Home > Food & Drink > 10 กาแฟแปลก จากทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยได้ลอง
10 กาแฟแปลก จากทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยได้ลอง

ก่อนที่เราจะเอื้อนเอ่ยถึง 10 กาแฟแปลก จากทั่วโลก อยากให้รู้ไว้ว่า วันที่ 1 ตุลาคม ในทุก ๆ ปี คือวัน International Coffee Day หรือวันกาแฟสากล ให้เหล่าคอกาแฟและผู้ที่รักในการดื่มกาแฟทั่วโลก ได้มาร่วมเฉลิมฉลองกันในวันดังกล่าว จากการจับมือของหลากหลายประเทศจนเป็นองค์กรที่ชื่อว่า องค์กรกาแฟสากล หรือ International Coffee Organization 

แต่เราไม่ได้มาพูดถึงวันกาแฟสากลเสียทีเดียว แค่อยากจะเกริ่นนำไปถึงกาแฟที่คนรักกาแฟได้ดื่มด่ำกว่า ไม่ว่า อเมริกาโน มอคค่า ลาเต้ คาปูชิโน ฯลฯ ซึ่งบนโลกใบนี้มันไม่ได้มีแค่กาแฟที่เราดื่มกันประจำ ยังมีกาแฟที่เราได้เห็นแล้วรู้สึกว่า “มันมีแบบนี้ในโลกด้วยหรือ” วันนี้ Lifestyle Asia ขอพาคุณไปดู 10 กาแฟแปลก ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้

1 /10

กาแฟไข่แดงเวียดนาม (CÀ PHÊ TRÚNG)

คำว่า “CÀ PHÊ TRÚNG” ในภาษาเวียดนามมันก็คือการออกเสียงแบบ “ka fay trung” หรือ VIETNAMESE EGG COFFEE เป็นกาแฟที่นำไข่แดงดิบ ผสมนมข้น และ กาแฟ รวมกันเป็นหนึ่งเดียว คนให้เข้ากันก็จะได้รสชาติในแบบตัวเอง

แต่ถ้าในโลกตะวันตกเห็นแล้วอาจจะมีแหม่ง ๆ กันบ้าง ถ้าเจอกาแฟแบบนี้ ถึงกระนั้นถ้ามีโอกาสได้ไปเวียดนาม ก็คงพลาดไม่ได้เช่นกัน

2 /10

กาแฟขี้ชะมด (KOPI LUWAK)

กาแฟขี้ชะมดอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ซะทีเดียว เพราะวงการกาแฟทั่วโลกก็มักจะเอ่ยนามกาแฟชนิดนี้เสมอ ก็ตามชื่อที่เรียกเลย เพราะเป็นกาแฟที่นำมาจาก ขี้ชะมด เป็นสัตว์ขนาดเล็กที่หน้าตาเหมือนกับแมว มีแหล่งปลูกอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย

พวกเราอาจจะไม่ได้พูดถึงประเด็นรสชาติหรือศีลธรรม แต่กาแฟขี้ชะมด มักจะพูดถึงในวงการกาแฟในระดับบน ๆ เสมอ ๆ พูดง่าย ๆ กาแฟชนิดนี้มีราคาที่สูงลิ่ว ถ้าคุณดื่ม 1 แก้ว อาจจะมีราคาถึง 500-1000 บาท ต่อแก้วเลยทีเดียว ซึ่งหมายความว่าเป็นกาแฟที่เป็นออร่าของคนที่มีกำลังทรัพย์สูงพอประมาณ

แต่ถ้าในฐานะคอกาแฟ การได้ลองสักครั้งก็น่าจะเป็นเรื่องดี

3 /10

กาแฟใส่ชีส (KAFFEEOST)

กาแฟชนิดนี้เป็นการนำคำว่า Ost ในภาษาสวีดิชที่แปลว่า “ชีส” และภาษาอื่น ๆ ในสแกนดิเนเวียน ส่วน คำว่า Kaffee ทึกทักเอาว่า มันไม่มีคำแปล แต่มันก็คือ กาแฟชีสที่มาจากกลุ่มชาวนอร์ดิก และ การผสมผสานในประเทศสเปน รวมถึงมีการเรียกในภาษาฟินแลนด์ว่า “leipäjuusto”

โดยชีสที่นำมาใช้จะเป็นชีสมีรู และ ดูดซับได้ดีไม่ว่าในน้ำรูปแบบไหนก็ตาม รวมถึงการตัดแผนชีสให้ได้ขนาดกลางสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ พร้อมกับจุ่มชีสลงกาแฟ ก็ได้รสชาติในแบบที่ไม่เหมือนใคร

เมื่อชีสละลายพร้อมกับกาแฟจะได้กลิ่นหอมละมุน แค่คิดก็อยากบินไปที่สวีเดนเสียแล้ว

4 /10

กาแฟทูบา (TOUBA COFFEE)

กาแฟทูบา (TOUBA COFFEE) คือกาแฟที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเซเนกัล หน้าตาก็ดูธรรมดาเหมือนกาแฟพื้นฐานทั่วไป แต่รสชาติของกาแฟชนิดนี้นั้น มีกลิ่นแบบพริกไทย และเครื่องเทศหลายชนิด

อัตราส่วนความเผ็ดคือ 1 ใน 4 ของกาแฟ แต่คุณอาจจะไม่รู้ มันไม่มีคู่มือที่แท้จริงสำหรับกาแฟนี้ ก็แล้วแต่สูตรของแต่ละที โดยปก กาแฟทูบา จะมาเสิร์ฟพร้อมกับ น้ำตาล และกาแฟชนิดอื่นๆ แต่ถ้าจะให้ดีลองดื่มด่ำแบบอยู่คนเดียว ก็จะได้ประสบการณ์ที่ดีกว่า ก็เขาว่ามาอย่างนี้

5 /10

กาแฟผสมชา (YUENYEUNG)

เวลาคุณไปร้านคาเฟ่ หรือร้านเครื่องดื่มข้างทาง อาจจะโดนคำถามที่ว่า ชา หรือ กาแฟ แต่ในวัฒนธรรมที่ฮ่องกง และ มาเลเซีย คุณไม่ต้องมานั่งตัดสินใจอะไรแบบนั้น

เพราะเป็นการบุกเบิกการนำ กาแฟ และ ชา ยำรวมกัน (ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนกาแฟเยอะกว่า และมีชาเป็นเบส) แต่บางทีบางพื้นที่ต่อให้ทำวืธีการแบบเดียวกัน เขาก็อาจจะไม่นับเป็นกาแฟผสมชาสไตล์ตะวันออกแบบนี้ก็ได้

6 /10

กาแฟเซเชอร์ (SACHER COFFEE)

กาแฟที่มาพร้อมกับเค้กช็อกโกแลตรสเข้มข้นผสมกับความเปรี้ยวนิด ๆ ของแยมแอพริคอตเสิร์ฟคู่กับวิปครีมนั้นก็เป็นเมนูเด่นที่สั่งกันทุกโต๊ะ ถือเป็นการเยี่ยมเยือนเจ้าถิ่น Sacher Cake จากตำนานออสเตรีย ส่วนใครอยากดื่มและ รับประทานเค้กแบบดั้งเดิมคงต้องบินมาที่ออสเตรีย เท่านั้น

7 /10

อะโวลาเต้ (AVOLATTE)

อะโวลาเต้ คือสิ่งประดิษฐ์จากประเทศออสเตรเลีย โดยฝีมือจาก Truman Café ในเมืองเมลเบิร์น ซึ่งแก่นแท้ของกาแฟนี้คือต้องอยู่ภายในผลอะโวคาโด้ โดยไม่มีอะไรผสม แต่ถ้าจะบอกว่าเป็นกาแฟที่ผสมกับ อะโวคาโด้ มันก็คงไม่ค่อยจะอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงเท่าไหร่

บาริสต้า ทำลาเต้ในผลอะโวคาโด้ แต่ก็นั้นกาแฟก็ปกติ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษเหนือจินตนาการ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องแปลกๆ ประมาณนึง

8 /10

กาแฟเกลือทะเล (COFFEE WITH SEA SALT)

มีกาแฟมากมายหลากหลายที่มีตัวตนเป็นในแบบเฉพาะตัว กาแฟที่ใส่เกลือทะเลเช่นกัน โดยแก่นแท้ของกาแฟชนิดนี้คือความบริสุทธิ์ผุดผ่องที่มาจากร้าน 85C Bakery Café ที่เป็นหนึ่งในร้านกาแฟเฟรนไชส์ในประเทศไต้หวัน

แค่อยากจะบอกว่า กาแฟเกลือทะเล เป็นเครื่องดื่มที่ขายดีในหลาย ๆ ประเทศมานานแล้ว

9 /10

กาแฟสีฟ้า (BLUE COFFEE)

แค่เห็นสีก็ชวนน่าประหลาดใจว่ามันออกมาสีแบบนี้ได้อย่างไร แต่ไม่ต้องแปลกใจเพราะเป็นกาแฟของชาววีแกนที่ทำมาจากร้าน Matcha Mylkbar ซึ่งถือเป็นอาหารสำหรับความยั่งยืนในอนาคต และเรื่องนี้ต้องยกให้ชาวออสเตรเลียอีกแล้ว ที่ดูเหมือนพวกเขาจะเป็นแถวหน้าในการผลิตกาแฟแปลก ๆ ใหม่ ๆ

ฟังอาจจะดูไร้สาระนิดนึง ที่เรียกกาแฟว่า “วีแกน” เนื่องจากดั้งเดิมเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากพืช ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็มีพลังในการดึงดูดลูกค้าว่าชอบการดื่มแบบไหน แต่ในส่วนของสีของกาแฟลาเต้มาจากสีธรรมชาติจริงๆ มาจากกระบวนการปกติไม่ได้ใส่อะไรเพิ่มลงไป

สีฟ้าจากนม ที่ทำมาจากสาหร่ายผง และ นมมะพร้าว

10 /10

กาแฟขี้ช้าง (ELEPHANT DUNG COFFEE)

ถ้ามีกาแฟขี้ชะมด จากอินโดนีเซีย ประเทศไทยก็มีกาแฟขี้ช้างมาเป็นคู่ต่อกรในศึกนี้ เพราะช้างเองก็ไม่สามารถย่อยเมล็ดกาแฟได้ ดังนั้นเมล็ดกาแฟ ก็จะมีการผสมอาหารอื่น ๆ ในระบบย่อยของเจ้าช้าง จะทำให้เกิดโปรตีนในเมล็ดกาแฟ มันช่วยความขมของกาแฟจางลง และจวบจนที่สุด คุณก็กำลังได้ดื่มกาแฟที่มีราคาสูง แต่รสชาติก็มีความนุ่มและมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบันมีเพียงแบรนด์เดียวในโลกที่ขายกาแฟขี้ช้าง และมีฐานการผลิตที่ประเทศไทยเท่านั้น คือแบรนด์ Black Ivory Coffee  คุณไปหาซื้อมาลองชิมได้

 

Reference:
https://www.homegrounds.co/17-strange-yet-intriguing-coffee-experiences-that-you-must-try/
https://knowyourgrinder.com/strangest-weirdest-oddest-coffee-that-people-actually-drink/
https://bcafe.ca/10-strangest-coffees-world/
10 กาแฟแปลก จากทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยได้ลอง

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง