Home > Food & Drink > ตามรอยอาหารในสิงคโปร์ไปพร้อมกับซีรีส์ Food Affair with Mark Wiens
ตามรอยอาหารในสิงคโปร์ไปพร้อมกับซีรีส์ Food Affair with Mark Wiens

Food Affair with Mark Wiens ออริจินัลซีรีส์อาหารแบบไม่มีสคริปต์เรื่องแรกของ HBO Asia ที่นำเสนอเรื่องราวสดใหม่ และน่าตื่นตาตื่นใจของวัฒนธรรมอาหารในสิงคโปร์ ผ่านสายตาและการลิ้มรสของ มาร์ค วีนส์ (Mark Wiens) ฟู้ดวล็อกเกอร์ชื่อดังที่จะพาคุณไปสำรวจประวัติความเป็นมา เรื่องราวที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหน รวมถึงให้คุณได้สำรวจอาณาจักรอาหารหลากหลายรสชาติ ตั้งแต่สตรีทฟู้ดข้างทางไปจนถึงอาหารชั้นเลิศในบรรยากาศสุดหรู ซีรีส์ความยาวหกตอนมีกำหนดออกอากาศตอนแรกตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางช่อง HBO, HBO GO และ HBO Max ในสหรัฐอเมริกา

courtesy of HBO GO

ในฐานะวล็อกเกอร์ผู้หลงใหลในสตรีทฟู้ดที่มีผู้ติดตามกว่า 9 ล้านคนบน YouTube นี่จะเป็นครั้งแรกที่มาร์ครับบทบาทผู้ดำเนินรายการในมินิซีรีส์ด้านอาหาร Food Affair with Mark Wiens เขาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลากหลายวัฒนธรรมอาหารของสิงคโปร์อย่างลึกซึ้ง ซึ่งไม่ใช่แค่การทำความคุ้นเคยกับอาหารริมทางยอดฮิตของสิงคโปร์เท่านั้น แต่ยังได้สัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารแบบไฟน์ไดนิ่งอีกด้วย

courtesy of HBO GO

ในแต่ละตอนของซีรีส์ ผู้ชมจะได้พบกับบรรดาแขกรับเชิญ อาทิ เชฟยอดฝีมือจากร้านอาหารไฟน์ไดนิ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร รวมถึงเจ้าของร้านสตรีทฟู้ด บทสนทนาระหว่างมาร์คกับแขกรับเชิญจะเปิดเผยให้เห็นเรื่องราว ทักษะพิเศษ เอกลักษณ์ และมรดกด้านอาหารอันมั่งคั่ง ที่ทำให้สิงคโปร์เป็นแหล่งรวมร้านอาหารที่ได้รับการการันตีด้วยดาวมิชลินมากกว่า 50 แห่ง และร้านอาหารที่ได้รับรางวัลบิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) มากกว่า 60 แห่ง ซึ่งรวมถึงร้านอาหารริมทาง และแผงขายอาหารในศูนย์อาหารด้วย

courtesy of HBO GO

“การที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ Food Affair นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับผม ผมรู้สึกขอบคุณสำหรับโอกาสนี้ และขอบคุณทุกคนที่ทำให้มันเกิดขึ้น นอกจากการได้รับประทานอาหารรสเลิศมากมาย และสำรวจความหลากหลายทางวัฒนธรรมของอาหารในสิงคโปร์แล้ว สิ่งที่มีค่าที่สุดคือการที่ผมได้เรียนรู้เรื่องราวของเจ้าของร้านอาหารแต่ละคน รวมถึงวิธีการที่พวกเขามุ่งมั่นทำตามความฝัน (และบางครั้งก็ต้องต่อสู้กับความท้าทาย) ซึ่งสะท้อนออกมาให้เห็นผ่านรสชาติอาหารของพวกเขา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารเป็นศูนย์กลางของชีวิตเรา และเป็นสิ่งที่หลอมรวมเราทุกคนให้เป็นหนึ่งเดียวกัน” มาร์ค วีนส์ (Mark Wiens) กล่าวให้กับทาง Lifestyle Asia Thailand ฟัง ในทริปพิเศษที่เรามีโอกาสเดินทางไปตามรอยซีรีส์ที่ประเทศสิงคโปร์

courtesy of HBO GO

ประเทศไทยเป็นสถานที่แรกที่ทำให้มาร์คหลงรักในวัฒนธรรมอาหาร

“โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบเดินทาง ชอบทานอาหาร ซึ่งครอบครัวผมเองก็ปลูกฝังในเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว จุดหมายแรกสุดของผมหลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยก็คือ การเดินทางมาประเทศไทย ซึ่งนั่นเป็นที่แรกที่ทำให้ผมเริ่มหลงรักในวัฒนธรรมการทานอาหาร และสตรีทฟู้ด ก่อนที่จะเริ่มเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ไปทั่วเอเชีย และเริ่มกลับมาทำบล็อกง่ายๆ ที่เล่าเรื่องของอาหารโดยเฉพาะ” มาร์ค เล่าย้อนไปยังจุดเริ่มต้นของเขา “แรกเริ่มเลยผมแค่ทำอะไรง่ายๆ ด้วยตัวเองอย่างการถ่ายรูปและเขียนเล่าถึงประสบการณ์การทานอาหารที่ผมได้ลองทานมา แต่ลำพังภาพถ่ายผมรู้สึกว่ามันไม่สามารถเล่าประสบการณ์ที่ผมต้องการสื่อไปยังผู้อ่านได้ทั้งหมด ผมเลยเริ่มต้นที่จะลองถ่ายวิดิโอคลิปสั้นๆ เพื่อแสดงให้ถึงอารมณ์ ความรู้สึกทั้งของตัวผมและคนปรุงอาหาร” แต่ทำไมเขาถึงให้ความสนใจในอาหารเอเชียเป็นพิเศษ เราถามเขาถึงเรื่องนี้

courtesy of HBO GO

“ตัวผมเองเป็นลูกครึ่งจีนครับ เลยได้มีโอกาสทานอาหารจีนหรืออาหารเอเชียบ่อยเป็นพิเศษ แม้ว่าความจริงแล้วผมชอบทานอาหารในทุกรูปแบบก็ตาม แต่อาจเป็นเพราะความหลากหลายของอาหาร หรือประเภทอาหารของเอเชียอาจจะมีความหลากหลายมากกว่าที่เปิดโอกาสให้ผมได้ลอง ได้ค้นหา ได้สัมผัสอาหารแต่ละชนิด เลยทำให้ผมหลงใหลอาหารเอเชียเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสตรีทฟู้ดที่กรุงเทพฯ รวมถึงอาหารพื้นถิ่นจากภาคต่างๆ ที่มารวมกันอยู่ในกรุงเทพฯ ตามย่านต่างๆ อีกด้วย” มาร์คเล่าถึงความสนุกในการทดลองชิมอาหารในกรุงเทพฯ ที่ที่กลายมาเป็นบ้านหลักของเขาเองในตอนนี้

courtesy of HBO GO

ซีรีส์นี้ทำให้มาร์คได้เปิดโอกาสลองอะไรใหม่ๆ ในการทำงาน

“ผมว่าความสนุกของการมาทำรายการ Food Affairs นี้ก็คือ การที่ผมได้เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองอะไรใหม่ๆ ทั้งในส่วนของการถ่ายทำ งานโปรดักชั่นระดับโลก หรือ แม้กระทั่งการเล่าเรื่องที่ต้องอาศัยผู้คนมากมายมาร่วมงานกัน แต่ยังต้องคงความเป็นตัวของเราเอง ที่สามารถเล่าเรื่องราวอาหารที่เราสนใจให้คนดูรู้สึกร่วมไปด้วยกัน ทั้งในเรื่องของความเป็นมา ขั้นตอนการปรุงอาหาร หรือแม้แต่ความรู้สึกของตัวผมเอง เพื่อนำเสนอประสบการณ์ประทับใจเหมือนกับเขามีโอกาสได้มาลองด้วยตัวเอง” มาร์ค ยืนยันถึงจุดมุ่งหมายของเขา “เหนือสิ่งอื่นใด ผมคิดว่าสิ่งที่ Food Blogger ทุกคนต้องมีก็คือ ความเป็นตัวเอง ความจริงใจ และความรักในสิ่งที่ตัวเองทำ เพราะถ้าคุณสนุกไปกับมันอย่างมุ่งมั่น สม่ำเสมอ และตั้งใจ คุณก็จะเดินทางและสร้างความสัมพันธ์ไปกับมันได้อย่างมีความสุขเช่นกัน” มาร์ค วีนส์ แห่ง เผ็ดมาร์คที่เราทุกคนรู้จักกันดี ยืนยันกับ Lifestyle Asia Thailand

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ จิลเลียน แทน (Gillian Tan) ภายใต้การสร้างสรรค์และอำนวยการสร้างของ อีริค คู (Eric Khoo) ผู้สร้างภาพยนตร์ระดับแนวหน้าและสุดยอดนักชิม เจ้าของผลงานซีรีส์ Folklore 1 และ 2 (2018, 2021) ของ HBO รวมถึงซีรีส์รางวัลอย่าง Food Lore (2019)

ซีรีส์ Food Affair with Mark Wiens นับเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือระยะเวลาสามปีระหว่างการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board) และ Warner Bros. Discovery ที่จะร่วมกันสร้างสรรค์เนื้อหาด้านความบันเทิงและไลฟ์สไตล์ ตลอดจนการทำการตลาด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในสิงคโปร์

 

อ่านเรื่องราว เกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราว ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

ตามรอยอาหารในสิงคโปร์ไปพร้อมกับซีรีส์ Food Affair with Mark Wiens

Manit Maneephantakun