Home > Food & Drink > เปิด 5 อันดับ ชาที่แพงที่สุดในโลก
เปิด 5 อันดับ ชาที่แพงที่สุดในโลก

“ที่สุดในโลก” ที่เราจะพาไปทำความรู้จักกัน ในบทความนี้ คือ ชาที่แพงที่สุดในโลก มาดูกันว่า ชาชนิดนั้น คือชาอะไรบ้าง และมีมูลค่าเท่าไหร่

ชาเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มเก่าแก่ และได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยเอกลักษณ์ของรสชาติ และกลิ่นหอมที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเภทของใบชา จึงกระตุ้นให้เราอยากลิ้มลอง ใบชาที่หลากหลาย เพื่อดื่มด่ำไปกับอารมณ์ และความรู้สึก ณ ช่วงเวลาของการจิบชา ได้อย่างเต็มที่ และมีสีสัน สำหรับใคร ที่เป็นคนรักการดื่มชาเหมือนกัน ในบทความนี้ Lifestyle Asia จึงมีเรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับใบชาที่มีราคาแพงที่สุดในโลก มาบอกเล่าให้อ่านกัน

Feature Image by Tang Don/unsplash

ชาที่แพงที่สุดในโลก
ภาพโดย Alice Pasqual/unsplash

Da-Hong Pao Tea

Da-Hong Pao เป็นหนึ่งในตระกูลชาอู่หลง ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชาแห่งชาอู่หลง” ด้วยกลิ่นหอม อันเป็นเอกลักษณ์ ที่เหมือนควันไฟนิด ๆ ผสมกับความหวานเย้ายวน คล้ายน้ำผึ้ง เมื่อชงร้อนดื่ม จึงเหมือนกับการจิบบรั่นดีชั้นเลิศ อีกทั้งใบชานี้ ยังเก็บเกี่ยวได้จำนวนน้อย เพราะต้องปลูกในหุบเขาสูง ที่เก็บเกี่ยวอย่างยากลำบาก จึงไม่แปลกใจ ที่ราคาใบชา Da-Hong Pao จะพุ่งสูงถึง $1.2 ล้านต่อกิโลกรัม จนกลายเป็น ชาที่แพงที่สุดในโลก ไปในที่สุด

Panda Dung Tea

ชานี้เป็นใบชาแปลก ที่ใครรู้ที่มาของใบชานี้ เป็นต้องขมวดคิ้ว และหัวเราะออกมาด้วยความเอ็นดู เพราะเคล็ดลับในการเพาะปลูกใบชาชั้นดี Panda Dung นี้ คือการใช้มูลของน้องแพนด้า เป็นปุ๋ยนี่เอง โดยปกติร่างกายของแพนด้า ดูดซึมสารอาหารได้เพียง 30% ส่วนอีก 70% จะถูกขับถ่ายออกมา เขาจึงได้ไอเดีย นำมูลที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มาเป็นปุ๋ย ให้กับต้นชาแทน เมื่อชาดูดซึมแร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ จึงมีสรรพคุณ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย จนทำให้ชา Panda Dung ราคาพุ่งสูงถึง $70,000 ต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว

ชาที่แพงที่สุดในโลก
ภาพโดย Svitlana/unsplash

PG Tips Diamond Tea

PG Tips Diamond เป็นถุงชาอู่หลง ที่จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปีของบริษัทชา PG Tips เมื่อปี 2005 เสิร์ฟมาในถุงชา ที่ประดับประดาไปด้วยเพชรกว่า 280 เม็ด เป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด ภายในบรรจุชาอู่หลงกึ่งหมักชั้นดี คุณภาพสูง ที่เก็บเกี่ยวได้เฉพาะช่วงกลางคืนที่มีพระจันทร์เต็มดวง เท่านั้น ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ราคาของถุงชานี้ พุ่งสูงไปที่ $15,000

Pu’erh Tea

ถึงแม้จะไม่ใช่ ชาที่แพงที่สุดในโลก แต่ก็มีราคาสูงไม่แพ้กัน Pu’erh หรือชาผู่เอ๋อ เป็นชาที่ปลูกในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน เป็นชาเก่าแก่ที่มีค่ามากของจีน เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากมาย โดยปกติการเก็บชาผู่เอ๋อ จะอัดรวมกันเป็นก้อนทรงกลม เมื่อจะชงดื่มจึงค่อย ๆ แกะนำใบชาออกมาชง หากเก็บถูกวิธี จะสามารถเก็บชาไว้ได้นาน ยิ่งเก็บนานมูลค่าก็ยิ่งสูง เพราะความนุ่มและความหอมของใบชาจะยิ่งเพิ่มขึ้นตามกาลเวลานั่นเอง (ราคาอยู่ที่ราว ๆ $10,000 ต่อกิโลกรัม)

ชาที่แพงที่สุดในโลก
ภาพโดย Ralph (Ravi) Kayden/unsplash

Yellow Gold Tea Buds

Yellow Gold Tea Buds เป็นชาสูตรพิเศษ จาก TWG ที่มีมูลค่าสูงถึง $12,000 ต่อกิโลกรัม ความพิเศษของใบชาชนิดนี้ เริ่มตั้งแต่การเก็บยอดอ่อนของชา ด้วยการใช้กรรไกรทองค่อย ๆ ตัดออกจากต้น ช่วงเวลาในการเก็บเกี่ยว ก็ทำได้แค่ปีละครั้ง หลังจากแปรรูปแล้ว ก็นำมาเคลือบด้วยทองคำ 24K ซึ่งเป็นทองคำที่กินได้ แล้วจึงนำมาเสิร์ฟ เราจะได้กลิ่น และรสชาติของความเป็นโลหะ ผสมกับกลิ่นของดอกไม้ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

อ่านเรื่องราว เกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

เปิด 5 อันดับ ชาที่แพงที่สุดในโลก

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม