำรวยในวัฒนธรรม ความประณีต ความซื่อสัตย์ และความเที่ยงตรง การที่ไซโกเดินมาได้ไกลถึงปัจจุบันกินเวลา 142 ปี (ตั้งแต่ปี 1881) ส่วนใหญ่เป็นเพราะความจริงใจและมุ่งมั่นในหน้าที่การผลิต ส่วนประกอบและแมททีเรียลหลายร้อยชิ้นที่ใช้ แบรนด์ผลิตและประกอบด้วยตัวเองเสมอ เพื่อให้ได้ เรือนเวลา ที่คุณภาพที่ดีที่สุด

เพราะความเชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้

สำหรับไซโกแล้วเขาไม่เรียกตัวเองว่าเป็นโรงงาน แต่คือ Watch Studio ที่ให้ความสำคัญอย่างมากในการออกแบบงานดีไซน์ และการผลิตนาฬิกาในทุกขั้นตอน ผู้บริโภคจึงมั่นใจและไว้ใจได้ถึงความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษของพวกเขา เพราะที่นี่ใช้ช่างนาฬิกาผู้เชี่ยวชาญในการทำงานด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นที่การผลิตที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอน ดูแลตั้งแต่ต้นจนสุดทางเดิน เป็นงานคราฟต์ที่ผสมผสานทั้งเทคนิคนาฬิกา และความงามตามสุนทรียภาพที่ใส่ใจลงลึกถึงขั้นน้ำหนักของนาฬิกา องศาการสะท้อนแสง หรือแม้แต่ความเรียบรื่นของผิววัสดุ

เจเจ สวมชุดทั้งหมดจาก KENZO นาฬิกาข้อมือจาก SEIKO

เพราะความแม่นยำและเที่ยงตรง

สมัยก่อนแม้จะมีการคิดค้นนาฬิกาขึ้นมาเพื่อบอกเวลา หากความแม่นยำนั้นไม่เที่ยงตรงมากเท่าที่ควร จึงเกิดการคลาดเคลื่อนได้ง่าย แต่ไซโกเดินหน้าเต็มกำลังสามารถผลิตนาฬิกาที่แม่นยำขึ้นในหลักวินาทีได้สำเร็จ ออกสู่นาฬิกาที่เรียกกันว่าระบบ Quartz และกลายมาเป็นผู้นำในวงการนาฬิกาที่ทำให้ได้รับการยอมรับจากฝั่งตะวันตกมากที่สุด และจนถึงปัจจุบันนี้ไซโกยังคงเดินหน้ารักษา วิจัย พัฒนา และต่อยอดนาฬิกาในอาณาจักรให้เที่ยงตรง แม่นยำ และก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง

เพราะบริการหลังการขาย

อย่างที่รู้กันดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ว่าจะวงการไหน การบริการคือความสำคัญขั้นสูงสุด สำหรับแบรนด์ไซโกแล้วนอกจากการบริการในระหว่างการขายที่ยอดเยี่ยม การให้บริการหลังการขายที่ยกระดับสูงสุด จนเรียกว่าไร้ที่ติด้วยเช่นกัน เขาครอบคลุมการแก้ไขทุกขั้นตอนและทุกปัญหา ด้วยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญจำนวนหลายคนคอยให้การรองรับ ซึ่งห้องทำงานช่างฝีมือก็แบ่งแผนกกันอย่างชัดเจน เช่น Diagnostic Room ที่ดูแลเรื่องระบบกลไกการทำงานของนาฬิกา หรือจะเป็น Clock Repair Room ที่ดูแลเรื่องการซ่อมแซมชิ้นส่วนต่างๆ เป็นต้น

เจเจ สวมชุดทั้งหมดจาก KENZO นาฬิกาข้อมือจาก SEIKO

เพราะดีไซน์ที่ตอบโจทย์

เหตุผลสุดท้ายที่ทำให้ไซโกยืนหนึ่งเป็น เรือนเวลา ระดับโลกมายาวนานหลายร้อยปี คือดีไซน์ที่ตอบโจทย์ แบรนด์ดังสัญชาติญี่ปุ่นมีโมเดลนาฬิกาหลายรูปแบบเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละบุคคล ตามแต่ละสถานการณ์ เราจะเห็นได้ว่าไซโกไม่หยุดนิ่งและออกโมเดลจำนวนมากเพื่อก้าวสู่ที่สุดของที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรุ่นคลาสสิกสายหนังหน้าปัดกลม รุ่นสายสเตนเลสที่มาพร้อมฟังก์ชั่นจับเวลา ดีไซน์เท่แข็งกร้าวเพื่อตอบโจทย์นาฬิกาดำน้ำและทนแรงดันใต้น้ำได้ จะล้ำหน้าด้วยนาฬิการุ่นดิจิทัล หรือนาฬิกาที่อัดเสียงและดูทีวีได้ ไซโกก็คิดค้นและแผ่ขยายไอเดียมาอย่างไม่หยุดยั้ง สมกับสโลแกนที่ว่า Keep Going Forward ในที่สุด

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับเรื่องราวทางวัฒนธรรมต่างๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

5 เหตุผลทำไม SEIKO ถึงเป็นเรือนเวลาที่รักของคนจำนวนมาก

Pannatorn Tamnipanon

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ