Home > Gear > Motoring > AMB 001 PRO Aston Martin สองล้อสุดหรูจิตวิญญาณจากสนามแข่ง
AMB 001 PRO Aston Martin สองล้อสุดหรูจิตวิญญาณจากสนามแข่ง

การร่วมมือระหว่าง Aston Martin และ Brough Superior ในการปล่อยรถมอเตอร์ไซค์โคตรไฮเอนด์อย่างเป็นทางการ AMB 001 PRO Aston Martin ที่ได้นำแรงบันดาลใจจากรถยนต์สายแข่งอย่าง Aston Martin Valkyrie AMR Pro เพื่อนำวิ่งในสนามแข่งขันเท่านั้น โดยมีเพียง 88 คัน

AMB 001 PRO Aston Martin

ถ้าย้อนกลับไปในปี 2019 ในงาน EICMA Motorcycle Show เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี Brough Superior และ Aston Martin ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก ซึ่งเมื่อใครๆ ได้เห็นมอเตอร์ไซค์คันนี้ ก็คงจะพูดไปทางทิศทางเดียวกันว่าเป็นรถสองล้อที่หน้าตาแปลกไม่เหมือนใคร

ด้านการออกแบบตัวเครื่องยนต์ทำมาจากเหล็กอัลลอยทั้งหมด อีกทั้งสปอยเลอร์และปีกหน้าคาร์บอนไฟเบอร์มีการเพิ่ม ดาวน์ฟอร์ซ (Downforce) เพื่อให้รถเคลื่อนที่เร็วขึ้นโดยการเพิ่มแรงในแนวตั้งบนยางมากยิ่งขึ้น เพิ่มความนิ่งได้มากในเวลาที่ต้องทำความเร็วสูงสุด ตัวของแฟริ่งเองจะไม่มีการหันไปมา เพื่อให้ปีกหน้าองศารถอยู่ในช่วงกึ่งกลางตลอด เสริมล้อหลังเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์แบบจานตัน และหางอันดุดันด้านหลังท้ายรถ โดยไม่มีการเอาโลโก้ Aston Martin มาแปะแต่อย่างใด แต่จะเป็นการสกรีนลงไปแทน ด้วยเหตุผลเรื่องน้ำหนัก นั้นก็ทำให้รถคันนี้มีน้ำหนักมวลรวมอยู่แค่ 175 กิโลกรัม เท่านั้น ถ้าเทียบกับรถสองล้อที่อยู่ในอัตราใกล้เคียงกัน

AMB 001 PRO Aston Martin

ในส่วนของสเป็คมาพร้อมกับเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ V-Twin 88 องศา มีปริมาตรกระบอกสูบถึง 997 ซีซี ด้วยความแรงระดับ 225 แรงม้า กับอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนัก 1.28 แรงม้า/ กิโลกรัม ซึ่งเป็นอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักที่ใกล้เคียงกับรถแข่ง F1 เลยก็ว่า พร้อมกระบอกสูบที่มีการออกแบบใหม่กับปลอกสูบแบบเปียกเพื่อช่วยเรื่องการระบายความร้อน พ่วงระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จที่ได้รับการพัฒนาจาก Brough Superior โดยมากกว่ารุ่นธรรมดาถึง 25 เปอร์เซ็นต์

Aston Martin รุ่นนี้ ทำออกเพียงแค่สเป็คเดียวเท่านั้น และ สีรถมีเขียวเข้มกับเขียวมะนาว (Verdant Jade/Photon Lime) สีเดียวเช่นกัน โดยเจ้าสองล้อคันนี้จะมีราคาขายประมาณ 100,000 ปอนด์ หรือประมาณ 4.3 ล้านบาท (ยังไม่รวมภาษี)

 

เกร็ดเล็กน้อยจากรถแรงบันดาลใจอย่าง Aston Martin Valkyrie AMR Pro ที่เร็วแรงไม่พอแถมยังรักษ์โลก

Aston Martin Valkyrie AMR Pro เป็นรถที่ได้ฉลองเปิดการแข่งขัน F1 2022 รถแข่งพลังแรงที่มีเพียง 40 คันทั่วโลก ขับโชว์สมรรถนะบนสนามแข่งที่ประเทศบาห์เรน โดยมี ‘เดิร์ก มุลเลอร์’ นักแข่งมือฉมัง ด้วยขุมกำลัง 1,000 แรงม้า (PS) จากเครื่องยนต์เบนซิน วี12 สูบ 6.5 ลิตร ที่สามารถหมุนได้จัดจ้านถึง 11,000 รอบ/นาที ผสานแอโร่ไดนามิกส์ที่เหนือชั้นกว่ารถแข่ง เลอมังส์ (Le Mans) และผลิตเพียงแค่ 40 คันทั่วโลก ซึ่งทั้งหมดจะเป็นรุ่นพวงมาลัยซ้าย

AMB 001 PRO Aston Martin

มาพร้อมกับสปอยเลอร์ปีกหลังใหม่ขนาดใหญ่ แชสซีคาร์บอนไฟเบอร์ที่ได้รับการออกแบบให้มีระยะฐานล้อเพิ่มขึ้น 380 มม. ด้านหน้ารถกว้างขึ้น 96 มม. ด้านท้ายกว้างขึ้น 115 มม. และ ความยาวตัวรถเพิ่มขึ้น 266 มม. รวมถึงปรับปรุงแอโรไดนามิกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และ เหมาะสำหรับในสนามแข่งเท่านั้น

แถม ค่ายรถหรูจากอังกฤษ ยัง ประกาศกลยุทธ์ ‘Racing.Green.‘ เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำธุรกิจสุดหรูระดับโลกอย่างยั่งยืน ตั้งเป้าหมายตามเกณฑ์ของวิทยาศาสตร์ (SBTi – Science Based Targets initiative) ให้การปล่อยมลพิษจากโรงงานเป็นศูนย์ภายในปี 2030 รวมถึงเครือข่ายผู้ผลิตทั้งหมดของบริษัท ภายในปี 2039 พร้อมวางแผนส่งมอบ แอสตัน มาร์ติน ‘วัลฮาลลา’ (Valhalla) ไฮเปอร์คาร์ขุมพลังไฮบริดคันแรกช่วงปี 2024, เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (BEV-Battery Electric Vehicle) รุ่นแรกภายในปี 2025 และมีขุมพลังไฮบริดเป็นทางเลือกสำหรับรถสปอร์ต, จีที รวมไปถึงเอสยูวีทุกรุ่นภายในปี 2030

ซึ่ง Aston Martin คือผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำจากอังกฤษ พร้อมบันทึกตำนานบทใหม่ ด้วยกลยุทธ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืนอย่างแท้จริง

Hero and featured images: Aston Martin

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

NEW MG4 ELECTRIC รถแฮทช์แบ็คพลังงานไฟฟ้า 100%
Mercedes-Benz ลงตลาดรถยนต์ระดับหรูในไทยเต็มสูบ
โชว์รูม Porsche แห่งใหม่ใจกลางเมืองสตุ๊ทการ์ท
References:
https://www.astonmartin.com/en/our-world/partnerships/brough-superior-pro
https://uncrate.com/brough-superior-x-aston-martin-amb-001-pro-motorcycle/
AMB 001 PRO Aston Martin สองล้อสุดหรูจิตวิญญาณจากสนามแข่ง

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง