Home > Gear > Tech > เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo รถคันแรกในโลกสมมุติ
เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo รถคันแรกในโลกสมมุติ

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ยนตรกรรมแบบล้อปิด ที่นั่งเดี่ยว คือรถคอนเซปต์คาร์ที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อการแข่งขันรถยนต์ในโลกเสมือนจริงคันแรกของเฟอร์รารี่ ดีไซน์ของรถมีรากฐานมาจากประวัติศาสตร์การแข่งขันที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ของมาราเนลโล พร้อมหมายเลข ‘75’ ด้านข้างตัวรถ ที่สะท้อนถึงมรดกอันล้ำค่านี้ รวมถึงยังเป็นการฉลองครบรอบ 75 ปี ให้แก่รุ่น 125 S รถแข่งอันโด่งดังคันแรกของแบรนด์ ที่ก้าวออกจากประตูโรงงานในปี 1947 จนกระทั่งปิดฉากอย่างเป็นทางการไปในที่สุด

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo

และ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับโอกาสพิเศษดังกล่าว รถคันนี้จึงไม่เพียงแค่บ่งบอกถึงก้าวสำคัญของเฟอร์รารี่ในโลกเสมือนจริง ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ชื่นชอบและนักขับรุ่นใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นนิยามใหม่ในด้านการออกแบบของเฟอร์รารี่อีกด้วย Vision Gran Turismo แสดงให้เห็นถึงดีไซน์ล้ำอนาคตสำหรับ Road Car และ รถแข่งของเฟอร์รารี่ รวมเอาที่สุดแห่งความงดงาม และนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังมอบแรงบันดาลใจให้กับเหล่าวิศวกร และนักขับ (ทั้งในโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนจริง) ในวันข้างหน้าอีกด้วย

ดีไซน์ของเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ถูกออกแบบโดย Ferrari Centro Stile ภายใต้การนำของ Flavio Manzoni และ ได้แรงบันดาลใจโดยตรงมาจากเหล่ารถ Sports Prototypes ระดับตำนานของเฟอร์รารี่ในยุค 1960 และ 1970 ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการแข่งขันเอนดูรานซ์หลายรายการ อาทิ 24 Hours of Le Mans (ทีมม้าลำพองคว้าชัยชนะรวม 9 ครั้ง) และ 24 Hours of Daytona ตัวถังโดดเด่นด้วยสัดส่วนที่น่าตื่นตาตื่นใจ และ เส้นสายแห่งอนาคต รถคันนี้บรรลุภารกิจด้านดีไซน์จากการรวมเอา DNA ของผลงานชิ้นเอก เช่น 330 P3 และ 512 S เข้าไว้ด้วยกัน พร้อมสะท้อนภาพประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตอันรุ่งโรจน์ของม้าลำพอง และยังเผยให้เห็นวิวัฒนาการแห่งอนาคตของรถแข่งแบบล้อปิดอีกด้วย

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ใช้ขุมพลัง V6 3.0 ลิตร ทำมุม 120 องศา เทอร์โบชาร์จ แบบเดียวกับรุ่น 296 GTB, 296 GTS และ 296 GT3 ทั้งยังใช้กับรุ่น 499P อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การติดตั้งในรถคันนี้ไม่มีข้อจำกัดด้านกฎระเบียบทางเทคนิคที่ต้องปฏิบัติตาม ดังนั้น เครื่องยนต์จึงได้รับการพัฒนาเพิ่มเติม ให้ปลดปล่อยประสิทธิภาพสูงสุดอย่างแท้จริงออกมาได้ทั้งหมด ด้วยการปรับแต่งจนถ่ายทอดกำลังออกมาได้มหาศาลถึง 1,030 แรงม้า ที่ 9,000 รอบ/นาที ร่วมด้วยพลังเสริมอีก 240 กิโลวัตต์ (326 แรงม้า) จากมอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 3 ตัว โดยติดตั้งไว้สำหรับล้อคู่หลัง 1 ตัว ส่วนอีก 2 ตัว ติดตั้งไว้ที่ล้อหน้าฝั่งละชุด เฟอร์รารี่ทำงานร่วมกับ (ผู้ผลิตเกม) Gran Turismo เพื่อให้มั่นใจว่าเสียงคำรามจากนวัตกรรมระบบขับเคลื่อนใหม่นี้ จะถูกรังสรรค์ออกมาได้อย่างสมจริงที่สุด เพื่อมอบประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับความจริงยิ่งขึ้นให้แก่นักแข่งในโลกเสมือนจริง

ตัวถังของเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ที่ดูราวกับลอยตัวอยู่เหนือแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ปิดใต้ท้องรถนั้น เป็นศูนย์รวมขององค์ประกอบทางเทคนิคต่าง ๆ ของรถ ทว่ายังคงไว้ซึ่งรูปโฉมอันเป็นเอกลักษณ์ของเฟอร์รารี่อย่างชัดเจน แชสซีส์ถูกออกแบบขึ้นเพื่อรับมือกับแรงกระทำด้านข้างของรถขณะขับขี่บนขีดจำกัดสูงสุด ขณะที่รูปแบบการจัดวางระบบขับเคลื่อนช่วยรับประกันว่ารถจะมีน้ำหนัก หน้า-หลัง ที่สมดุล และ มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ช่วงล่าง Elasto-kinematic ได้รับการพัฒนาโดยใช้พื้นฐานจากประสิทธิภาพการยึดเกาะของยางที่ใช้ในเกม Gran Turismo™ ร่วมด้วยแอโรไดนามิกที่สมดุลของรถ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดทั้งการแข่งขันในเมือง และในสนามแข่งเอนดูรานซ์ต่างๆ

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo

ช่วงล่างได้รับการออกแบบให้หน้ายางกดติดกับพื้นถนนเสมอ เพื่อให้ได้มาซึ่งแรงยึดเกาะสูงสุด และ ช่วยให้  เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo สามารถถ่ายทอดทั้ง 1,100 นิวตันเมตร ของแรงบิดที่ล้อหลัง จากการร่วมมือกันทำงานของทั้งเครื่องยนต์ และระบบไฮบริด MGU-K ลงสู่ถนนได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ สมรรถนะที่ไม่มีใครเสมอเหมือน ระบบควบคุมการขับเคลื่อนด้วยอิเล็กทรอนิกส์อันล้ำสมัย ส่งให้รถเข้าโค้งได้อย่างรวดเร็ว และ ให้ความสมดุลในการควบคุมที่เหนือชั้น ตามแบบฉบับของ Road Car และรถแข่งจากเฟอร์รารี่ ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ประสบการณ์ขณะเล่นเกมถูกดีไซน์ให้ไม่ต่างจากความตื่นเต้นเมื่อขับขี่รถของเฟอร์รารี่จริง ๆ ถ่ายทอดความรู้สึกเมื่อรถอยู่บนขีดจำกัดสูงสุด และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของรถออกมาได้อย่างสมจริง

นอกจากนั้น รถคันนี้ยังมีเทคโนโลยีไฮบริด ที่ได้มาจากความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการเพิ่มกำลังเสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และ กลยุทธ์การนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเฟอร์รารี่ได้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ความสมดุลจากการชาร์จของแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุดอย่างต่อเนื่องทั้งในระหว่างรอบ Qualifying และ ในรอบการแข่งขันจริง

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo

ดีไซน์ภายในห้องโดยสารต่อเนื่องมาจากตัวถังภายนอก ด้วยแนวทางที่เรียบง่าย, มินิมอล และมอบฟังก์ชั่นการทำงานที่ลงตัวและเป็นไปตามหลักสรีระศาสตร์ เส้นสายของแดชบอร์ดสะอาดตา, เรียบง่าย และ เช่นเดียวกับฝาครอบเครื่องยนต์แบบใสที่ล้อมรอบอยู่ด้านบนให้กับขุมพลัง V6 ไฮบริด วัสดุไฮเทคต่าง ๆ ถูกนำมาใช้ในการตกแต่งชุดควบคุมต่าง ๆ ที่อยู่บนพวงมาลับรูปทรงล้ำยุค ส่วนระบบ HMI ก็ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้สะดวกง่ายดาย เพื่อให้ผู้ขับมีสมาธิไปกับเส้นทางเบื้องหน้าอยู่ตลอดเวลา

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo เปิดตัวในงาน Gran Turismo World Finals ที่มอนติคาโล และจะเปิดให้ User ของเกม GT7 ได้เป็นเจ้าของตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2022 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม โดยจะมีการเผยโฉมรถที่มีสัดส่วนเท่าของจริงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่ Ferrari Museum ในมาราเนลโล ซึ่งจะจัดแสดงควบคู่ไปกับเหล่ารถรุ่นพิเศษแบบ One-off ของแบรนด์ ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2023

จบท้ายด้วยในส่วนของ Gran Turismo™ คือวิดีโอเกมจำลองการแข่งรถ เปิดตัวครั้งแรกในปี 1997 และพัฒนาขึ้นโดย Polyphony Digital Inc. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Sony Interactive Entertainment Inc. ชื่อของเกม – Gran Turismo (ในภาษาอังกฤษคือ Grand Tourer) – เพื่ออธิบายถึงสมรรถนะของรถแบบสปอร์ตคูเป้ โครงการ Vision Gran Turismo เริ่มต้นในวันครบรอบ 15 ปีของเกม จากคำถามเพียงข้อเดียวของ Kazunori Yamauchi ผู้ก่อตั้งเกม Gran Turismo “ช่วยออกแบบรถ GT ในอุดมคติของคุณ ให้เราได้มั้ย?” เฟอร์รารี่ก้าวเข้าสู่ภารกิจดังกล่าวด้วยการใช้แบบจำลองเสมือนจริงเป็นครั้งแรก โดยมีจุดประสงค์เพื่อขยายของเขตการเข้าถึงรถสปอร์ตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และความตื่นเต้นในการขับขี่ที่เหนือชั้นให้กับผู้ชมได้เป็นวงกว้างยิ่งขึ้น

Main, Hero and Featured images: Ferrari

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo รถคันแรกในโลกสมมุติ

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง