Home > Gear > Tech > Spotify Wrapped 2022 รวบรวมเพลย์ลิสต์ที่สุดแห่งปีเฉพาะคุณ
Spotify Wrapped 2022 รวบรวมเพลย์ลิสต์ที่สุดแห่งปีเฉพาะคุณ

Spotify Wrapped 2022 ที่สุดของสุดยอดฟีเจอร์ที่จับความรู้สึกในการฟังเพลงที่สุดของปีนี้ที่ทาง Spotify จะรวบรวมเพลง และ พอดแคสต์เฉพาะแนวทางของคุณ โดยเป็นบริการสุดพิเศษที่ทางแอปสตรีมมิ่งเพลงที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Spotify ที่พร้อมจะมอบให้กับคุณได้ในทุกห้วงเวลาของชีวิตคุณ ไม่ว่าจะสุข เศร้า เคล้าน้ำตา หรือความรู้สึกเทา ๆ ตลอดปี 2022 เพลงเหล่านี้คือเพื่อนของคุณ

ไม่ว่าเหล่าสมาชิกของ Spotify จะประสบพบเจออะไรมา การได้ย้อนรำลึกช่วงนึงของชีวิต และ ได้ฟังเพลงในลิสต์ของตัวเองอย่างลึกซึ้ง ถึงรสชาติในแบบฉบับที่คุณชอบ รสนิยมของคุณ และ ตัวตนของคุณ รวมถึงการแบ่งประเภทที่สุดของปี เช่น เพลงยอดเยี่ยม ศิลปินยอดเยี่ยม แนวเพลงยอดเยี่ยม ที่สุดของศิลปินชายยอดเยี่ยม  ที่สุดของศิลปินหญิงยอดเยี่ยม ฯลฯ

อีกมากมายที่ไม่สามารถบอกหมดจนกว่า คุณจะได้สัมผัสด้วยตัวเองจากที่ Spotify คัดสรรอย่างดีที่สุดจากอัลกอริทึมของคุณแบบสุดพิเศษ ก็น่าจะทำให้คุณรู้สึกดีอยู่ไม่น้อยกับเพลงที่คุณได้ฟังบ่อย ๆ

โดยที่การรวบรวมข้อมูลเพลย์ลิสต์เพลงเหล่านี้ เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งเหล่าผู้ใช้แอปได้มีการแบ่งปันข้อมูลของพวกเขาให้ทาง Spotify ได้วิเคราะห์ทางโซเชียลมีเดีย และ แบ่งปันกับผู้อื่นต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยอัลกอริทึมที่แม่นยำ เหมือนเป็นการทบทวนในรอบปีที่ผ่านมา เราทำอะไรไปบ้าง บทเพลงเรานั้นทำให้เราผ่านวันที่เลวร้ายที่สุด หรือว้นที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณ รวมไปถึงฟีเจอร์ อื่นๆ อย่าง On Repeat และ Release Radar ที่เกิดขึ้นในปีเดียวกัน ที่กระตุ้นการใช้ของคนได้มากขึ้น

แต่เรื่องราวความสุขของปีนี้ นักฟังเพลงต้องต้องรออีกสักนิด เพราะพวกเขายังไม่ได้เปิดเผยวันที่ และ เดือนที่จะปล่อยฟีเจอร์สุดพิเศษนี้วันไหน ถ้าดูจากปี 2021 ก็เปิดเผยในช่วงวันที่ 1 ธันวาคม ขณะที่ของปี 2020 เป็นวันที่ 2 ธันวาคม ส่วนปีนี้คาดหมายว่าจะเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสุดท้าย พูดง่าย ๆ เป็นเดือนที่ฉลองกันสุดเหวี่ยงแบบสุด ๆ ช่วงก่อนปีใหม่ไปเลย

แล้วมีคำถามว่าเราจะหาฟีเจอนี้ได้ไง? ซึ่งจริง ๆ ถ้าคุณเป็นสมาชิกของ Spotify อยู่แล้วคุณอาจจะได้รับอีเมลจากโทรศัพท์หรือไม่ก็คอมพิวเตอร์ของคุณ แค่ค้นในส่วนหัวข้อ For you ก็จะได้เห็นฟีเจอร์นี้อย่างแน่นอน

ซึ่ง Spotify อย่างเป็นทางการได้แนะนำแฟนเพลงของแอปว่า ควรปล่อยใจไปกับเสียงเพลงที่คุณชอบซะ ไม่ว่าวันนั้นของคุณมันจะบ้าบอแค่ไหนก็ตาม

“ฟังเพลงอะไรที่คุณรัก และ พวกเราควรจะตะโกนสุดเสียงออกมา ในสิ่งที่เราชอบที่สุด” อะไรที่ยูสเซอร์รักก็จะกลายเป็นข้อมูลสำคัญ พวกเขาก็พร้อมแบ่งปันคนอื่นอย่างมีความสุข

ดังนั้น ของปีนี้จะเป็นการแนะนำซีรีส์ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะเป็นประโยชน์แก่คนที่เป็นสมาชิกรอบโลกที่มีถึง 400 ล้านคน ให้ผ่านทุกช่วงเวลาของปี 2022 ส่วนที่เพิ่มเติมจากองค์ประกอบนี้ ทุกคนจะได้เห็นเว็บไซต์ใหม่ที่ทำให้ทุกเข้าถึงการซื้อบัตรคอนเสิร์ตจากแพลตฟอร์มของ แอปพลิเคชั่น และ โหมดคาราโอเกะ ซึ่งจะให้ยูสเซอร์ได้ร้องเพลงที่ตัวเองชื่นชอบ

Spotify Wrapped 2022

 

รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ที่ไม่เคยมีในแอป เช่นพวกเกมตอบคำถาม (Quizzes) ที่เคยใส่ไว้ในฟีเจอร์ ในปี 2021 เช่นเดียวกับของปี 2022 ที่จะมีอะไรใหม่ ๆ เช่นกัน ซึ่งแน่นอน ปีนี้ไม่ว่าจะทั้ง มีม ไฟล์ภาพ GIFs และ พวกภาพถ่ายแบบ Snapshot จะถูกแชร์ทั่วโลกโซเชียลมีเดียเต็มไปหมด เหมือนกับปีที่แล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 Spotify ได้กล่าวกับฟอร์บส์ (Forbes) ว่า ในสุดสัปดาห์แรกหลังการเปิดตัว Spotify Wrapped นั้นมีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันได้กดแบ่งปันไปมากมาย โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้ง Twitter, Facebook และ Instagram ไปมากกว่า 60 ล้านคน ซึ่งในของ Twitter ยังมีการพูดถึงฟีเจอร์นี้ถึง 1.2 ล้านครั้งในช่วงเวลาเดียวกันด้วย ซึ่งเป็นความสำเร็จที่เกินคาดคิด

คุณก็คงไม่ต้องแปลกใจถ้าเห็นว่าตามหน้าโซเชียลมีเดียจากเพื่อนของคุณหรือแม้แต่คนที่คุณอาจจะไม่รู้จัก จะมีแต่การแบ่งปันหน้าเทมเพลตสีสันสดใสซาบซ่าพร้อมกับตัวหนังสือกำกับด้านล่างว่า ‘Spotify Wrapped 2022’ เต็มไปหมด ซึ่งเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ทำให้ผู้บริโภคแบ่งปันให้คนอื่นโดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจแต่อย่างใด

พร้อมเตรียมรับแรงกระแทกการแชร์ที่อาจจะเห็นตามโลกสื่อสังคมออนไลน์ได้เลย ไม่ว่าคุณจะสิงอยู่บนแพลตฟอร์มไหนก็ตาม

Hero and featured images: Spotify

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ไลฟสไตล์คนเมือง ร้านอาหารเด็ดดัง แฟชั่นล่าสุด สุขภาพ และความงาม พร้อมกับ เรื่องราวทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ได้ที่ Lifestyle Asia

 

References:
futuretrend.co/spotify-wrapped/
www.lifestyleasia.com/bk/gear/tech/spotify-wrapped-2022-release

 

Spotify Wrapped 2022 รวบรวมเพลย์ลิสต์ที่สุดแห่งปีเฉพาะคุณ

Anusorn Rueandara

ดื่มด่ำกาแฟดำ รักการดูหนัง อินการเล่นเกม ท่องเที่ยวปีนป่าย บ้าออกกำลังกาย รักการอ่านหนังสือ และมีชีวิตอยู่กับลมหายใจเข้า-ออก มากกว่านั้น อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าจะทั้งทางกายและทางใจ ได้ใช้ชีวิตทำตามที่ฝันและได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง