Home > Food & Drink > สัมผัสดินเนอร์หรูจาก อาหาร Plant based ที่ Mei Jiang The Peninsula Bangkok
สัมผัสดินเนอร์หรูจาก อาหาร Plant based ที่ Mei Jiang The Peninsula Bangkok

รู้ไหมว่า อาหารที่ทำจากวัตถุดิบ Plant based ก็กลายมาเป็นอาหารจีนสุดหรูได้ วันนี้ LSA จะพาคุณไปสัมผัสกับ Fine Dining สุดหรูจาก อาหาร Plant based ที่รังสรรค์โดยเชฟมากฝีมือ ต้อนรับการกลับมา ของห้องอาหารเหม่ยเจียง ณ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

ห้องอาหารเหม่ยเจียง เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ของโรงแรมเพนนินซูลา ที่เสิร์ฟอาหารจีนกวางตุ้นแท้ สูตรต้นตำรับแบบ Fine Dining ที่มีทั้งความหรูหรา พรีเมียม มีหน้าตาน่ารับประทาน และยังมีรสชาติ อร่อยถูกปากคนไทย นอกจากนี้ไฮไลท์ของห้องอาหารเหม่ยเจียง ยังอยู่ที่มีการเสิร์ฟอาหาร Plant based ที่คนกินมังสวิรัติกินได้อย่างสบายใจ สบายท้องอีกด้วย

เชฟ แทง ยิง อิพ หัวหน้าพ่อครัวใหญ่ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ เล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์เมนู Plant-based เหล่านี้ว่า เชฟสนใจวัตถุดิบของไทยเป็นอย่างมาก จึงอยากนำมารังสรรให้ออกมาเป็นอาหารจีนกวางตุ้ง ที่ยังคงเสน่ห์ และรสชาติของความเป็นต้นตำรับไว้ แล้วเพิ่มความโมเดิร์นเข้าไป ด้วยการนำรูปแบบการเสิร์ฟของตะวันตก มาผสมผสานจนลงตัว เป็นเมนูอย่างที่เราเห็นกัน

เชฟ แทง ยิง อิพ หัวหน้าพ่อครัวใหญ่ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

การปรุง อาหาร Plant based เป็นสิ่งท้าทายสำหรับเชฟมาก ด้วยวัตถุดิบที่ใช้ ต้องเป็นวัตถุดิบจากพืชทั้งหมด เชฟจึงต้องทดลอง วิเคราะห์ ดีไซน์ และพัฒนาเมนูต่าง ๆ ให้ออกมามีความลงตัว แตกต่าง และยังคงศิลปะ ความเป็นอาหารจีนกวางตุ้งไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งเชฟแอบกระซิบบอกมาว่า บางเมนูเชฟใช้เวลานานถึง 2 เดือนเลยทีเดียว กว่าจานนั้นจะลงตัว

ลองมาดูเมนูอาหารที่เชฟ และห้องอาหารภูมิใจนำเสนอกันดีกว่า

มะระตุ๋นซอสเต้าซี่

คนที่ชอบกินมะระ จะต้องถูกใจจานนี้มากเป็นพิเศษ จุดเด่นของจานนี้ นอกจากจะมีหน้าตาสวยงาม ราวกับดอกกุหลาบแล้ว รสชาติของมะระ ยังมีความขมนิด ๆ หวานหน่อย ๆ กำลังอร่อย อีกทั้งน้ำซอสที่ราดอยู่โดยรอบ ยังมีความหวานอมเค็มปะแล่ม ๆ ที่ยิ่งกินยิ่งติดใจ ซึ่งตรงตามฉบับอาหารจีนกวางตุ้งต้นตำรับ ไม่ผิดเพี้ยน

มะเขือเทศแฮร์ลูมกับเต้าหู้โฮมเมด

นอกจากจะมีสีสันน่ารับประทานแล้ว อาหารจานนี้ ยังเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ที่กินง่ายสบายท้องอีกด้วย สิ่งที่ชอบมากที่สุดคือ ความเข้ากันอย่างลงตัวของเหล่ามะเขือเทศ 3 สี พร้อมด้วยเต้าหู้นุ่ม ๆ ราดด้วยซอสรสชาติเค็มอมเปรี้ยว เราจะได้รสสัมผัสของความนุ่มละมุน และสดชื่นกระจายไปทั่วทั้งปาก เป็นการเตรียมพร้อมกระเพาะ เพื่อต้อนรับจานถัดไปที่สดชื่นมาก ๆ

เป็ดปักกิ่งเนื้อสังเคราะห์

จานนี้นับว่าเซอร์ไพรส์มาก ๆ ที่เป็ดปักกิ่ง ที่เราเห็น ทำมาจากโปรตีนพืชทั้งหมด เพราะทั้งรูปร่างหน้าตา และรสสัมผัสคล้ายคลึง กับเนื้อเป็ดเป็นอย่างมาก จะต่างกันนิดหน่อย ตรงที่ไม่มีกลิ่นสาปของเนื้อเป็ด มากวนใจ ด้วยส่วนเนื้อที่นุ่มลิ้น และส่วนหนังที่บางกรอบ เมื่อกินกับซอส และเครื่องเคียงที่เสิร์ฟมาคู่กัน จึงให้รสชาติที่ละมุน ลงตัว มีความเค็ม ๆ หวาน ๆ นิดหน่อยกำลังดี

หมูแดงเนื้อสังเคราะห์

มาต่อกันที่จานเนื้อ ที่ไม่ใช่เนื้อกันที่หมูแดงเนื้อสังเคราะห์จานนี้ ด้วยความใส่ใจ ละเอียดอ่อน และพิถีพิถันของเชฟ ทั้งหน้าตา และรสสัมผัสของ อาหาร Plant based จานนี้ จึงแทบไม่ต่างจากเนื้อหมูของจริงมากนัก เมื่อกัดเข้าไปแล้ว เราจะรู้สึกถึงความนุ่มหนึบ ของโปรตีนพืช ที่เข้ากับซอสที่ทั้งหอม และหวานได้อย่างลงตัว

เห็ดไป่หลิงกับผักโขมและสาหร่าย

จานสุดท้าย ที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ ผักโขม และสาหร่าย ที่ท็อปมาด้วยเห็ดไป่หลิง เป็นหนึ่งในเมนู Main Course ที่รสชาติกลมกล่อม กินง่ายไม่หนักท้อง ผักโขม และสาหร่ายเข้ากันได้ดี กับซอสรสชาติหวานเค็ม ยิ่งกินกับเห็ดที่อยู่ด้านบน ยิ่งให้ความรู้สึกกรุบกรอบ ที่เผลอไม่ทันไรก็กินหมดจาน โดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

ท่านใดที่สนใจอยากลองชิมอาหาร Plant based รสเลิศ หรืออยากจองโต๊ะเพื่อมาดินเนอร์ในช่วงเวลาพิเศษ สามารถกดเข้าไปชมรายละเอียดและสำรองโต๊ะได้ตามลิงก์นี้ peninsula.com

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

สัมผัสดินเนอร์หรูจาก อาหาร Plant based ที่ Mei Jiang The Peninsula Bangkok

CappuCoff Hopper

นักเขียนฟรีแลนส์ผู้หลงรักเสน่ห์ของกาแฟ เป็นสาย Cafe Hopping ที่มักพกคอมพิวเตอร์คู่ใจไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟและร้านอาหารใหม่ ๆ มีงานอดิเรกคืออ่านวรรณกรรมและเล่นเกม