Home > What’s On > News > โพยล่ามาแรง กับ 10 ภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิง Oscar 2023
โพยล่ามาแรง กับ 10 ภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิง Oscar 2023

สำหรับในวงการภาพยนตร์แล้ว ไม่มีรางวัลไหนที่มีเกียรติ และเป็นที่ยอมรับกันในระดับสากลเท่ากับรางวัล Academy Award หรือในอีกชื่อคือรางวัลออสการ์ (Oscar) เป็นการมอบรางวัลให้กับผลงานและบุคคลในวงการภาพยนตร์และการแสดง ยิ่งใหญ่เหมือนเป็นโอลิมปิกในวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว งานประกาศรางวัล Oscar 2023 ในครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 12 มีนาคม 2023

งาน Oscar หรือ Academy Award คืองานประกาศรางวัลระดับโลกสำหรับวงการภาพยนตร์ จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1929 โดยในตอนแรกจัดขึ้นเป็นงานส่วนตัว ที่ The Hollywood Roosevelt Hotel และเริ่มถ่ายทอดทางวิทยุครั้งแรกในปี 1930 และถ่ายทอดทางโทรทัศน์ครั้งแรกในปี 1953 ซึ่ง Academy Award นับว่าเป็นงานประกาศรางวัลเกี่ยวกับวงการบันเทิงที่เก่าแก่ที่สุดและปัจจุบันยังถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์อยู่ในปัจจุบัน

Academy Award 2023 หรืองาน Oscar 2023 จัดขึ้นที่ Dolby Theatre at the Hollywood & Highland Center. ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาเป็น Ovation Hollywood ซึ่งหลากหลายสื่อข่าวภาพยนตร์ได้คาดเดาชื่อของภาพยนตร์ ที่จะเป็นผู้ชิงตำแหน่ง Academy Award for Best Picture หรือรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี ทั้ง 10 รายชื่อ ที่มีความเป็นไปได้ที่จะได้เข้าชิงจริงในวันที่ 12 มีนาคม 2023 นี้ มีเรื่องใดกันบ้าง Lifestyle Asia จะพาคุณมาดูกัน

 

แหล่งอ้างอิง
https://ew.com/awards/2023-oscar-nomination-predictions/
www.indiewire.com/2023/01/oscars-2023-final-nominations-predictions-23-categories-1234801270/
https://www.sssamiti.org/oscar-nominations-2023/
https://www.imdb.com/list/ls507023222/

1 /10

Everything Everywhere All at Once

หนังล้อเลียนแนวภาพยนตร์ Multiverse ที่พวกเราพบกับได้บ่อย ๆ ในหนังซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายมาเวล ได้ มิเชล โหยว มารับบทตัวละครเอก ในบทคุณแม่ชาวเอเชียในอเมริกา ที่มีรูปแบบการถ่ายทำล้ำจินตนาการ

2 /10

The Fabelmans

 

ภาพยนตร์ดราม่าแนว Coming of Age ที่กำกับโดย Steven Spielberg ซึ่งร่วมเขียนบทและอำนวยการสร้างร่วมกับ Tony Kushner เป็นเรื่องราวกึ่งอัตชีวประวัติโดยมีพื้นฐานมาจากช่วงวัยรุ่นและปีแรก ๆ ของ Steven Spielberg เองในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์

3 /10

The Banshees of Inisherin

ภาพยนตร์แนวโศกนาฏกรรม ที่กำกับ เขียนบท และร่วมอำนวยการสร้างโดย Martin McDonagh ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงโดย Colin Farrel และ Brendan Gleeson ในบทเพื่อนซี้สองคนที่พบว่าเมื่อต้องจบความสัมพันธ์ลงอย่างกระทันหัน ชีวิตของพวกเขาก็อับจนลงน่าไม่น่าเชื่อ

4 /10

TÁR

ภาพยนตร์ดราม่าแนวจิตวิทยา เขียนบทและกำกับโดย Todd Field และนำแสดงโดย Cate Blanchett เล่าเรื่องชีวิตที่ตกต่ำลงของนักแต่งเพลงและวาทยกรหญิงผู้หนึ่งที่มีข่าวฉาว

5 /10

Top Gun: Maverick

ภาพยนตร์ภาคต่อของหนังแอคชั่นเครื่องบินรบที่โด่งดังในอดีต ด้วยนักแสดงหลักอย่าง Tom Cruise และเทคนิคการถ่ายทำสุดอลังการที่ใช้เครื่องบินรบจริง ที่ตื่นเต้น สนุกสมการรอคอย

6 /10

Babylon

ภาพยนตร์ย้อนยุคฟอร์มใหญ่ ที่เล่าถึงชีวิตของผู้คนใน Hollywood ในช่วงปลายยุค 1920 ที่กำลังเปลี่ยนจากหนังเงียบ มาเป็นยุคหนังเสียง นำแสดงโดย Brad Pitt, Margot Robbie และ Diego Calva

7 /10

Avatar: The Way of Water

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากวิสัยทัศน์ของ James Cameron ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจากภาคแรก ที่ได้ทั้งชื่อเสียงและรายได้ และในภาคนี้ James Cameron คาดหวังในสิ่งที่มากกว่า และสร้างอย่างยิ่งใหญ่

8 /10

Glass Onion: A Knives Out Mystery

ภาพยนตร์แนว ลึกลับ สืบสวนสอบสวน จากบทภาพยนตร์ของ Rian Johnson และการกำกับของเขาเช่นกัน โดยได้ Denial Craig รับบทนำ เล่าเรื่องเหล่าเพื่อน ๆ ของมหาเศรษฐีที่มาร่วมสังสรรค์กัน และมีคนฆ่ามหาเศรษฐีผู้นั้น ปัญหาก็คือ ใครกันล่ะ?

9 /10

Women Talking

ภาพยนตร์ดราม่าที่สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันในปี 2018 ของ Miriam Toews และได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นที่ Manitoba Colony ในโบลิเวีย

10 /10

The Whale

ภาพยนตร์ดราม่า เล่าเรื่องถึงอาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษทางออนไลน์ที่เป็นโรคอ้วนอย่างรุนแรงที่พยายามจะรักษาความสัมพันธ์กับลูกสาววัยรุ่นของเขา กำกับโดย Darren Aronofsky และแสดงนำโดย Brendan Fraser

โพยล่ามาแรง กับ 10 ภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิง Oscar 2023

Pattarapong Khruapu

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้เป็นทาสแมวและมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นสรณะ ชื่นชอบในการอ่าน ท่องเนต เล่นเกม และเดินเล่นในสวน เป้าหมายคือไปเที่ยวญี่ปุ่นให้บ่อยเท่าที่กำลังทรัพย์จะอำนวย

 

Sign up for our newsletters to have the latest stories delivered straight to your inbox every week.

Yes, I agree to the Privacy Policy