Home > Gear > Motoring > ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ (Civic Type R) จิตวิญญาณความสปอร์ตครั้งแรกในไทย
ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ (Civic Type R) จิตวิญญาณความสปอร์ตครั้งแรกในไทย

ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ (Civic Type R) ที่สุดแห่งยนตรกรรมความสปอร์ต เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ งานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 39 ณ อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 1 – 12 ธันวาคม 2565 โดยคันที่นำมาจัดแสดงมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร VTEC TURBO ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว สามารถปรับโหมดการขับขี่ได้ 4 รูปแบบ ได้แก่ โหมด Comfort, Sport, +R และ เพิ่มโหมด Individual เป็นครั้งแรกในรุ่นนี้ พร้อมทั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING และ ระบบเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง (BSI) สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ Type R Serial Number Plate

ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ (Civic Type R)

รอคอยกันมานาน สำหรับ Type R ที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ พร้อมยืนกรานที่จะรักษาการตั้งเครื่องยนต์สันดาป และเกียร์ธรรมดา ที่ตอบสนองการขับขี่ที่เร้าใจต่อไป นอกจากนั้นในปี 2022 นี้ ยังเป็นวันครบรอบ 30 ปีของการเปิดตัวรถยนต์สมรรถนะสูง Type R รุ่นแรกของ Honda (NSX Type R) รวมถึงยังเป็นวันครบรอบ 50 ปี ของรถยนต์ในซีรีส์ Honda Civic อีกด้วย นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1972 และ พัฒนาต่อเนื่องมาจนถึงเจเนอเรชัน 11 ในปัจจุบัน

ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์

ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ (Civic Type R)  รุ่นใหม่ รหัส FL5 มีพื้นฐานมาจาก Honda Civic Hatchback (Gen-11) ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นรุ่นที่ทรงพลังที่สุด แม้ว่าจะยังคงติดตั้งเครื่องยนต์ 4 สูบ VTEC Turbo 2.0 ลิตร แต่ก็ได้รับการอัปเกรดให้มีการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่เร็วขึ้น และ กำลังส่งที่แรงขึ้น พร้อมเกียร์ธรรมดา 6MT แต่ยังคงไว้ซึ่งระบบขับเคลื่อน FWD โดยรถยนต์รุ่นใหม่นี้ยังมีการอัปเกรดระบบกันสะเทือน แชสซี และ เฟรม เพื่อเพิ่มสมรรถนะไดนามิกของรถ ผ่านการทดสอบบนสนาม Suzuka Circuit ในประเทศญี่ปุ่น ด้วยสิถิติที่เร็วกว่า Civic Type R FK8 รุ่นก่อน 1 วินาที

ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์

ด้านรูปลักษณ์มีการติดตั้งชุดแอโรไดนามิกเฉพาะ Type R ที่ดุดัน ท่อไอเสีย 3 ท่อออกกลาง สปอยเลอร์ขนาดใหญ่ที่ด้านหลัง และ การออกแบบไฟท้ายเกือบจะเหมือนกับ Civic Hatchback ทั่วไป โดยล้อเป็นล้ออัลลอยปรับขนาดให้เล็กลงกว่ารุ่นก่อนหน้าที่มีขนาด 20 นิ้ว ลงมาเป็นขนาด 19 นิ้ว รัดด้วยยาง Michelin Pilot Sport 4S ขนาด 265/30R19 มาพร้อมคาลิปเปอร์เบรกสีแดงของ Brembo 

ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์

ด้าน โนริยุกิ ทาคาคุระประธานกรรมการบริหาร และ ซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่พูดถึงการเสริมทัพครั้งนี้ กล่าวว่า “อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ได้นำมาจัดแสดงในปีนี้มาพร้อมจิตวิญญาณความสปอร์ตของฮอนด้าได้แก่ Type R ที่สุดแห่งยนตรกรรมความสปอร์ตเสริมทัพด้วยยนตรกรรมในกลุ่มฟูลไฮบริด อี:เอชอีวี และ กลุ่มเทอร์โบ พร้อมด้วยยนตรกรรมยอดนิยมหลากหลายรุ่น”

ในส่วนของราคาก็คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะอยู่ที่เท่าไหร่

Hero and featured images: Honda

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

NEW MG4 ELECTRIC รถแฮทช์แบ็คพลังงานไฟฟ้า 100%
Mercedes-Benz ลงตลาดรถยนต์ระดับหรูในไทยเต็มสูบ
โชว์รูม Porsche แห่งใหม่ใจกลางเมืองสตุ๊ทการ์ท
ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ (Civic Type R) จิตวิญญาณความสปอร์ตครั้งแรกในไทย

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง