Home > Gear > Motoring > รถ Bentley กับเบื้องหลังโลโก้ FLYING B
รถ Bentley กับเบื้องหลังโลโก้ FLYING B

รถ Bentley ที่มักมาพร้อมความน่าจดจำด้านการออกแบบด้วยโลโก้ ‘Flying B’ ที่งดงามได้ถูกนำเข้ามาตกแต่งบนฝากระโปรงหน้าแทนที่โลโก้ Winged ‘B’ พร้อมกับไฟหน้าแบบคริสตัล และ ปีกอะคริลิกใสเรืองแสง ถือเป็นชุดแต่งมาตรฐานในรุ่นเรือธงอย่าง Flying Spur Mulliner และ เป็นตัวเลือกออปชันสำหรับเสริม Flying Spur รุ่นอื่น ๆ โดยกว่า 97% ของคำสั่งจอง Flying Spur มาพร้อมกับออปชัน ‘Flying B’ ที่จะกลายเป็นมาตรฐานต่อไปของเบนท์ลีย์

รถ Bentley

เบื้องหลังการรังสรรค์ ‘Flying B’ อันสง่างามที่พร้อมจะดึงดูดทุกสายตา ได้มีการผสมผสานระหว่างการออกแบบที่เจนจัด งานฝีมือ และ ทักษะด้านวิศวกรรมที่ยอดเยี่ยมให้กลายเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งจะเป็นแนวทางของเบนท์ลีย์ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์ลูกค้าที่ไม่เหมือนใคร ผ่านการใส่ใจในรายละเอียดอย่างลึกซึ้งในทุกขั้นตอนการผลิต

โดย‘Flying B’ ได้ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2463 โดยการออกแบบในปัจจุบันที่เห็นใน Flying Spur รุ่นล่าสุด ถือเป็นการออกแบบขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ซึ่งนักออกแบบ และวิศวกรของเบนท์ลีย์ได้พบกับความท้าทายในการยกระดับงานศิลปะและงานฝีมือในการรังสรรค์ ‘Flying B’ ไปสู่อีกระดับ ด้วยการติดตั้ง ‘Flying B’ เข้ากับ Flying Spur Mulliner จึงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเบนท์ลีย์ที่ได้ติดตั้งด้วยระบบควบคุม ขึ้น-ลง แบบอิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มีแผ่นปิดช่อง ‘Flying B’ และ มากไปกว่านั้นยังเป็นครั้งแรกที่ผลิตเป็นแบบปีกอะคริลิกใส และ ยังเป็นครั้งแรกที่มีระบบเรืองแสงจากภายใน

รถ Bentley

โดยในระหว่างการพัฒนา Flying Spur รุ่นใหม่ ตัวเลือกการออกแบบที่ได้ถูกคัดเลือกโดยทีมนักออกแบบของเบนท์ลีย์ได้ถูกรังสรรค์ขึ้นเป็นต้นแบบและนำเสนอต่อคณะกรรมการเพื่อคัดเลือก โดยการออกแบบของ Hoe Young Hwang ก็ได้ถูกคัดเลือกอย่างเป็นเอกฉันท์

ทั้งนี้ ‘Flying B’ ได้ถูกหล่อขึ้นเป็นเหล็กกล้าไร้สนิมเกรด 316 แบบชิ้นเดียว ซึ่งมีโครงสร้างผลึกออสเทนนิติกที่ทั้งแข็งแรง และ สามารถทนต่ออุณหภูมิสุดขั้วได้ การเพิ่มโมลิบดีนัมยังทำให้มีความทนทานต่อการกัดกร่อน ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับส่วนประกอบที่ต้องสัมผัสกับส่วนต่าง ๆ ตลอดเวลา มากกว่านั้น ‘Flying B’ ผลิตขึ้นโดยใช้กระบวนการหล่อขี้ผึ้งที่ บริษัท Lestercast Ltd ซึ่งเป็นเทคนิคที่ปกติสงวนไว้สำหรับชิ้นงานที่ต้องการความแม่นยำสูง อาทิ ใบพัดกังหันก๊าซ ซึ่งการหล่อรูปแบบนี้แม้ว่าจะใช้เวลานาน แต่โดยทั่วไปจะใช้สำหรับการผลิตชิ้นส่วนที่มีรูปร่างซับซ้อนซึ่งต้องการค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ พื้นผิวที่บาง และ ผิวสำเร็จที่ดีกว่าการหล่อทราย

รถ

ซึ่งกระบวนการทั้งหมดใช้เวลากว่า 11 สัปดาห์ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่ง ณ จุดนี้ ‘Flying B’ จะพร้อมสำหรับการประกอบโดย บริษัท WCM Europe Ltd พร้อมกับปีกอะคริลิกแบบ คริสตัล สายไฟ และ ดวงไฟแบบ LED ขนาดเล็กที่จะทำให้สามารถเรืองแสงเมื่อนำไปตกแต่งบริเวณฝากระโปรงหน้าของ Flying Spur

และด้วยวิวัฒนาการของ Flying ‘B’ ในช่วงแรกนั้น ไม่สามารถใช้ติดตั้งเข้ากับอัครยนตรกรรมเบนท์ลีย์รุ่นแรกได้ โดยอัครยนตรกรรมเบนท์ลีย์ที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังมีอยู่ ณ ปัจจุบัน อย่าง EXP2 ได้มีมาตรวัดอุณหภูมิน้ำแบบธรรมดาเป็นฝาปิดหม้อน้ำในแนวสายตาของคนขับ แต่ด้วยความต้องการของลูกค้า ทำให้โรงงานได้เสนอโลโก้ตัว “B” ทองเหลืองตั้งตรงที่หรูหรา พร้อมตกแต่งด้วยปีกที่ยื่นในแนวนอนในช่วงกลางปี 2463

โดยในช่วงปี 2549 ได้มีการปรับปรุงการออกแบบ Flying ‘B’ ซึ่งปัจจุบันมีกลไกการควบคุมการขึ้น-ลง แบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสำหรับรุ่น Bentley Azure และ Brooklands ต่อมา ได้มีการเสนอการออกแบบแบบเดียวกันนี้ให้เป็นตัวเลือกสำหรับ Bentley Mulsanne จนกระทั้งปี 2562 การเปิดตัวของ Flying Spur ใหม่ ได้ทำให้ Flying ‘B’ มาถึงจุดที่เป็นที่สุดของความสมบูรณ์แบบทางเทคนิคจากฝีมือของทางแบรนด์เอง และ ศิลปะที่ได้ถูกรังสรรค์ขึ้นบนอัครยนตรกรรม รถ Bentley เฉกเช่นในปัจจุบัน และ อาจจะรวมไปถึงอนาคต

Main, Hero and Featured images: Bentley Bangkok

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

รถ Bentley กับเบื้องหลังโลโก้ FLYING B

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง