Home > Gear > Motoring > 99X Electric Gen3 เปิดตัวครั้งแรกของโลก
99X Electric Gen3 เปิดตัวครั้งแรกของโลก

รถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 ปอร์เช่กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ยุคใหม่ของการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า Formula E ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางวิวัฒนาการดังกล่าวเกิดจากฝีมือของศูนย์วิจัย และ พัฒนา Porsche Development Centre  สำนักงานใหญ่ Weissach พร้อมเปิดตัวครั้งแรกของโลก ณ ศูนย์การเรียนรู้ Porsche Experience Center ใน Franciacorta ประเทศอิตาลี รถคันนี้จะได้รับการส่งลงสนามภายใต้การดูแลของทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E ในรายการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าทางเรียบ ABB FIA Formula E World Championship ตั้งแต่ฤดูกาล 2023 เป็นต้นไป

99X Electric Gen3

หนึ่งในรถแข่ง Gen3 คือปอร์เช่ 99X Electric Gen3 มีความเร็วสูงสุด น้ำหนักเบาที่สุด เปี่ยมล้นด้วยพละกำลัง รวมทั้งมีประสิทธิภาพการใช้พลังงานไฟฟ้าอันยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา รถแข่งเหล่านี้ได้รับการออกแบบดีไซน์มาเป็นพิเศษสำหรับการแข่งขันอันดุเดือดในสงครามความเร็วบนสนามแข่ง City circuits ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองสำคัญต่าง ๆ ทั่วโลก ตามธรรมเนียมปฏิบัติของการแข่งขัน Formula E

ด้วยแนวคิดในการออกแบบโดยรวมของรถแข่งปอร์เช่  และ รถแข่งคันอื่น ๆ ของการแข่งขัน Formula E เจเนอเรชั่นใหม่ คือวิวัฒนาการระดับก้าวกระโดดอย่างชัดเจน ตัวรถมีน้ำหนักที่เบาลง และ มีฐานล้อที่สั้นลง รวมทั้ง Track ที่แคบลงอีกด้วย ขณะที่แบตเตอรี่มีขนาดกะทัดรัด แต่ให้พละกำลังเพิ่มขึ้น ขอบเขตของระบบชาร์จพลังงานย้อนกลับ Recuperative energy กว้างขึ้น ระบบอากาศพลศาสตร์ และ งานออกแบบถูกปรับปรุงพัฒนาใหม่ทั้งหมด จึงส่งผลให้รถแข่งเจเนอชั่นล่าสุดนี้ ปราดเปรียวยิ่งขึ้น เสริมสมรรถนะการขับขี่เมื่อลงสนามแข่งได้อย่างอย่างเด่นชัด

ด้านผู้ที่เกี่ยวข้องอย่าง โทมัส เลาเดนบัช (Thomas Laudenbach) รองประธานกรรมการผู้กำกับดูแลส่วนงาน Porsche Motorsport กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้นำเสนอรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 ออกสู่สายตาประชาชนทั่วโลก ทีมงานนักพัฒนาใน Weissach ทุ่มเทเต็มที่เพื่องานนี้ ไม่ว่าจะด้วยประสบการณ์ จิตใจ แม้กระทั่งจิตวิญญาณ ทุกอย่างถูกบรรจุอยู่ในรถแข่งคันนี้ พวกเขาสามารถภาคภูมิใจกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างไม่มีที่ติ เฉกเช่นเดียวกับการแข่งขัน Formula E เจเนอเรชั่นใหม่ รถแข่งปอร์เช่ เปรียบเสมือนตัวแทนของหลักชัยด้านเทคโนโลยีรถแข่งพลังงานไฟฟ้า สำหรับ Formula E และ รวมทั้ง แคมเปญเปิดตัวรถแข่งปอร์เช่คันใหม่ในฤดูกาลแข่งขันที่ 9 ของรายการ ABB FIA Formula E World Championship คือย่างก้าวที่สำคัญของอนาคตวงการมอเตอร์สปอร์ต เราเฝ้ารอคอยการเริ่มต้นฤดูกาล และ การเริ่มต้นยุคใหม่”

99X Electric Gen3

มาพร้อมกับ พละกำลังของรถแข่ง Gen3 ใหม่ เพิ่มขึ้นจาก 250 เป็น 350 กิโลวัตต์ (476 แรงม้า) และ ระบบส่งกำลังที่พัฒนาโดย Porsche Motorsport ถ่ายทอดพละกำลังสูงสุด 350 กิโลวัตต์ที่เพลาหลัง  ซึ่งมากกว่าเจเนอเรชั่นก่อนคือ Gen2 ถึง 100 กิโลวัตต์ อีกทั้งระบบเบรกที่มาเป็นชุดขับเคลื่อนใหม่ที่เพิ่มกำลังจาก 250 กิโลวัตต์ เป็น 350 กิโลวัตต์ ในล้อคู่หลัง ส่งผลให้มีการชาร์จพลังงานย้อนกลับเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 600 กิโลวัตต์  มากกว่า 2 เท่าตัวจาก Regenerative capability ของรถแข่ง Gen2 อุปกรณ์ของระบบเบรกที่เพิ่มเติม ได้รับการควบคุมโดย Brake-by-wire unit

มากกว่านั้น ระบบชาร์จพลังงาน Ultra-high-speed charging ใหม่ล่าสุดของรถแข่ง Gen3 สามารถเพิ่มพลังงานได้ประมาณ 600 กิโลวัตต์ ในระหว่างการแข่งขัน นั่นหมายความว่าการชาร์จพลังงานของรถแข่ง Formula E รุ่นใหม่ จะมีศักยภาพเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เมื่อเปรียบเทียบกับระบบการชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ที่ดีที่สุดในโลก รวมถึงความยั่งยืน เมื่อพิจารณาถึงชิ้นส่วนที่ใช้ในการสร้าง เซลส์แบตเตอรี่ในรถแข่ง Gen3 รุ่นล่าสุด ได้รับการผลิตจากวัสดุที่ยั่งยืน หลังจากจบฤดูกาลแข่งขันทุกครั้ง เซลส์แบตเตอรี่จะถูกนำกลับมา Reuse หรือ Recycle สำหรับเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างตัวถัง Carbon fibre ทั้งนี้โรงงานผู้ผลิตให้การยืนยันว่าวัสดุ Carbon fibre ที่นำมาใช้นั้น ได้มาจากการ Recycle รถแข่ง Gen2 ที่ปลดประจำการไปแล้ว

99X Electric Gen3

ซึ่งจากผลการแข่งขันเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมาชัยชนะอันดับ 1 และอันดับ 2  ซึ่งเป็นผลงานของ Pascal Wehrlein และ André Lotterer ผู้ซึ่งนั่งอยู่หลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric โดยทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E ฉลองความสำเร็จอันยอดเยี่ยมในการแข่งขันที่ประเทศเม็กซิโก (Mexico)  สำหรับปี 2023 นั้น นับเป็นการลงแข่งฤดูกาลที่ 4 ของรายการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าทางเรียบรายการแรกของโลก ด้วยการส่งรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 คันใหม่

Hero and featured images: Porsche

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

99X Electric Gen3 เปิดตัวครั้งแรกของโลก

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง