facebook
Home > Dining > Reviews > Everything Plengkwan eats in a day: ใน 1 วัน “เพลงขวัญ-นัตยา” กินอะไรบ้าง
Everything Plengkwan eats in a day: ใน 1 วัน “เพลงขวัญ-นัตยา” กินอะไรบ้าง

เป็นนางแบบและนักแสดงที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ต้องควบคุมการ กิน อาหาร และการออกกำลังกายอย่างหนัก แม้จะเป็นวันชีทเดย์แต่ “เพลงขวัญ-นัตยา” เอ่ยว่าก็ไม่ได้กินดะจนเละเทะไปหมด

หลังพูดคุยกับคัฟเวอร์สตาร์สาวประจำเดือนมีนาคม “เพลงขวัญ-นัตยา ทองเสน” ไปแล้ว ถึงเรื่องราวการทำงานในวงการบันเทิง และการพัฒนาตัวเอง เธอยังเล่าด้วยว่านอกจากตั้งใจจะเป็นนักแสดงและนางแบบที่มีฝีมือแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ตั้งมั่นไว้ในปีนี้เลยคือการปั้นหุ่นให้กลับมาสวยเหมือนเดิม “ปีนี้ตั้งใจจะออกกำลังกายให้มากขึ้น เพราะวินัยจากการออกกำลังกายลดน้อยลงมาก เนื่องจากช่วงโควิดที่ผ่านมาเพลงไปยิมไม่ได้เลย เราออกกำลังกายได้แค่ในห้อง แล้วตอนนั้นมันแบบกินแล้วก็นอน ซึ่งไม่ดีมากๆ ปีนี้เลยตั้งใจไว้แล้วว่าจะปั้นหุ่นให้ดีขึ้น” วันนี้เธอจึงมาแชร์ให้ LSA ฟังว่า ในหนึ่งวันของนางแบบและนักแสดงสาวที่กำลังปั้นหุ่นให้สวยแข็งแรงนั้น เขาจะกินอะไรบ้าง

กินข้าวน้อยลง กินผักมากขึ้น

“ช่วงนี้กินดีมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ไม่กินของทอด กินแป้งน้อย อย่างเวลา กิน ข้าวก็อาจจะเลือกกินข้าวให้น้อยลง กินเป็นผักให้เยอะขึ้น” เพลงขวัญเล่าว่าตัวเธอไม่ได้กินคลีนขนาดนั้น แต่เน้นการปรับตัวด้วยการเลือกกินแต่ละอย่างมากขึ้น เลือกของที่มีประโยชน์และให้พลังงาน ในสัดส่วนที่พอดีในแต่ละวัน แถมป้องปากกระซิบบอกเราว่า “ตอนนี้เลยเปลี่ยนไปกินถั่วแทน แบบว่าถ้าจะอ้วนก็อ้วนแบบสุขภาพดี (ยิ้ม)” นอกจากเปลี่ยนการกินเธอก็เปลี่ยนความคิดด้วยว่า “เมื่อก่อนเราไม่ได้สนใจเลย เพราะคิดเสมอว่าถ้าอ้วนลงขาก็ไม่ต้องใส่ขาสั้นก็ได้ แต่เราต้องเปลี่ยนความคิด เราจะได้มีแรงผลักดันด้วยว่า เราอยากโชว์ขา ขาเราต้องสวย เป็นการหาแพชชั่นในการทำหุ่น”

กินให้ครบ 3 มื้อ ในสัดส่วนที่พอดี

การเริ่มต้นดูแลหุ่นที่ดีและยั่งยืนไม่ใช่การอดอาหารแบบหนักหน่วง แต่เป็นการกินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และเลือกกินให้เหมาะสมกับสัดส่วน อย่างเพลงขวัญเองเธอเล่าว่า เมื่อก่อนมื้อเช้าเน้นของหนักและเยอะเป็นพิเศษ เพราะจะได้มีแรง จนเธอเปลี่ยนมาเป็นการกินเวย์เสริมสร้างกล้ามเนื้อแทน “สำหรับมื้อเช้าเพลงจะกินเวย์โปรตีนอย่างเดียวเลย เพราะมันอยู่ท้องด้วยเวลาออกกำลังกาย หรือเวลาไปทำงานตอนเช้าก็จะได้มีแรง” ในขณะที่มื้อกลางวันแม้จะเลือกได้น้อยหน่อย เพราะต้องฝากท้องไว้กับอาหารของกองถ่าย แต่เธอก็จะเลือกกินเป็นกับข้าวให้มากกว่าข้าวสวย ในขณะที่มื้อเย็นก็จะกินง่ายๆ “ตั้งแต่ต้นปีมาเพลงกินสลัดผักเยอะ มื้อเย็นเป็นข้าวกับปลานึ่งบ้างแล้วก็สลัด คือทุกมื้อจะต้องมีผักผสมอยู่ด้วย”

เมื่อถามถึงเมนูอาหารจานโปรด เธอบอกว่าเป็นแกงเหลืองหน่อไม้ อาจด้วยเป็นสาวใต้เลยติดใจมาตั้งแต่เด็ก และยังอวดให้ฟังว่าเธอเองทำกับข้าวอร่อยโดยเฉพาะแกงเหลือง เพราะเจ้าตัวมีโอกาสได้โชว์ฝีมือให้เพื่อนๆ ได้ชิมบ่อยครั้ง และยังเล่าว่าเคล็ดลับที่ดีคือพริกแกงต้องเป็นของดี ซึ่งเธอก็อาศัยความรักของคุณตาและคุณยายส่งตรงมาให้จากภาคใต้

มี Cheat Day ได้แต่ต้องไม่กินจนเพลิน

การรักตัวเองนอกจากจะมีวินัยในการกินแล้ว บางวันก็ต้องให้รางวัลตัวเองด้วยเช่นกัน สำหรับ Cheat day ของเพลงขวัญเธอยกให้ชาบูเป็นที่หนึ่งในหัวใจ “เพลงกินเป็นชาบูไปเลย ไม่ค่อยชอบกินปิ้งย่าง เพราะว่ามันช้าไม่ทันใจ (หัวเราะ) จริงๆ แม้จะเป็นชีทเดย์แต่เพลงก็กินพอประมาณนะ ไม่ได้เต็มที่ขนาดอิ่มจนไม่ไหวแล้ว” ไม่เพียงแค่ชาบูเท่านั้น แต่อาหารฟาสต์ฟู้ดเองก็เป็นสิ่งที่เธอชอบเหมือนกัน (ใครบ้างล่ะจะไม่ชอบพวกเบอร์เกอร์และพิซซ่า) “ชอบมาก (ยิ้ม) แต่ตอนนี้เราต้องมีวินัยในการกินให้มากๆ เพราะเราตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำหุ่นให้ดีแข็งแรง เลยต้องหยุดไม่กินเลย”

อีกหนึ่งทริคคือเธอเปลี่ยนจากการกินขนมถุงกรอบๆ มาเป็นสตอเบอร์รี่อบแห้ง หรือถ้ามื้อดึกมากๆ ก็จะเป็นผลไม้ แถมยังแชร์ข้อมูลกับเราด้วยว่า “จริงๆ แล้วร่างกายเราฉลาดนะ เราเปลี่ยนการกินไม่กี่วัน ร่างกายมันจะจำและสามารถปรับตัวได้เอง”

ออกกำลังกายเป็นประจำ

นอกจากเรื่องการ กิน ที่จริงจังและเข้มงวด เพราะเธอรู้ดีว่าเรื่องกินสำคัญมากถึง 80% เธอจึงพยายามกินดีให้เป็นนิสัย “คิดว่าถ้าเราทำจนติดเป็นนิสัย มันก็ไม่ได้ยาก เมื่อก่อนเราชอบหาข้ออ้างตลอด เพื่อที่จะเลี่ยงไม่ต้องกิน แบบอาหารคลีนแพง หายาก ไม่อร่อย แต่จริงๆ แล้วมันทำได้ ทุกอย่างเป็นแค่ข้ออ้างเท่านั้นเอง” ในขณะเดียวกันแม้การออกกำลังกายจะส่งผลแค่ 20% เท่านั้น แต่เธอก็ทำให้มันเป็นวินัยติดตัวด้วยเช่นกัน “เพลงเน้นพวกเวทเทรนนิ่ง แล้วก็ปั่นจักรยานอินดอร์ ซึ่งจริงๆ มันสนุกนะ เพราะเรามีแก๊งค์เพื่อนนางแบบมาออกกำลังกายด้วยกัน โดยเฉพาะเล่น cycling มันส์มาก ส่วนอย่างอื่นก็มีทำคาร์ดิโอบ้าง หรือไม่ก็วิ่ง แต่ส่วนใหญ่เวลาออกกำลังกายจะทำแบบอินดอร์ทั้งหมด”

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Everything Plengkwan eats in a day: ใน 1 วัน “เพลงขวัญ-นัตยา” กินอะไรบ้าง

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy