Home > Culture > Music > คุยเรื่องเพลงกับ “วิโอเลต วอเทียร์” จะเขียนเพลงอกหักได้ดี ต้องมีประสบการณ์มาก่อน
คุยเรื่องเพลงกับ “วิโอเลต วอเทียร์” จะเขียนเพลงอกหักได้ดี ต้องมีประสบการณ์มาก่อน

แม้นักร้องเบอร์ใหญ่ระดับโลกหลายคน จะไม่ได้แต่ง เพลง ด้วยตัวเอง แต่การที่ศิลปินสามารถบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองได้ผ่านตัวอักษร ก็จะทำให้เพลงนั้นพิเศษและเป็นส่วนตัวมากขึ้น เช่นเดียวกันว่าถ้าจะเขียนเพลงรักได้ดี ก็ควรจะมีประสบการณ์มาก่อน

ศิลปินที่ดีวัดจากอะไร เสียงร้องที่มีพลังและเป็นเอกลักษณ์ การแต่งเนื้อเพลงที่โดนใจคนเป็นล้าน หรือมีพลังในการเอนเตอร์เทนคนยามเฉิดฉายอยู่บนเวที ถ้าทั้งหมดที่ว่ามานี้ คือเกณฑ์การวัดคุณภาพศิลปินคนหนึ่ง อย่างนั้น “วิโอเลต วอเทียร์” ก็จะต้องเป็นหนึ่งในศิลปินที่ดี และมีคุณภาพที่สุดในยุคปัจจุบันอย่างแน่นอน

วี สวมเสื้อผ้า เครื่องประดับ และนาฬิกา ทั้งหมด จาก CHANEL

เมื่อคนภายนอกมองมาที่ตัวเธอ วีคือศิลปินที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกในการทำงานเพลง มีความเป็นอาร์ตติสสูง ที่สำคัญคือแต่งเพลงและทำเพลงด้วยตัวเองเสมอมา แม้ว่าศิลปินจำนวนมากจะแต่งเพลงเอง แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นเดียวกัน อย่าง Celine Dion, Whitney Houston หรือคนดัง Rihanna ที่พวกเธอเองกว่า 90% ไม่ได้แต่งเพลงเอง ถึงอย่างนั้นพวกเธอก็เป็นศิลปินที่สามารถส่งแมสเสจผ่านพลังเสียงได้อย่างไม่มีใครทัดเทียม แต่การที่ศิลปินแต่งเพลงด้วยตัวเอง มันก็จะช่วยเพิ่มความพิเศษ และเล่าเรื่องได้จริงมากขึ้น เช่นเดียวกับการที่มีประสบการณ์ในความรัก ก็จะช่วยให้แต่งเพลงรักได้ดีขึ้น เหมือนอย่างที่สาววีเล่ากับเรา ว่าถ้าจะเขียนเพลงอกหักได้ดีก็ควรมีประสบการณ์มาก่อน

วี สวมเสื้อผ้า เครื่องประดับ และนาฬิกา ทั้งหมด จาก CHANEL

“วีว่ามันจำเป็นและไม่จำเป็นแหละ สำหรับวีเองรู้สึกว่าสำคัญที่ประสบการณ์ เพราะเราสามารถใช้ประสบการณ์เก่ามาเขียนก็ได้ แต่ความจำเป็นในที่นี้ คือถ้าเราไม่เคยประสบกับเหตุการณ์อะไรเหล่านั้นมาเลย มันจะทำให้มันเป็น เพลง ของเราเองได้ยาก มันจะกลายเป็นเพลงรักที่ธรรมดา ไม่มีอะไรแตกต่างจากเพลงรักเพลงอื่น วีคิดว่าการที่เราได้มีอะไรที่เป็นเล็กๆ น้อยๆ ของเราเองใส่ลงไปในเพลง มันทำให้เพลงนั้นพิเศษ และเป็นอะไรที่ personal สำหรับเรามากขึ้น”

วี สวมเสื้อผ้า เครื่องประดับ และนาฬิกา ทั้งหมด จาก CHANEL

เหมือนที่นักร้องระดับโลก Taylor Swift ผู้เป็นที่เลื่องลือถึงการแต่งเพลงเองมาโดยตลอด จนเธอกลายมาเป็นศิลปินเจ้าบทเจ้ากลอน ที่กวาดรางวัลด้านการแต่งเพลงมากมาย และแต่ละเพลงที่เธอแต่งนั้น ก็ล้วนแต่เล่าเรื่องราวออกมาได้ราวกับภาพวาด และยังลุ่มลึกถึงอารมณ์แท้จริงอีกด้วย ซึ่งสาววีเองครั้งหนึ่งก็เคยเล่าว่า ศิลปินอเมริกันคนนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับเธอด้วยเช่นกัน

วี สวมเสื้อผ้า เครื่องประดับ และนาฬิกา ทั้งหมด จาก CHANEL

การแต่งเพลงเองจากประสบการณ์ตรง มักจะช่วยดึงผู้ฟังให้เข้าถึงอารมณ์ได้มากกว่า เพราะคนฟังจะเชื่อในสิ่งที่ศิลปินบอกเล่าผ่านเนื้อเพลง ที่มันมาจากประสบการณ์ส่วนตัว และมันทำให้เพลงนั้นดูเรียบมากขึ้นไปอีก สำหรับเราแล้วนี่คือส่วนหนึ่งของการเป็นศิลปินที่ดี และอีกส่วนก็ต้องพูดเรื่องการเอนเตอร์เทนคนบนเวที ที่นักร้องลูกครึ่งคนนี้ทำได้ดีมาก จนเราขอให้เธอแชร์ทริคให้ฟัง ในเมื่อเธอตัวเล็กจิ๋วเดียว แต่ก็สามารถเอนเตอร์เทนคนดูได้อย่างอยู่หมัด

“อยู่ที่อินเนอร์กับพลังเลย ถ้าสองอย่างนี้มันใหญ่ เราจะใหญ่กว่าเวทีแน่นอน แม้เราจะตัวเล็กก็ตามนะ (ยิ้ม) อีกหนึ่งวิธีคือ เราต้องแต่งตัวให้โป๊ เพราะถ้าเราใส่เสื้อที่ตัวใหญ่ๆ หลวมๆ มันก็จะโถมตัวเรา ดังนั้นเราต้องแต่งตัวแบบเปิดๆ ให้เห็นเนื้อเราเยอะๆ แล้วออร่ามันจะพุ่งออกมา ว่าเราอยู่ตรงนี้นะ” ต่อจากการเอนเตอร์เทนคนบนเวที คือเรื่องของการเต้น มีช่วงหนึ่งที่นักร้องสาววาดลีลาที่ยากจะเลียนแบบบนเวที จนคนแชร์กันเป็นไวรัลไปทั่วโซเชียลมิเดีย แถมทำชาเลนจ์ลองเต้นท่าวีกันอย่างแพร่หลาย และเราได้คำตอบจากปากของเธอ ว่านี่มันไม่ใช่ท่าเต้น มันคืออินเนอร์จากฟีลลิ่งล้วนๆ

วี สวมเสื้อผ้า เครื่องประดับ และนาฬิกา ทั้งหมด จาก CHANEL

“(ขำ) จริงๆ มันเป็นท่าเต้นของ เพลง Smoke ถามว่ามันมาได้อย่างไร เราตีตามโจทย์เลย คือเพลงมันเป็นฟีลที่ดูลอยๆ เราคิดว่าตัวเองเป็นควัน แล้วมันก็เลยกลายเป็นแบบนั้นไปเลย ไปตามฟีลของเพลง จนเรามาเห็นทีหลังว่า เออ…มันกลายเป็นไวรัลเลยเหรอ จริงๆ แล้วท่านั้น มันคือการวอร์มร่างกายก่อนเต้นนะ มันไม่ใช่ท่าเต้นด้วยซ้ำ แค่ไหลไปกับเพลง แค่นั้นเลย” วีทิ้งท้ายไว้ด้วยรอยยิ้ม

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

คุยเรื่องเพลงกับ “วิโอเลต วอเทียร์” จะเขียนเพลงอกหักได้ดี ต้องมีประสบการณ์มาก่อน

Pannatorn Tamnipanon

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ