Home > Food & Drink > Blue by Alain Ducasse ฉลองครบรอบ 3 ปี ไฟน์ไดนิ่งที่ลงตัวทั้งอาหาร สถานที่ และการออกแบบ
Blue by Alain Ducasse ฉลองครบรอบ 3 ปี ไฟน์ไดนิ่งที่ลงตัวทั้งอาหาร สถานที่ และการออกแบบ

ไฟน์ไดนิ่ง สไตล์ฝรั่งเศสร่วมสมัย Blue by Alain Ducasse ฉลองครบรอบ 3 ปี Executive Chef Wilfrid Hocquet พร้อมต้อนรับการกลับมาของเชฟในตำนาน Alain Ducasse สู่กรุงเทพฯ

Blue ตั้งอยู่ในไอคอนลักซ์ ไอคอนสยาม ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือการผสมผสานระหว่างวิสัยทัศน์การทำอาหารฝรั่งเศสคลาสสิกของเชฟ Ducasse เข้ากับความทันสมัย และความมินิมอลของเชฟ Wilfrid และด้วยการผสานสององค์ประกอบนี้เข้าด้วยกัน ทำให้ Blue กลายเป็นไฟน์ไดนิ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ครอบคลุมคำว่า “of all styles” เมื่อเทียบกับร้านอาหารฝรั่งเศสอื่นๆ ในกรุงเทพฯ ที่นี่มอบประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน ทั้งรสชาติของอาหารดั้งเดิม และความสดใหม่ พร้อมเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยาในเวลาเดียวกัน

ในวันที่ร้านอาหารได้รับดาวมิชลินเป็นรางวัล คือช่วงเดือนธันวาคม 2019 เวลาเดียวกับที่โลกเผชิญหน้ากับวิกฤตโควิดที่กำลังเริ่มต้นขึ้น การมีอายุครบ 3 ปีจึงนับว่ามีความสำคัญมาก เพราะการที่ธุรกิจเปิดตัวในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ นับว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยง และส่วนมากก็จะไม่สามารถดำรงอยู่ได้นาน แต่สำหรับ Blue แล้วถือว่าเป็นข้อยกเว้น ยิ่งมีรางวัลมากมายที่ได้รับเป็นเครื่องการันตี ทั้งรางวัลดาวมิชลิน 2 ปีติดต่อกัน และอันดับที่ 25 ในรายชื่อร้านอาหารยอดเยี่ยม 50 อันดับแรกของเอเชีย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า Blue จะไม่เผชิญกับความท้าทายใดๆ เพราะเพียงสามเดือนหลังจากเปิดตัวในปี 2019 ร้านอาหารก็ต้องปิดเป็นเวลาหกเดือน ร้านไฟน์ไดนิ่งแห่งนี้ประสบกับเส้นทางขรุขระมากมายกว่าจะมาถึงจุดนี้ ทั้งการปิดทำการ 2 ครั้ง และเริ่มต้นเปิดใหม่อีก 3 ครั้งภายใน 3 ปีที่ผ่านมา

LSA

หากหัวหน้าเชฟ Wilfrid กลับใช้วิฤตให้เป็นโอกาส พลิกข้อเสียให้เกิดประโยชน์ เขาใช้เวลาระหว่างนั้นค้นหาวิธีใหม่ๆ ในการพัฒนาเมนูอาหาร “นำเสนอสิ่งที่แตกต่างหรือดีกว่าทุกครั้งเสมอ” เพื่อรักษามาตรฐานเอาไว้ให้ได้มากที่สุด อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ไฟน์ไดนิ่งแห่งนี้มีแต่ขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เชฟ Ducasse เน้นย้ำเสมอว่ามาจาก “การมีหุ้นส่วนที่ดี” ดังนั้นการที่ชัยชนะตกมาอยู่ในมือของพวกเขา ก็เป็นเพราะแรงสนับสนุนของเจ้าของ ทีมงานไอคอนสยาม และครอบครัว Blue ทุกคน

LSA

Blue ยังได้รับรางวัล 2 รางวัลสำหรับการตกแต่งภายในที่น่าอัศจรรย์ ออกแบบโดย Jouin Manku บริษัทออกแบบในปารีส ที่สร้างร้านอาหารระดับ 3 ดาวมิชลินของ Alain Ducasse ได้รับรางวัล ‘Best of the Year Honoree 2020 Award’ ในหมวดอาหารรสเลิศและรางวัล Le France Design 100 Award ในปี 2022 บรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ Blue มอบความสุขทางประสาทสัมผัสอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งเชฟ Ducasse เชื่ออย่างแท้จริงว่าความสำเร็จที่โดดเด่นที่สุดของร้านอาหารคือ “การผสมผสานที่ลงตัวของอาหาร สถานที่ และการออกแบบ”

เพื่อเป็นเกียรติแก่ความสำเร็จของจุดหมายปลายทาง ด้านอาหารระดับโลกแห่งนี้ ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 จึงมีงานเลี้ยงฉลองพิเศษที่จัดขึ้น ณ ไอคอนสยาม ไอคอนลักซ์ บริเวณชั้น M และชั้น 1 เป็นการฉลองความสำเร็จครบรอบ 3 ปีอย่างสง่างาม โดยเชฟ Ducasse ยังได้ขึ้นกล่าวคำขอบคุณในครั้งนี้ด้วย สองวันต่อมาร้านอาหารยังได้จัดเมนู Four-Hand 6 คอร์สมื้อกลางวันและมื้อค่ำที่น่าจดจำในวันเดียวเท่านั้น มาในราคา 15,000 บาท++ สร้างสรรค์โดยเมนเทอร์เชฟ Ducasse และเชฟ Wilfrid ที่ปรึกษาของเขาโดยเฉพาะสำหรับวันพิเศษครั้งนี้

เมื่อเศรษฐกิจโลกกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ทั้งคนไทยและเทศสามารถเข้านอกออกในกันได้ ไฟน์ไดนิ่ง แห่งนี้ก็มีการปรับแผนพิเศษขึ้น เพื่อประกาศการกลับมาเปิดร้านอย่างสมบูรณ์แบบ โดยเชฟ Wilfrid กล่าวว่า “เป้าหมายคือการปรับเปลี่ยนเมนูเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายและมากขึ้น” เชฟเล่าว่าเขาต้องการนำอาหารคลาสสิกบางรายการกลับมา และลดทอนเมนูปัจจุบันให้สั้นลง โดยแยกออกเป็นสองเมนูที่แตกต่างกัน เพื่อให้ลูกค้าของเขาสามารถเลือกที่จะลองสิ่งใหม่ๆ หรือเพลิดเพลินกับอาหารจานโปรดของพวกเขาได้ง่ายมากขึ้น เชฟเสริมว่า “เราต้องการนำเสนอเมนูในราคาที่คุ้มค่ากับคุณภาพ เพื่อให้ผู้คนได้รับประสบการณ์การทานอาหารชั้นเลิศอย่างแท้จริง” อีกหนึ่งแผนพิเศษคือการที่เชฟ Ducasse ประกาศพัฒนาโปรเจกต์ของเขาเองในอนาคตกับ “งานฝีมือช็อกโกแลตที่นี่ในกรุงเทพฯ” อีกหนึ่งความพิเศษที่น่าตื่นเต้นในปีหน้า

โลกของอาหารไฟน์ไดนิ่งเป็นมากกว่าแค่อาหาร แต่ผสมรวมทั้งวัฒนธรรม การบริการ และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่เบื้องหลังธุรกิจ ทำให้ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งเหล่านี้เป็นที่น่าสนใจ และนับเป็นวัฒนธรรมการกินที่กำลังมาแรง Blue เองเริ่มต้นจากความหลงใหล ที่ฝังรากลึกของเหล่าคนรักอาหาร ที่อุทิศและทุ่มเทให้กับงานของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไวน์ การบริการ หรือทุกอย่างในครัว ดังที่เชฟ Wilfrid กล่าวไว้ว่า “แพชชั่นของทุกคนในทีมเป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างในร้านอาหาร ไฟน์ไดนิ่งที่นี่ได้อย่างแท้จริง”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร. 065-7312346 อีเมล enquiries@blue-alainducasse.com แอด Line ID: BlueByAlainDucasse หรือเว็บไซต์

 

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

Blue by Alain Ducasse ฉลองครบรอบ 3 ปี ไฟน์ไดนิ่งที่ลงตัวทั้งอาหาร สถานที่ และการออกแบบ

Pannatorn Tamnipanon

นักเขียนผู้เป็นสวิฟตี้ขั้นสุด และเป็น Introvert ขั้นสุดกว่า ฟัง All Too Well ของ Taylor Swift และ Sparks ของ Coldplay ได้เป็นร้อยรอบ ชอบกลิ่นอากาศตอนกลางคืน และพระอาทิตย์ตกดิน เป้าหมายคือได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศ นอนอาบแดด ฟังเพลง และอ่านหนังสือไปวันๆ